Vì sao Chủ tịch UBND TP.Trà Vinh trì hoãn thi hành án phúc thẩm?

7 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Án phúc thẩm của TAND cấp cao tại TP.HCM tuyên ông Dương Hiền Hải Đăng, Chủ tịch UBND TP.Trà Vinh (Trà Vinh) phải rút lại quyết định kỷ luật một nữ thuộc cấp, nhưng gần nửa năm qua ông Đăng chưa thi hành.

Liên tục bị kỷ luật từ một đơn tố cáo

Trao đổi với PV Báo Thanh Niên, bà Cao Thị Ngọc Mai, Phó giám đốc Trung tâm Văn hóa - Truyền thanh TP.Trà Vinh, cho biết, từ tháng 6.2017 - 12.2018 bà là Bí thư Chi bộ, Giám đốc Trung tâm Văn hóa - Thông tin - Thể thao (VH-TT-TT) TP.Trà Vinh, cho biết từ tháng 6.2017 - 12.2018, bà là Bí thư Chi bộ, Giám đốc Trung tâm VH-TT-TT TP.Trà Vinh. Trong thời gian này, kế toán của cơ quan là ông Nguyễn Thành Thẳng có vi phạm nguyên tắc kế toán tài chính và công vụ nên bà Mai chủ trì phiên họp kỷ luật khiển trách và phân công ông Thẳng làm nhiệm vụ khác. Cũng trong thời gian này, bà Mai có trình báo UBND TP.Trà Vinh nhiều vấn đề bất thường trong quá trình mua sắm tài sản cho Trung tâm nói trên, do UBND TP.Trà Vinh triển khai. Ông Nguyễn Thành Thẳng lúc này có đơn tố cáo bà Mai đến Thành ủy, UBND TP.Trà Vinh với nhiều nội dung.

Thành ủy Trà Vinh cử đoàn công tác thanh, kiểm tra theo đơn của ông Thẳng và kết luận bà Mai với vai trò là thủ trưởng đơn vị, Bí thư Chi bộ, đã tạm ứng cá nhân 50 triệu đồng; Chỉ đạo chi sai 18,6 triệu đồng; Không công khai dân chủ về tài chính, vi phạm nguyên tắc tài chính kế toán; Gia trưởng, độc tài trong cơ quan, không thực hiện quy chế tập trung dân chủ cơ sở…

Với kết luận trên, tháng 1.2019, Thành ủy Trà Vinh quyết định kỷ luật bằng hình thức cách hết mọi chức vụ trong Đảng đối với bà Mai. Sau đó, ông Dương Hiền Hải Đăng, Chủ tịch UBND TP.Trà Vinh, ra quyết định chuyển công tác đối với bà Mai từ Giám đốc Trung tâm VH-TT-TT làm Phó giám đốc Trung tâm Văn hóa - Truyền thanh TP.Trà Vinh. Tháng 4.2019, ông Đăng tiếp tục ban hành quyết định kỷ luật cảnh cáo về mặt chính quyền đối với bà Mai.

 Buộc tội nhưng không xác minh, thu thập chứng cứ

Cho rằng các cáo buộc trong kết luận của Thành ủy Trà Vinh không có cơ sở; quyết định kỷ luật của Chủ tịch UBND TP.Trà Vinh không có căn cứ, bà Mai liên tục có đơn khiếu nại, kêu oan đến các cơ quan, ban ngành trong tỉnh Trà Vinh nhưng không được giải quyết thỏa đáng. Tháng 12.2019, TAND tỉnh Trà Vinh xét xử sơ thẩm vụ án hành chính do bà Mai làm nguyên đơn, ông Dương Hiền Hải Đăng là bị đơn, với kết quả bà Mai thua kiện. Bà Mai kháng cáo.

Vì sao Chủ tịch UBND TP.Trà Vinh trì hoãn thi hành án phúc thẩm? - ảnh 1

Bà Cao Thị Ngọc Mai, cho biết từ hơn nửa năm nay bà đã vô cùng khổ sở

ẢNH: B.B

Ngày 24.7.2020, TAND cấp cao tại TP.HCM tuyên án phúc thẩm (số 319/2020/HC-PT) chấp nhận theo yêu cầu kháng cáo của bà Mai, hủy quyết định của Chủ tịch UBND TP.Trà Vinh đối với bà Mai.

Bản án phúc thẩm chỉ rõ: Kết luận của cơ quan Thanh tra - Kiểm tra Thành ủy Trà Vinh vào ngày 19.10.2019 đối với bà Mai nhưng Chủ tịch UBND TP.Trà Vinh đã không tiến hành xác minh, thu thập chứng cứ liên quan đến những cáo buộc…theo yêu cầu của đương sự là bà Cao Thị Ngọc Mai trước khi ra quyết định kỷ luật về mặt chính quyền, cũng như khi đương sự có khiếu nại.

Tháng 10.2020, ông Trịnh Minh Tự, Chánh án TAND tỉnh Trà Vinh, đã ký ban hành quyết định buộc Chủ tịch UBND TP.Trà Vinh phải thi hành bản án hành chính phúc thẩm số 319/2020/HC-PT có hiệu lực từ ngày 24.7.2020 của TAND cấp cao tại TP.HCM. Cục Thi hành án dân sự tỉnh Trà Vinh cũng đã ra quyết định thi hành án chủ động số 343/QĐ-CTHADS đối với Chủ tịch UBND TP.Trà Vinh. Song, đến nay, ông Dương Hiền Hải Đăng vẫn trì hoãn, kéo dài, không thực hiện. 

Người khiếu nại bỗng dưng bị điều tra

Cuối tháng 12.2020, trao đổi với PV Báo Thanh Niên, ông Dương Hiền Hải Đăng, cho biết sở dĩ gần nửa năm trôi qua mà ông chưa thi hành bán bản án hành chính phúc thẩm số 319/2020/HC-PT là vì ông đang chỉ đạo đoàn kiểm tra khác để xác minh lại theo đơn khiếu nại của bà Cao Thị Ngọc Mai (gửi trước khi đi kiện).

“Tôi đã chỉ đạo đoàn công tác sẽ làm kỹ từng vấn đề, thu thập từng chứng cứ vi phạm của bà Mai. Mà tôi cũng nói luôn là tôi ra quyết định kỷ luật bà Mai mức cảnh cáo là đã xem xét rồi chứ mà thông thường tôi sẽ kỷ luật cắt mọi chức vụ trong chính quyền tương đương với bên Đảng là xong. Ngoài ra, tôi cũng đã có đơn gửi đến Viện trưởng Viện KDND tối cao đề nghị xem xét theo thủ tục giám đốc thẩm đối với bản án 319/2020/HC-PT”, ông Hải Đăng cho biết. Ngoài ra, ông Hải Đăng cũng cho hay ông không đủ thời gian để giải quyết dứt điểm vụ bà Mai vì ông được Tỉnh ủy phân công giữ chức vụ Bí thư Huyện ủy Duyên Hải.

Trả lời PV Báo Thanh Niên “Có phải vì không có căn cứ chứng minh bà Mai vi phạm nên bản thân ông đã không dám ra quyết định “nặng tay” là cắt mọi chức vụ trong chính quyền đối với bà Mai?”, ông Hải Đăng khẳng định: “Hội đồng kỷ luật có rất nhiều người tham gia chứ đâu phải tôi muốn là được. Thêm nữa, đâu phải thông tin nào của các thành viên hội đồng kỷ luật cũng phải công khai cho bà Mai biết”.

Một diễn biến khác liên quan đến bà Mai, trong hơn tháng qua, bà đã 3 lần bị Cơ quan CSĐT Công an TP.Trà Vinh mời đến làm việc. Đồng thời, có nhân viên nơi bà Mai công tác cũng bị Cơ quan CSĐT Công an TP.Trà Vinh gửi giấy triệu tập.

 “Tôi chưa nhận thông báo nào từ các đoàn thanh tra, kiểm tra theo tố cáo của đồng chí Nguyễn Thành Thẳng về việc mình bị chuyển hồ sơ sang Cơ quan CSĐT Công an TP.Trà Vinh cả. Cơ quan CSĐT Công an TP.Trà Vinh mời tôi đến trao đổi vài câu rồi kêu tôi ngồi đó chờ tới hết giờ làm việc thì về. Tôi thực sự không biết chuyện gì đang xảy ra với mình cả”, bà Mai nói như khóc.

Khi PV Báo Thanh Niên liên hệ với Cơ quan CSĐT Công an TP.Trà Vinh thì đơn vị này trả lời là “Vụ án đang trong quá trình điều tra.”

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hoa Doan

Hoa Doan

Chủ tịch TP Trà vinh không thể đứng trên pháp luật khi bản án phúc thẩm tuyên nhân danh nước CHXHCN VN. Nếu không thi hành án đề nghị cưỡng chế và truy tố ông chủ tịch ra tòa về tội không chấp hành án.
Robin

Robin

Vụ này chẳng khác gì trù dập người tố cáo. Việc của ông chủ tịch Hải Đăng làm chẳng khác gì xem thường pháp luật, liệu có xứng đàn làm Chủ tịch UBND TP Trà Vinh khi ông không nghiêm chỉnh chấp hành bản án đã có hiệu lực.
Pha SiL

Pha SiL

Tôi nghĩ Bộ Công an nên xử lý vụ việc này, có hay không ông Chủ Tịch UBND Thành Phố Trà Vinh dùng quyền lực để trù dập người khác.
Huong Nguyen The

Huong Nguyen The

Khó hiểu thật ??? tòa cấp trên đã kết luận mà cấp dưới vẫn điều tra sau nửa năm chưa ra vấn đề???
Xem thêm bình luận

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU