Vì sao khó xử lý chợ chim Thạnh Hóa

9 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Sau khi Thanh Niên phản ánh về chợ chim Thạnh Hóa buôn bán động vật hoang dã gây phản cảm ven quốc lộ 62 (H.Thạnh Hóa, Long An), chính quyền địa phương đã có nhiều biện pháp chấn chỉnh. 
Khu chợ mua bán động vật hoang dã ở Thạnh Hóa, Long An.  /// Ảnh: Hoàng Phương Khu chợ mua bán động vật hoang dã ở Thạnh Hóa, Long An. - Ảnh: Hoàng Phương
Khu chợ mua bán động vật hoang dã ở Thạnh Hóa, Long An.
Ảnh: Hoàng Phương
Xử lý dứt điểm "câu chuyện" chợ chim Thuận Hóa
“Chiều 27.9 Chủ tịch UBND tỉnh Long An Trần Văn Cần đã chủ trì cuộc họp với các ngành có liên quan của tỉnh và chỉ đạo xử lý dứt điểm tình trạng mua bán động vật hoang dã gây phản cảm tại chợ chim Thạnh Hóa. Riêng UBND H.Thạnh Hóa phải tiến hành lập chợ theo đúng quy định pháp luật”, bà Đoàn Thị Phương Khanh, Phó giám đốc Sở NN-PTNT Long An, cho biết.
Cũng theo bà Phương Khanh, để chấn chỉnh việc mua bán động vật hoang dã theo đúng quy định của pháp luật, trước đó, ngày 22.6, Sở NN-PTNT Long An đã tham mưu cho UBND tỉnh Long An ra quyết định thành lập Đoàn kiểm tra liên ngành các hoạt động mua bán động vật hoang dã tại chợ chim Thạnh Hóa.
Trong khi đó thì chính quyền địa phương cũng đã họp các hộ mua bán, yêu cầu ký thỏa ước cam kết không mua bán các loài động vật quý hiếm và không treo ngược động vật gây phản cảm, mất mỹ quan.
Theo bà Phương Khanh, chợ chim Thạnh Hóa là khu chợ tự phát, hoạt động từ năm 2014 đến nay với 23 hộ mua bán các loại gia cầm và động vật hoang dã.
Thời gian qua Sở NN-PTNT Long An đã chỉ đạo Chi cục Kiểm lâm tiến hành đặt các pa nô, áp phích trên tuyến giao thông xung quanh khu vực chợ chim để tuyên truyền, nâng cao ý thức của người dân trong việc quản lý, bảo vệ động vật hoang dã.
Vì sao khó xử lý chợ chim Thạnh Hóa - ảnh 2
Nhiều loài động vật hoang dã được nuôi nhốt, mua bán tại chợ chim Thạnh Hóa.
Ảnh: HOÀNG PHƯƠNG
Từ năm 2014 đến nay lực lượng kiểm lâm phối hợp với công an tổ chức gần 300 đợt kiểm tra, lập biên bản và quyết định xử phạt hành chính 45 trường hợp, tịch thu 52 con động vật rừng nguy cấp, quý, hiếm thuộc nhóm II B và 5.759 con động vật rừng thông thường và xử lý, thả về rừng tự nhiên. Đặc biệt lực lượng kiểm lâm còn bắt giữ 2 trường hợp với 4 cá thể cu li thuộc loài nguy cấp, quý hiếm nhóm I B.
Đến nay, UBND H.Thạnh Hóa đã chỉ đạo cho các đơn vị chức năng tiến hành kiểm tra, sắp xếp lại khu vực chợ. Bước đầu đã khắc phục được việc bày bán, treo nhốt, giết mổ động vật hoang dã gây phản cảm, đồng thời với việc lắp đặt hệ thống camera để giám sát, xử lý vi phạm.
Vì sao khó xử lý chợ chim Thạnh Hóa - ảnh 3
Các loài cò được mua bán tại chợ chim Thạnh Hóa
Ảnh: HOÀNG PHƯƠNG
Vì sao địa phương than khó?
Tuy nhiên, theo bà Phương Khanh, về phía địa phương cũng gặp nhiều khó khăn, vướng mắc khi chấn chỉnh lại chợ chim Thạnh Hóa.
Ví dụ theo quy định tại Nghị định 160/2013/NĐ-CP ngày 12.11.2013 của Chính phủ thì các loài động vật hoang dã như: chim vạc, mỏ nhác, ốc cao, trích, các loại cò trắng, cò ma, cò ốc, le le nâu, vịt mỏ vàng, cu đất, cu ngói, rắn hổ hành… không nằm trong danh mục quản lý của Nhà nước. Đồng thời pháp luật chưa có quy định xử phạt, chế tài nên cơ quan chức năng còn rất lúng túng, khó xử lý.
Ngoài ra còn có nhiều loại như rắn hổ hành để diệt chuột nhưng lại không nằm trong danh mục quy định tại thông tư 47 ngày 25.9.2012 của Bộ NN-PTNT về quản lý khai thác từ tự nhiên và nuôi động vật rừng thông thường, trong khi rắn bông súng lại nằm trong danh mục quản lý.
Tương tự, cò ốc không có trong danh mục nhưng được bày bán rất nhiều tại chợ.
Vì sao khó xử lý chợ chim Thạnh Hóa - ảnh 4
Các loài cò được mua bán tại chợ chim Thạnh Hóa
Ảnh: HOÀNG PHƯƠNG
Một khó khăn khác là khi kiểm tra, lực lượng kiểm lâm chỉ bắt giữ tại hiện trường. Còn việc tẩu tán, cất giấu bên trong thì chịu vì không có chức năng kiểm tra xử lý. Đó là chưa nói việc mua bán và giao hàng qua điện thoại thì không thể kiểm soát được.
Cũng theo bà Phương Khanh, để chấn chỉnh việc mua bán động vật hoang dã theo đúng quy định của pháp luật, chính quyền địa phương cũng đã họp các hộ mua bán, yêu cầu ký thỏa ước cam kết không mua bán các loài động vật quý hiếm và không treo ngược động vật gây phản cảm, mất mỹ quan.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Gái Nguyễn

Gái Nguyễn

chưa làm đã kêu khó???
pth

pth

động vật hoang dã là động vật không do con người nuôi (tôi nghĩ vậy). Tức là, con gì không do con người nuôi thì đó là động vật hoang dã ! cơ quan chức năng thì đỗ thừa do vướng luật, thiếu qui định (???) hài thiệt.
5 Mì Lát

5 Mì Lát

Nói như @PHT thì chuột, ếch, nhái, cá, con lươn, tôm, tép... cũng là động vật hoang dã cũng bị cấm luôn sao?
Mạnh Đức

Mạnh Đức

oh, nó đậu trên cây thì là hoang dã, nó ở trong lồng son thì nó là Thuần Hóa. Thiết nghĩ cơ quan chức năng chỉ nên xử lý ( và xử mạnh tay ) những loài trong danh mục quý hiếm, còn những loài khác như cò , vạc, le le ... không nằm trong danh sách cần bảo vệ thì cứ để tự do mua bán.
3 phản hồi
Huy

Huy

Tuần trước đi ngang qua tính vào mua ít chuột đồng... nhưng vào thấy mấy con chim còn sống bị vặt lông rớm máu... đành thôi ko mua gì hết. Lần sau ko ghé nữa.
Khanh Trương

Khanh Trương

Quá xạo cho việc kêu khó của địa phương,cái chợ chim qui mô,to đùng nằm chình ình trên quốc lộ 62. Vặt lông rướm máu,treo ngược chim trời,hành xác động vật quí hiếm,hoang dã vô cùng độc ác và phản cảm. Bà con hãy tẩy chay cái chợ độc ác này để tạo phúc cho các loài vật và cho chính mình!
Xem thêm bình luận

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU