Vì sao Minh Béo được đưa ra xét xử sớm?

75 Thanh Niên Online
Theo thông tin từ Mỹ, Minh Béo bị bắt vào ngày 24.3 và sẽ được đưa ra xét xử vào ngày 15.4 tới. Việc xét xử nhanh chóng này khiến trên mạng loan truyền thông tin pháp luật Mỹ điều tra nhanh, xét xử gọn, không “câu dầm” vụ án như ở Việt Nam. Đây là một cách hiểu sai, nên tôi xin thông tin ở chỗ này.
Hình ảnh của Minh Béo và thông tin tạm giam cùng số tiền bảo lãnh trên website của Sở cảnh sát quận Cam, California (Mỹ) Hình ảnh của Minh Béo và thông tin tạm giam cùng số tiền bảo lãnh trên website của Sở cảnh sát quận Cam, California (Mỹ)
Hình ảnh của Minh Béo và thông tin tạm giam cùng số tiền bảo lãnh trên website của Sở cảnh sát quận Cam, California (Mỹ)
Trước hết, xin nói rộng một chút về các hệ thống pháp luật. Trên thế giới có nhiều hệ thống pháp luật khác nhau, trong có 2 hệ thống Common Law và Civil Law. Nước Mỹ theo hệ thống Common Law còn Việt Nam theo hệ thống Civil Law. Hai hệ thống này khác nhau nhiều thứ trong đó có khác nhau về mô hình tố tụng, nghĩa là cách thức tiến hành các bước của một vụ án.
Mô hình tố tụng của Common Law cũng là của nước Mỹ là tố tụng tranh tụng, còn mô hình tố tụng của Civil Law cũng là của Việt Nam là tố tụng thẩm vấn.
Nếu dùng mô hình tố tụng tranh tụng, thì 3 công đoạn điều tra, truy tố và xét xử sẽ được tiến hành song song. Chính vì vậy ở Mỹ thường đưa vụ án ra xét xử rất nhanh chóng. Như vụ án nghệ sĩ Minh Béo, thì chỉ 20 ngày kể từ lúc cảnh sát bắt giam anh là đã đưa ra xét xử. Tại tòa, bên buộc tội (công tố) và bên gỡ tội (luật sư) sẽ cùng tranh luận với nhau. Nếu chưa đủ chứng cứ buộc tội, thì phía buộc tội phải tiếp tục trở lại giai đoạn điều tra và vụ án sẽ được mở lại lần sau. Sau một thời gian theo luật định, nếu bên buộc tội không thắng được bên gỡ tội, thì tòa án (đứng giữa) sẽ tuyên trắng án.
Như vậy mô hình tố tụng tranh tụng sẽ phải mở nhiều phiên tòa khác nhau và mở rất sớm, nhưng vụ án có thể kéo dài nếu chưa xong.
Ngược lại mô hình tố tụng thẩm vấn theo quy trình nối tiếp nhau cho các công đoạn điều tra – truy tố - xét xử. Quy trình này đòi hỏi việc điều tra phải hoàn thiện xong mới được chuyển qua truy tố và xét xử. Vì thế việc đưa ra xét xử chậm hơn so với mô hình tố tụng tranh tụng. Tuy nhiên, nếu so sánh trên góc độ tổng thể, thì không phải tố tụng tranh tụng là nhanh gọn hơn vì ngay khi đưa ra xét xử, việc điều tra vẫn chưa dừng lại. Còn tố tụng thẩm vấn, khi đưa ra xét xử thì việc điều tra đã xong (trừ số ít những trường hợp phải điều tra bổ sung hoặc mở rộng theo yêu cầu của tòa án).
Cũng cần nói thêm, Civil Law gồm rất nhiều nước trong đó có Việt Nam chứ không phải chỉ mình Việt Nam. Thí dụ trong Civil Law có: Civil Law của Pháp bao gồm Pháp, Tây Ban Nha, và những nước thuộc địa cũ của Pháp; Civil Law của Đức bao gồm Đức, Áo, Thụy Sĩ, Hy Lạp, Nhật Bản, Hàn Quốc, Trung Quốc; Civil Law của những nước Scandinavian bao gồm Đan Mạch, Thụy Điển, Phần Lan, Na Uy và Ailen.
Như vậy ý kiến cho rằng pháp luật Mỹ nhanh nhạy hơn pháp luật Việt Nam là không đúng.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Trần Hùng

Trần Hùng

Thôi ông ơi. Đừng có bao biện. Chậm thì chịu chậm đi cho dân nhờ !
Võ Tá Luân

Võ Tá Luân

Ở VN có những vụ án kéo dài điều tra đến mấy năm thì sao??? Mức gia hạn tối đa theo luật đươc mấy lần? người ta có thực hiện đúng luật cho phép hay không? Tòa nói phiên tòa công khai nhưng thực tế không công khai, theo luật ai muốn tham dự phiên tòa cũng được, nhưng thực tế phải có giấy của tòa mới được vào. Vậy ai vi phạm luật, ai không làm theo luật?
Nam Cao

Nam Cao

Cần phải đủ: Trợ giúp của người thân - trợ giúp của khán giả trực tiếp - trợ giúp 50-50 - .... rồi mới xử nhỉ?
8 phản hồi
quốc thái

quốc thái

Còn nhớ ở vương quốc Anh có vụ bạo động ở Luân Đôn năm 2014 thì phải, trong vòng 2 tuần cảnh sát đã bắt 1200 tên bạo động, và trong 1 tuần sau đó họ đã xử được 700 tên. Vậy không nhanh là gì. Nhìn chung các nước như Anh, Mỹ thì họ nhanh hơn Việt Nam nhiều. Việt nam không thể so sánh với Mỹ được, còn học người ta nhiều lắm.
Văn Minh

Văn Minh

Ở VN law kiểu nào cũng chậm vậy thôi, cũng may nhờ khác law nên mới biện hộ được cho vụ chậm chứ cùng law là 'anh chỉ biết câm nín'.
Nghia

Nghia

Anh là Common Law như Mỹ vậy.
Hoàng việt

Hoàng việt

Các bạn không xem chương trình chiếc nón kỳ diệu à? Sở dĩ Việt nam mất nhiều thời gian vì còn để đương sự sử dụng hết quyền trợ giúp
Du

Du

Quyền "trợ giúp". Bạn hài hước quá!
Do thanh phuc

Do thanh phuc

Chương trình " Chiếc nón kỳ diệu" đâu có trợ giúp? Lại nhầm với " Ai là triệu phú" rồi? Thật đáng tiếc cho bình luận của bạn?
3 phản hồi
Hải Đăng

Hải Đăng

Nước người ta bắt người có chứng cứ hẳn hoi sau đó đưa ra mức phạt tiền và mức án tù liền. Còn bên nước mình cứ ngâm ngâm ở đấy cả nửa năm sau hoặc vài năm sau mới biết án xử phạt. Lúc đấy vụ án cũng đã nguội đi, không được dư luận chú ý nữa.
tài

tài

thì cũng phải có thời gian chạy chớ làm nhanh quá sao kịp?
Xem thêm bình luận

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU