Vì sao Khánh Hòa bị 'đòi nợ' xử lý sai phạm về đất đai?

1 Thanh Niên

Đánh giá tác giả

Sai phạm trong quản lý đất đai ở Khánh Hòa diễn ra suốt thời gian dài, gây thất thoát ngân sách và bức xúc dư luận.
Dự án Nha Trang Golden Gate (28E Trần Phú, P.Vĩnh Nguyên, TP.Nha Trang) vừa bị khởi tố hình sự Dự án Nha Trang Golden Gate (28E Trần Phú, P.Vĩnh Nguyên, TP.Nha Trang) vừa bị khởi tố hình sự
Dự án Nha Trang Golden Gate (28E Trần Phú, P.Vĩnh Nguyên, TP.Nha Trang) vừa bị khởi tố hình sự
Thanh tra Chính phủ, Ủy ban Kiểm tra T.Ư đã vào cuộc và hàng loạt cá nhân, tổ chức bị xử lý về mặt Đảng, chính quyền. Tuy nhiên, việc xử lý trách nhiệm tổ chức, cá nhân sai phạm được yêu cầu phải quyết liệt hơn.
Cụ thể, mới đây, ngày 8.5, ông Phan Đình Trạc, Ủy viên Bộ Chính trị, Trưởng ban Nội chính T.Ư, Phó trưởng ban thường trực Ban Chỉ đạo T.Ư về phòng chống tham nhũng, đã kiểm tra, đôn đốc việc thực hiện kết luận của Thường trực Ban Chỉ đạo T.Ư về phòng chống tham nhũng, về xử lý các vụ việc sai phạm tại tỉnh Khánh Hòa. Kết luận buổi làm việc, ông Phan Đình Trạc yêu cầu các cơ quan chức năng ở T.Ư bám sát để chỉ đạo, hướng dẫn các cơ quan chức năng địa phương phối hợp chặt chẽ, đồng bộ, kịp thời tháo gỡ khó khăn, vướng mắc, đẩy nhanh tiến độ xác minh, điều tra, xử lý nghiêm các tổ chức, cá nhân vi phạm theo đúng tinh thần chỉ đạo của Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng, Trưởng ban Chỉ đạo T.Ư về phòng chống tham nhũng. Kết quả thực hiện các nội dung trên phải báo cáo Ban Chỉ đạo T.Ư về phòng chống tham nhũng trước ngày 30.6.
Mới đây, Cơ quan điều tra Công an tỉnh Khánh Hòa đã quyết định khởi tố vụ án vi phạm các quy định về quản lý đất đai, liên quan trong vụ giao khu đất “vàng” Trường Chính trị tỉnh Khánh Hòa (TCTTKH) và vụ án “vi phạm quy định về quản lý, sử dụng tài sản nhà nước gây thất thoát, lãng phí” xảy ra tại dự án (DA) Nha Trang Golden Gate (28E Trần Phú, P.Vĩnh Nguyên, TP.Nha Trang). Tuy nhiên, cả 2 vụ án đều chưa khởi tố bị can.

2 khu đất “vàng”hơn 2,5 ha đổi lấy ngôi trường ngoại ô

TCTTKH (cũ) tọa lạc tại vị trí đắc địa - số 1 Trần Hưng Đạo với diện tích gần 7.400 m2 (2 mặt tiền đường lớn Trần Hưng Đạo - Lý Tự Trọng, cách biển Nha Trang chỉ khoảng 100 m). Tháng 6.2015, Chủ tịch UBND tỉnh khi đó là ông Nguyễn Chiến Thắng ký giấy chứng nhận đầu tư cho Công ty CP Thanh Yến được phép xây dựng Khu phức hợp thương mại - dịch vụ - y tế - văn phòng khách sạn - nhà ở chung cư - Nha Trang Center 2 (hiện có tên là DA Gold Coast) tại vị trí số 1 Trần Hưng Đạo. Sau đó, tỉnh Khánh Hòa thu hồi đất “vàng” để giao cho nhà đầu tư.
Cũng trong năm 2015, tỉnh Khánh Hòa ký hợp đồng BT (xây dựng - chuyển giao) với Công ty CP Thanh Yến, hoán đổi đất “vàng” số 1 Trần Hưng Đạo cho chính công ty này, để xây dựng TCTTKH (mới) tại xã Phước Đồng, TP.Nha Trang (cách trung tâm khoảng 8 km) với tổng mức đầu tư khoảng 212 tỉ đồng. Trong quá trình xây mới DA TCTTKH, Công ty CP Thanh Yến “quên” làm khu ký túc xá của trường.
Trớ trêu là, để có ký túc xá cho trường, một lần nữa tỉnh Khánh Hòa lấy thêm 1 lô đất “vàng” khác để giao cho nhà đầu tư. Theo đó, ngày 22.6.2017, UBND tỉnh Khánh Hòa tiếp tục giao trên 18.000 m2 thuộc khu C của DA Trung tâm bến du thuyền Hoàng Gia (P.Vĩnh Hòa, TP.Nha Trang) để hoàn vốn cho DA BT ký túc xá TCTTKH.
Khu đất Trường Chính trị tỉnh Khánh Hòa tại số 1 Trần Hưng Đạo đã biến thành trung tâm thương mại sau khi về tay tư nhân ẢNH: HIỀN LƯƠNG

Khu đất Trường Chính trị tỉnh Khánh Hòa tại số 1 Trần Hưng Đạo đã biến thành trung tâm thương mại sau khi về tay tư nhân

ẢNH: HIỀN LƯƠNG

Như vậy, để đổi TCTTKH ở trung tâm TP.Nha Trang về ngoại ô, UBND tỉnh Khánh Hòa phải mất đến 2 khu đất “vàng” với tổng diện tích 25.400 m2. Điều khó hiểu là giá chuyển nhượng quyền sử dụng đất mặt tiền (vị trí 1) trục đường Trần Hưng Đạo - Lý Tự Trọng vào thời điểm giao đất (chỉ định) được đánh giá rẻ hơn hàng chục lần so với giá thị trường. Còn đối với khu đất Trung tâm bến du thuyền Hoàng Gia, đây là khu đất nằm trong khu đô thị biển, hiện có giá trên dưới 100 triệu đồng/m2. Thế nhưng, khi giao đất cho nhà đầu tư làm DA BT ký túc xá TCTTKH, đất được tính giá dưới 10 triệu đồng/m2.
Ông Phạm Văn Chi, nguyên Chủ tịch UBND tỉnh Khánh Hòa, bức xúc: “Nguyên lãnh đạo tỉnh các thời kỳ cũng đã phát biểu đối với việc đổi đất là “đổi phải lời chứ đổi mà lỗ thì đổi làm sao?”. Thời tôi làm chủ tịch, không có chuyện đổi đất công một cách vô lý như vậy”. Theo ông Chi, những phản đối đó bây giờ đã quá muộn khi các khu đất vàng ấy đã hoàn toàn rơi vào tay tư nhân với giá “bèo”. Ngay trên chính khu đất “vàng” không qua đấu giá ấy, hiện đã có hàng ngàn căn hộ đã xây xong và bán cho rất nhiều người.
Đáng nói hơn, từ năm 2011, Bộ KH-ĐT có văn bản báo cáo Thủ tướng, đã chỉ rõ trường hợp đầu tư TCTTKH và một số DA BT khác trên địa bàn Khánh Hòa không thuộc diện chỉ định nhà đầu tư, nhưng lãnh đạo Khánh Hòa khi đó vẫn phớt lờ.

Giao đất “vàng” cho tư nhân với giá rẻ không tưởng

DA Nha Trang Golden Gate cũng nằm trên “con đường dát vàng” Trần Phú (28E Trần Phú), diện tích 20.112 m2 mặt tiền biển. Theo điều tra, DA cũng có nhiều dấu hiệu sai phạm nghiêm trọng. Cụ thể, sau khi cấp giấy chứng nhận đầu tư (vào năm 2014), UBND tỉnh Khánh Hòa giao đất (không thực hiện đấu thầu DA, đấu giá đất) cho Công ty TNHH Đỉnh Vàng Nha Trang, trong đó chủ đầu tư được sử dụng “miễn phí” đến 7.212 m2 để làm công viên cây xanh, phục vụ giao thông và sân bãi…
Bất thường hơn, giá cho thuê đất của DA Nha Trang Golden Gate rẻ đến không tưởng: chưa đến 76 tỉ đồng. Theo một chuyên gia thuộc Hội Môi giới bất động sản tỉnh Khánh Hòa, giai đoạn tính tiền thuê đất của DA, giá đất tại khu vực 28E Trần Phú khoảng 300 triệu đồng/m2, nhưng rất ít sản phẩm được rao bán, bởi quỹ đất trên trục đường này gần như đã hết.

Những ai đã bị kỷ luật?

Trước đó, vào tháng 9.2019, liên quan công tác quản lý, sử dụng đất và thực hiện các dự án đầu tư xây dựng... trên địa bàn Khánh Hòa, Ủy ban Kiểm tra T.Ư kết luận Ban Thường vụ Tỉnh ủy (nhiệm kỳ 2010 - 2015, nhiệm kỳ 2015 - 2020) và Ban Cán sự Đảng UBND tỉnh Khánh Hòa (nhiệm kỳ 2011 - 2016, nhiệm kỳ 2016 - 2021) đã vi phạm, thiếu trách nhiệm gây hậu quả rất nghiêm trọng, làm thất thoát rất lớn tài sản và ngân sách nhà nước.
Ủy ban Kiểm tra T.Ư đã thay mặt Ban Bí thư công bố quyết định thi hành kỷ luật bằng hình thức cách tất cả chức vụ trong Đảng đối với các ông: Lê Đức Vinh (Chủ tịch UBND tỉnh Khánh Hòa nhiệm kỳ 2016 - 2021, Phó chủ tịch UBND tỉnh Khánh Hòa nhiệm kỳ 2011 - 2016); Nguyễn Chiến Thắng (Phó bí thư Tỉnh ủy nhiệm kỳ 2010 - 2015, Bí thư Ban Cán sự Đảng, Chủ tịch UBND tỉnh Khánh Hòa nhiệm kỳ 2011 - 2016); Đào Công Thiên (Phó chủ tịch UBND tỉnh Khánh Hòa nhiệm kỳ 2016 - 2021).
Đến nay, qua rà soát, có 18 cán bộ thuộc diện Ban Thường vụ Tỉnh ủy Khánh Hòa quản lý có sai phạm; Tỉnh ủy Khánh Hòa đã thi hành kỷ luật 11 cán bộ lãnh đạo. Tuy nhiên, các vụ việc liên quan chưa được cụ thể hóa kỷ luật và khởi tố, dù kết luận đã có hơn 1 năm qua.
Thanh tra Chính phủ đã thanh tra các DA tại Khánh Hòa, tuy nhiên chỉ mới có kết luận các vụ việc liên quan từ giai đoạn 2010 - 2017; các giai đoạn sau vẫn đang làm. Hiện nay, có khoảng 10 vụ việc Bộ Công an chuyển cho Khánh Hòa điều tra, xử lý theo quy định, tuy nhiên, địa phương bị cho là làm chậm.
Trong số 20.112 m2 đất “vàng” mà UBND tỉnh Khánh Hòa giao, chủ đầu tư được cấp 8.224 m2 (khu A) là đất thương mại - dịch vụ để làm 951 căn hộ, khách sạn; khu B là gần 4.675 m2 là đất ở đô thị để làm 3.240 căn chung cư.
Điều đáng nói, theo quy hoạch sử dụng đất đến năm 2020 và kế hoạch sử dụng đất 5 năm từ 2011 - 2015 của TP.Nha Trang, khu đất 28E Trần Phú được quy hoạch là khu tổ hợp dịch vụ - thương mại, không có đất ở. Việc UBND tỉnh Khánh Hòa cho phép DA này có đất ở đô thị là trái với quy hoạch sử dụng đất vừa nêu.
Ngoài ra, dù chưa có giấy phép xây dựng, nhưng từ đầu năm 2017, DA Nha Trang Golden Gate đã được chủ đầu tư tổ chức thi công, bất chấp quy định pháp luật. Thậm chí, nhiều sàn giao dịch bất động sản đã chào bán sản phẩm tại DA này một cách rầm rộ.
Theo tìm hiểu của Thanh Niên, Công ty TNHH Đỉnh Vàng Nha Trang được thành lập ngày 7.3.2009, có trụ sở cũ trên đường Kỳ Đồng, P.9, Q.3 (TP.HCM), hiện đã chuyển về số 28E Trần Phú, P.Vĩnh Nguyên, TP.NhaTrang. DA Nha Trang Golden Gate là 1 trong các hồ sơ mà Bộ Công an chuyển cho Công an tỉnh Khánh Hòa điều tra.
(còn tiếp)

Bình luận

User
Gửi bình luận
Dinh

Dinh

C03 bộ công an phải vào cuộc thôi, nội bộ tỉnh tự làm sẽ không ổn chút nào ??

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU