Vì sao Cục Thi hành án dân sự Bình Định bị buộc bồi thường 55 tỉ đồng cho 2 doanh nghiệp?

2 Thanh Niên

Đánh giá tác giả

HĐXX TAND tỉnh Bình Định buộc Cục THADS tỉnh Bình Định bồi thường cho doanh nghiệp Huy Phương hơn 5,6 tỉ đồng, bồi thường cho DNTN Phú Lợi (cùng ở Gia Lai) hơn 49,4 tỉ đồng.
Ông Nguyễn Văn Chánh tại phiên tòa  /// Ảnh: Hoàng Trọng Ông Nguyễn Văn Chánh tại phiên tòa - Ảnh: Hoàng Trọng
Ông Nguyễn Văn Chánh tại phiên tòa
Ảnh: Hoàng Trọng
Chiều 18.9, sau 2 ngày xét xử sơ thẩm, HĐXX TAND tỉnh Bình Định tuyên phạt ông Nguyễn Văn Chánh (41 tuổi, nguyên chấp hành viên Cục Thi hành án dân sự (THADS) tỉnh Bình Định) 9 năm tù về tội thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng.
Đồng thời, buộc Cục THADS tỉnh Bình Định bồi thường cho doanh nghiệp (DN) Huy Phương hơn 5,6 tỉ đồng, bồi thường cho DNTN Phú Lợi (cùng ở Gia Lai) hơn 49,4 tỉ đồng.
Theo cáo trạng, tháng 9.2014, TAND tỉnh Bình Định ra bản án buộc DNTN Phú Lợi có nghĩa vụ trả cho Công ty TNHH Thanh Phát hơn 19,2 tỉ đồng. Tháng 10.2014, Cục trưởng Cục THADS tỉnh Bình Định ký quyết định thi hành án, phân công chấp hành viên Nguyễn Văn Chánh tổ chức thi hành. Ngày 21.8.2015, ông Chánh tổ chức cưỡng chế kê biên kho hàng sắn lát của DNTN Phú Lợi tại KCN Long Mỹ (TP.Quy Nhơn). Thời điểm này, trong kho hàng có hơn 1.600 tấn sắn lát của DN Huy Phương gửi từ tháng 1.2014. Ông Chánh mặc nhiên công nhận số sắn lát của DN Huy Phương là của DNTN Phú Lợi và không xem xét tài liệu do đương sự cung cấp là vi phạm luật THADS. Hành vi thiếu trách nhiệm của ông Chánh dẫn đến số sắn lát bị giam giữ lâu ngày sụt giảm về số lượng, chất lượng, gây thiệt hại cho DN Huy Phương hơn 5,6 tỉ đồng.
Cáo trạng của Viện KSND tối cao cũng xác định ông Chánh thiếu trách nhiệm trong việc xác minh sổ sách kế toán, không xác minh đầy đủ tài khoản của DNTN Phú Lợi cũng như tài khoản của vợ chồng ông Lê Viết Chín (chủ DNTN Phú Lợi) tại các ngân hàng là sai quy định của pháp luật. Dẫn đến việc ông Chánh không biết bên trong nhà xưởng của DNTN Phú Lợi tại KCN Long Mỹ đang chứa số lượng lớn sắn lát và hạt ươi không thuộc diện bị kê biên. Khi cưỡng chế kê biên, đã không mở khóa kho hàng của DNTN Phú Lợi mà niêm phong ngay cổng ra vào, không thực hiện theo đúng kế hoạch tổ chức kê biên đã ban hành trước đó... là vi phạm luật THADS. Dẫn đến việc DNTN Phú Lợi bị thiệt hại hơn 49,4 tỉ đồng do không xuất được hàng hóa là mì lát và hạt ươi để thực hiện hợp đồng với các công ty khác.
Ông Chánh bị tạm giam vào tháng 1.2019.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Mai thị Niệm

Mai thị Niệm

Cái quan trọng là lấy tiền của ai để bồi thường cho DN. Đừng lấy tiền của dân để bồi thường là được nhé.
iana

iana

Thì chứ lấy tiền ở đâu ra được 55 tỷ bạn!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU