Vì sao 'hiệp sĩ' Nguyễn Thanh Hải xin ra khỏi CLB phòng chống tội phạm?

10 Thanh Niên

Đánh giá tác giả

Dư luận đang quan tâm vì sao 'hiệp sĩ' Nguyễn Thanh Hải xin ra khỏi CLB Phòng chống tội phạm P.Phú Hòa. 
"Hiệp sĩ" Hải (ngồi trước) trong một lần bắt trộm xe máy tháng 7.2019 
 ///  Ảnh: Đỗ Trường "Hiệp sĩ" Hải (ngồi trước) trong một lần bắt trộm xe máy tháng 7.2019 - Ảnh: Đỗ Trường
"Hiệp sĩ" Hải (ngồi trước) trong một lần bắt trộm xe máy tháng 7.2019
Ảnh: Đỗ Trường
Ngày 13.10, bà Nguyễn Thị Kim Thúy, Chủ tịch UBND P.Phú Hòa, TP.Thủ Dầu Một (Bình Dương), xác nhận đã tiếp nhận đơn xin ra khỏi câu lạc bộ (CLB) Phòng chống tội phạm (PCTP) P.Phú Hòa của “hiệp sĩ” Nguyễn Thanh Hải, Đội phó CLB này.

Tâm sự của “hiệp sĩ” Nguyễn Thanh Hải khi rời CLB phòng chống tội phạm

Theo bà Thúy, sau khi nhận đơn, UBND phường đã họp với ngành công an, Ban Chủ nhiệm CLB PCTP phường 2 lần và đi đến thống nhất giải quyết theo nguyện vọng của anh Hải. "Nguyên nhân là anh Hải không đồng ý thực hiện theo quy chế của UBND tỉnh Bình Dương quy định về địa bàn hoạt động. Cụ thể, các thành viên CLB P.Phú Hòa được quy định truy bắt tội phạm trong địa bàn phường, khi qua địa bàn khác thì phải báo cho ban chủ nhiệm biết và báo cho CLB ở địa bàn đó cùng phối hợp", bà Thúy nói.
Trước đó, trên trang Facebook cá nhân, anh Hải đăng đoạn clip nói về những khó khăn nếu việc truy bắt tội phạm gói gọn trong phạm vi P.Phú Hòa, đồng thời xin ra khỏi CLB. Trao đổi với PV Thanh Niên, “hiệp sĩ” Hải tỏ vẻ bức xúc: "Trong lúc đang truy đuổi trộm, cướp giật trên đường thì không thể báo được cho ai. Nếu điện thoại báo được rồi thì tội phạm chạy mất”.
Theo anh Hải, mới đây có 2 vụ bị mất ô tô tải và container ở Bình Dương, nạn nhân nhờ anh tìm giúp. Vì phương tiện có gắn định vị nên thấy các nghi phạm trộm cắp đã chạy về Bạc Liêu và An Giang. "Do người bị hại năn nỉ nhờ nên tôi cùng một số anh em đã lặn lội chạy về tới An Giang, Bạc Liêu bắt giữ cả người và tang vật giao cho công an ở hai địa phương này. Tuy nhiên, sau khi bắt được trộm xe trở về, tôi báo cho Ban Chủ nhiệm CLB PCTP P.Phú Hòa thì không những không được động viên mà còn bị phê bình, phải viết tường trình vì hoạt động sai địa bàn”, anh Hải bức xúc.
Trả lời câu hỏi vì sao quy chế hoạt động của CLB PCTP, trong đó có quy định rõ về địa bàn hoạt động, được UBND tỉnh Bình Dương ban hành từ năm 2013 nhưng đến nay mới bức xúc, anh Hải nói: “Chúng tôi không bức xúc vì nhiều lý do như sự quan tâm của lãnh đạo Công an tỉnh Bình Dương tốt hơn, hoạt động của tội phạm thời điểm đó khác xa với thời điểm hiện nay”.
Để làm rõ thêm những bức xúc của “hiệp sĩ” Hải, chiều 13.10, PV Thanh Niên liên hệ với lãnh đạo Công an tỉnh Bình Dương nhưng được hẹn sẽ trả lời vào ngày 14.10. Trong khi đó, trao đổi với PV Thanh Niên, một cán bộ Công an tỉnh Bình Dương (đề nghị không nêu tên) nhận định, anh Hải thường không hoạt động theo quy chế (?).

Bình luận

User
Gửi bình luận
Nguyễn Văn Chi

Nguyễn Văn Chi

Thực sự nếu đang trong lúc truy đuổi tội phạm thì không thể gọi điện báo được cho bên nào cả. Chỉ cần nghĩ đến việc rút điện thoại ra để gọi thôi cũng sẽ giảm sự tập trung vào việc tiến độ truy đuổi như vậy thì tội phạm đã chạy mất tiêu rồi. Các bên cơ quan cần họp lại và cho ra một phương pháp được phép truy đuổi trong khi đang truy đuổi, và báo cáo tình hình khi đã hết truy đuổi hoặc đã bắt được tội phạm!
Nguyễn văn Phúc

Nguyễn văn Phúc

Quê tôi nè , các anh em đá gà thường chọn địa điểm giáp ranh 2 địa bàn ( huyện) ....dễ thoát, thường quy chế phối hợp cũng có mặt hạn chế của nó.
cauvongxanh

cauvongxanh

Có lẽ do nắm được điểm yếu trong quy chế nầy nên bon tội phạm thường hoạt động ở những nơi giáp ranh và gây án 1 nơi lẫn trốn 1 nẻo...
Đinh Trọng Phú

Đinh Trọng Phú

Đọc xong tôi rất bức xúc, lương ko có, chỉ có tiền hỗ trợ mà bỏ cả tính mạng đi giúp dân mà còn bị phê bình...
Hằng

Hằng

Có lẻ mọi người từng nghe câu nói này trên báo đài. "Tên tội phạm ... này rất nguy hiểm, khi phát hiện ở đâu bất cứ ai cũng có quyền bắt giữ hoặc báo cho cơ quan công an gần nhất. Vậy tại sao ...
vansau pham

vansau pham

Câu lạc bộ hiệp sĩ Bình Dương nói riêng và các CLB khác ở tp HCM nói chung là lần lượt được sinh ra đời nhằm đáp ứng nhu cầu kéo giảm, ngăn chặn tội pham bùng phát.. Quá trình phát triển của các Clb này cũng ngày càng vững mạnh, được các cấp chính quyền tạo điều kiện để phát huy nâng lực của mọi thành phần trong xã hội, nhân dân nhằm nâng cao hiệu quả bảo vệ trật tự trị an xã hội... Trong chuyện này, lý do anh Hải nộp đơn xin nghỉ, anh đã nói rồi, phần còn lại, mong các cấp chính quyền minh xét, hãy lắng nghe nguyện vọng cống hiến của anh em lỡ mang trong người dòng máu... trượng phu rồi...!!! Vì còn tội phạm, thì những người này không thể ăn ngon, ngủ yên được, hãy hiểu và tạo điều kiện tốt nhất có thể để họ cống hiến cho xã hội...
Xem thêm bình luận

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU