Vì sao Đà Nẵng không 'dính' bão số 5 nhưng 562 cây xanh gãy đổ, nghiêng ngả?

13 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Từ đêm 30 đến sáng 31.10, toàn TP.Đà Nẵng có 385 cây xanh gãy đổ hoàn toàn, 122 cây nghiêng thân, 55 cây gãy thân, cành. Vì sao Đà Nẵng không dính bão số 5 nhưng đến 562 cây xanh ngã đổ, gãy?
Trong số 15 cây gãy đổ ở khu vực tam giác Bạch Đằng - Như Nguyệt - 3/3 và trục Như Nguyệt có 11 cây lim xẹt, 2 cây muồng tím /// Ảnh: Nguyễn Tú Trong số 15 cây gãy đổ ở khu vực tam giác Bạch Đằng - Như Nguyệt - 3/3 và trục Như Nguyệt có 11 cây lim xẹt, 2 cây muồng tím - Ảnh: Nguyễn Tú
Trong số 15 cây gãy đổ ở khu vực tam giác Bạch Đằng - Như Nguyệt - 3/3 và trục Như Nguyệt có 11 cây lim xẹt, 2 cây muồng tím
Ảnh: Nguyễn Tú

Hàng trăm cây xanh ngã, đổ sau đợt mưa lớn

Sáng 1.11, Sở Xây dựng TP.Đà Nẵng có báo cáo chi tiết từ Công ty Công viên Cây xanh về việc Đà Nẵng không dính bão số 5 nhưng đến 562 cây xanh gãy đổ, nghiêng ngả.

Theo Công ty Công viên Cây xanh, từ đêm 30 đến sáng 31.10, toàn TP.Đà Nẵng có 562 cây xanh bị thiệt hại, trong đó 385 cây xanh gãy đổ hoàn toàn, 122 cây nghiêng thân, 55 cây gãy thân, cành. Số lượng cây nói trên nằm ở các tuyến đường do Công ty Công viên Cây xanh quản lý, chịu trách nhiệm duy tu bảo dưỡng.

Nguyên nhân hàng trăm cây gãy đổ, nghiêng ngả, theo đơn vị này là do mưa lớn liên tục, ngập úng cục bộ khiến cây bị lỏng gốc, kèm gió mạnh khiến thân mất ổn định và gãy, ngã.

Tuy nhiên theo ghi nhận của Thanh Niên, nhiều tuyến đường trồng cây quá cạn khiến hệ rễ yếu, không đủ sức chống chọi trước thiên tai. Trước đợt mưa lớn này, trên địa bàn TP.Đà Nẵng cũng đã xảy ra một số vụ cây xanh ngã đổ, đè phương tiện, người đi đường giữa trời nắng, do hệ rễ yếu, các đơn vị thi công đào vỉa hè đã xén rễ.

Công tác quy hoạch cây xanh có nhiều vấn đề

Trao đổi với Thanh Niên, ông Nguyễn Thành Tiến, Trưởng ban Đô thị HĐND TP.Đà Nẵng, cho biết từ báo cáo của Sở Xây dựng, HĐND TP.Đà Nẵng với chức năng giám sát, phát hiện trong số 562 cây xanh ngã đổ, có hơn 200 cây muồng tím, hơn 100 cây lim xẹt, chiếm hơn 50% trong số các chủng loại cây bị ngã đổ.

“Thực tế HĐND quan sát, phát hiện các cây muồng tím, lim xẹt bị ngã đổ, hầu như không có hệ rễ sâu", ông Nguyễn Thành Tiến nói.

Theo Trưởng ban Đô thị HĐND TP.Đà Nẵng, sắp đến trong báo cáo thẩm tra, HĐND sẽ lưu ý về công tác quy hoạch cây xanh hiện đang có nhiều vấn đề.

Vì sao Đà Nẵng không 'dính' bão số 5 nhưng 562 cây xanh gãy đổ, nghiêng ngả? - ảnh 1

Lực lượng dọn dẹp hiện trường cây ngã đổ sáng 31.10

- Ảnh: Nguyễn Tú

“Đô thị phát triển khác rồi thì cây xanh phải biến đổi theo, có những trục đón luồng gió chính như Đông - Tây, trục đại lộ, không gian ven biển, không gian mở, gần nhà cao tầng thì cây thường bị tác động mạnh, quy hoạch sắp đến phải nghiên cứu những vấn đề đó nữa chứ không đơn thuần chỉ chủng loài, kể cả công tác cắt tỉa định kỳ”, ông Nguyễn Thành Tiến chia sẻ.

Thanh Niên đã đặt vấn đề trên với bà Nguyễn Thị Quỳnh Diễm, Phó giám đốc phụ trách Công ty Công viên Cây xanh, tuy nhiên không nhận được câu trả lời.

Trong khi đó, ông Võ Tấn Hà, Trưởng phòng Hạ tầng Kỹ thuật Sở Xây dựng TP.Đà Nẵng, nhìn nhận quả thật có một số lượng lớn muồng tím, lim xẹt trong số cây xanh gãy đổ nhưng phải đánh giá tổng thể nguyên nhân. Tuy nhiên vấn đề thuộc về chuyên môn nên Sở Xây dựng đã giao Công ty Công viên Cây xanh rà soát lại để tuần đến báo cáo nguyên nhân cho UBND TP.Đà Nẵng.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Pham van long

Pham van long

cách đây khoản 5, 6 năm gì đó một cơn bão đã đỗ bộ vào Đà Nẵng cây xanh trồng vài năm bị đỗ ngã rất nhiều một số không bị đôz kiếm tra lại khu vực cây đỗ ngã chính là ....Quốc Doanh trồng còn khu vực cây không bị đỗ ngã là do...dân trồng...
ChinhDanh

ChinhDanh

Có đổ cây là có tiền nên cây biết chiều lòng người nhất là mấy cái cây trồng theo dự án. Xin chúc mừng.
Phong Vu

Phong Vu

Nước mưa tụ lâu làm mềm đất thì dường như hơi sớm, Đà Nẵng mưa ngược mùa so với Sài Gòn, tháng 10 bắt đầu mưa, tháng 11 đỉnh về lượng nước, tháng 12 ngày nào cũng mưa. Theo tôi, cây gãy đổ là vì gió. Bão số 5 không vào Đà Nẵng nhưng áp thấp của nó hút mạnh làm tăng tốc gió đông-bắc. Mõm núi mũi Bạch Mã là điểm nghinh phong chia dòng gió đông-bắc ra hai hướng: gió nam vòng lên vịnh Bắc Bộ, và gió bắc thổi dọc vịnh Đà Nẵng xuống phía nam biển Đông. Những con đường hướng bắc-nam ven bờ biển vịnh Đà Nẵng và ven cửa sông Hàn như đường Như Nguyệt là những kênh truyền dẫn gió bắc rất mạnh, cần lựa cây trồng loại có cành dẻo và rễ bám sâu. Vị trí tam giác Như Nguyệt - Bạch Đằng có gió mạnh nhất thành phố vì khuếch đại tốc độ gió bắc, đây là điểm thắt hẹp lại của cái phễu nơi cửa sông gom gió bắc thổi xuống dọc sông Hàn.
Nguyễn Anh Hùng

Nguyễn Anh Hùng

Các loại cây xanh trồng hai bên đường hiện nay có mưa gió nhẹ là ngả, đổ là đúng rồi bởi vì các vị trồng cây quá cạn sâu khoảng 60-70 cm phía dưới cây là lớp bê tông của cống thoát nước thì cây không gảy đổ mới là chuyện lạ. Vấn đề hết sức giản đơn cần gì nghiên cứu tìm ra nguyên nhân!!!!
Xem thêm bình luận

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU