Vì sao không khởi tố vụ mang mã tấu lên xe khách hành hung tài xế?

10 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Tài xế bị nhóm người mang mã tấu lên xe khách hành hung có đơn yêu cầu không khởi tố vụ án và không giám định thương tích nên cơ quan công an không khởi tố vụ án này. 
Nhóm thanh niên cầm mã tấu lên xe khách An Phát, hành hung tài xế /// ẢNH: CẮT TỪ CLIP Nhóm thanh niên cầm mã tấu lên xe khách An Phát, hành hung tài xế - ẢNH: CẮT TỪ CLIP
Nhóm thanh niên cầm mã tấu lên xe khách An Phát, hành hung tài xế
ẢNH: CẮT TỪ CLIP

Tài xế có đơn yêu cầu không khởi tố hình sự

Ngày 1.3, đại tá Trần Văn Xuân, Trưởng Công an H.Thăng Bình (Quảng Nam), cho biết liên quan vụ tài xế gọi nhóm người cầm mã tấu, tuýp sắt lên xe khách hành hung tài xế, Cơ quan CSĐT huyện không khởi tố vụ án hình sự.

Kinh hoàng nhóm người vác mã tấu lên xe khách hành hung

Theo đại tá Xuân, tài xế Đỗ Vũ Mạnh Tuấn (32 tuổi, ở xã Đông, H.Kbang, Gia Lai), tài xế nhà xe An Phát (chạy tuyến Gia Lai - Thanh Hóa) bị hành hung, đã đến Công an H.Thăng Bình làm việc, có đơn không yêu cầu khởi tố hình sự và đơn từ chối giám định thương tích. Vì vậy, cơ quan điều tra không khởi tố vụ hành hung tài xế.
Trưởng Công an H.Thăng Bình cho rằng việc nhóm người dùng mã tấu, tuýp sắt đe dọa rồi dùng tay, chân đánh tài xế Đỗ Vũ Mạnh Tuấn cũng chưa đủ điều kiện cấu thành tội gây rối trật tự công cộng. Hiện công an đã làm rõ nhóm 5 người hành hung tài xế và tịch thu tang vật, còn việc xử lý đã có khung theo quy định.

Cũng theo đại tá Xuân, 5 người hành hung tài xế dù không bị khởi tố hình sự, tuy nhiên họ sẽ bị xử phạt hành chính trong vực an ninh trật tự về hành vi sử dụng công cụ hỗ trợ mục đích để đánh nhau. Còn việc thỏa thuận đền bù thiệt hại là dân sự, công an không can thiệp.

Vì sao không khởi tố vụ mang mã tấu lên xe khách hành hung tài xế? - ảnh 1

Các nghi can tham gia hành hung tài xế xe khách An Phát trình điện công an

ẢNH: C.X

"Chỗ anh em nên thôi" (?)

Trao đổi với PV Thanh Niên chiều 1.3, tài xế Đỗ Vũ Mạnh Tuấn chia sẻ: "Sau khi làm việc với Công an H.Thăng Bình, tôi đã có đơn không yêu cầu khởi tố hình sự và đơn từ chối giám định thương tích vì nhóm người này cũng đã xin lỗi và đây cũng là "chỗ anh em" nên thôi".
Trước đó, trả lời PV Thanh Niên, thiếu tướng Nguyễn Đức Dũng, Giám đốc Công an tỉnh Quảng Nam, khẳng định đã chỉ đạo Công an H.Thăng Bình trên tinh thần xử nghiêm, sai đến đâu xử lý đến đó. Nếu đến mức xử lý hình sự thì phải tiến hành, không thể để các đối tượng côn đồ lộng hành. 
Vì sao không khởi tố vụ mang mã tấu lên xe khách hành hung tài xế? - ảnh 2

Giao nộp mã tấu, tuýp sắt dùng để hành hung tài xế xe khách An Phát

ẢNH: C.X

Như Thanh Niên đã thông tin, vào khoảng 22 giờ ngày 20.2, tại tuyến QL1A qua địa phận xã Bình An (ở xã Bình Trung, H.Thăng Bình), xe khách Kim Liên do tài xế Trần Văn Mỹ (31 tuổi, ở H.Thăng Bình) điều khiển lưu thông tuyến Quy Nhơn - Đà Nẵng và xe khách An Phát BS 81F - 000.84, do tài xế Đào Vũ Mạnh Tuấn điều khiển có hành vi tranh giành khách với nhau.

Tài xế Mỹ điều khiển xe Kim Liên chặn đầu xe An Phát, sau đó gọi điện cho bạn là Lý Ngọc Thái (30 tuổi) và Nguyễn Đình Phát (25 tuổi, cả hai đều ở xã Bình Trung). Thái, Phát và một số người khác cầm theo mã tấu, tuýp sắt đe dọa, hành hung, gây thương tích với tài xế Tuấn rồi bỏ đi. Nhận được thông tin, Công an H.Thăng Bình đã đến hiện trường lập biên bản sự việc.

Trao đổi với PV Thanh Niên trước đó về vụ mang mã tấu hành hung tài xế, luật sư (LS) Lê Trung Phát (thuộc đoàn LS TP.HCM) cho biết mặc dù xuất phát từ mâu thuẫn nhỏ nhưng tài xế gọi nhóm người cầm mã tấu leo lên xe khách để hành hung người khác “là đã thể hiện hành động côn đồ”. LS Phát nhận định: “Trường hợp này nếu kết quả giám định cho thấy các nạn nhân có tỷ lệ tổn thương cơ thể, cho dù tỷ lệ tổn thương cơ thể của nạn nhân là dưới 11%, nhưng với tình tiết sử dụng hung khí nguy hiểm và có tính chất côn đồ (quy định tại Điểm a và Điểm m, Khoản 1 Điều 134 bộ luật Hình sự 2015) thì người phạm tội vẫn có thể bị khởi tố theo quy định pháp luật”.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hùng

Hùng

Cực chẳng đã vì an ninh chung nên tôi viết vài dòng để phòng là, anh mang dao đến dù chưa xảy ra thương tật cũng nên khởi tố và răn đe kẻ khác chứ không lỡ ra rồi thì nói chi nữa. Không dung thói côn đồ quá nguy hiểm này, vì từ dao tới án mạng chỉ tích tắc đúng không bà con
Đức Huỳnh Quang

Đức Huỳnh Quang

Hành hung người khác bằng hung khí có thể bị xử lý hình sự cho dù nạn nhân có đơn không yêu cầu khởi tố hình sự.Nhiều khả năng sợ bị thù oán .
hồng anh trần

hồng anh trần

Vậy không ổn rồi, cần mạnh tay hơn để pháp luật được thượng tôn.
dt***@gmail.com

dt***@gmail.com

Vậy sao có tính răn đe
Xem thêm bình luận

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU