Vì sao 'cây thông cô đơn' Đà Lạt được nhiều người quan tâm?

6 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

“Cây thông cô đơn” bên hồ Đan Kia - Suối Vàng ở Đà Lạt (Lâm Đồng) trong vài ngày qua bỗng... xôn xao việc phải mua vé mới được vào ngắm.

Cây thông cô đơn (chụp tháng 8.2017) /// Võ Trang Cây thông cô đơn (chụp tháng 8.2017) - Võ Trang
Cây thông cô đơn (chụp tháng 8.2017)
Võ Trang
Sáng sớm 16.2, PV Thanh Niên vào mục tìm kiếm trên Google gõ từ khóa “Cây thông cô đơn Đà Lạt”, chỉ sau 0,40 giây cho hơn 5,2 triệu kết quả.
Vì sao 'cây thông cô đơn' Đà Lạt được nhiều người quan tâm? - ảnh 1
Cây thông cô đơn bên hồ Đan Kia - Suối Vàng
Lâm Viên
Trên thực tế, thắng cảnh “cây thông cô đơn” được rất nhiều người quan tâm, trong đó có cả những đơn vị làm du lịch chuyên nghiệp lẫn những bạn trẻ thích đi phượt tự do.

Gốc tích "cây thông cô đơn"

Theo anh Võ Trang, một người săn ảnh phong cảnh nổi tiếng ở Đà Lạt, cách đây khoảng 4 năm, nhóm ảnh của anh từ 4 giờ sáng chạy xe máy băng rừng, lội suối, trèo lên những ngọn núi cao bên hồ Đan Kia - Suối Vàng để chụp cảnh sương mù, hồ nước…; đã phát hiện và ghi lại được hình ảnh cây thông đơn độc bên một góc núi thoai thoải nhô ra mặt hồ Đan Kia - Suối Vàng.
Vì sao 'cây thông cô đơn' Đà Lạt được nhiều người quan tâm? - ảnh 2
"Cây thông cô đơn" chụp tháng 3.2016
Võ Trang
Nhóm ảnh của anh Võ Trang post lên mạng và đặt tên “cây thông cô đơn”. Từ đó, trong nhiều năm qua “cây thông cô đơn” bên hồ Đan Kia - Suối Vàng trở thành điểm đến thú vị của du khách mỗi khi đến xứ sở sương mù Đà Lạt. Có những nhóm bạn trẻ đến đây cắm trại đốt lửa qua đêm để tận hưởng không gian lãng mạn, mát lạnh… trời cho!
Nhiều năm qua, cũng có nhiều nhà nhiếp ảnh và người dân chụp hình ở đây, cũng thường đặt và gọi tên "cây thông cô đơn".
Mặc dù đường đi đến đây rất gian nan và vất vả, nhưng rất nhiều người, đặc biệt các bạn trẻ vẫn tìm đến. Sau khi chinh phục con đường đèo dốc trơn trượt, hiện ra trước mặt khung cảnh lãng mạn “cây thông cô đơn” đứng sừng sững, đơn độc giữa một khung cảnh nên thơ, một bên là hồ nước trong veo, một bên là ngọn núi Lang Biang huyền thoại bạt ngàn thông xanh.
Từ đó, “cây thông cô đơn” bên hồ Đan Kia - Suối Vàng trở thành một trong những hình ảnh biểu tượng của xứ sở sường mù, là nơi các cặp tình nhân thường check - in, tìm đến để “sống ảo”…
Vì sao 'cây thông cô đơn' Đà Lạt được nhiều người quan tâm? - ảnh 4
Nhiều bạn trẻ tìm đến cây thông cô đơn từ sáng sớm
Võ Trang
Vì sao 'cây thông cô đơn' Đà Lạt được nhiều người quan tâm? - ảnh 5
Quyến rũ "cây thông cô đơn" 
Võ Trang

Ý tưởng bán vé tham quan làm... dậy sóng dư luận

Từ mùng 4 Tết Kỷ Hợi, khi Vườn quốc gia Bidoup - Núi Bà rào chắn các ngõ đến “cây thông cô đơn”, đồng thời lập chốt bán vé tham quan “cây thông cô đơn” đã gây lên làn sóng phản đối trên cộng đồng mạng. Sau khi UBND tỉnh Lâm Đồng có ý kiến, Vườn quốc gia Bidoup - Núi Bà tạm dừng bán vé từ ngày 16.2.
Vì sao 'cây thông cô đơn' Đà Lạt được nhiều người quan tâm? - ảnh 6
Bất ngờ vì phải mua vé tham quan cây thông cô đơn
Lâm Viên
Trao đổi với báo chí, ông Lê Văn Hương, Giám đốc Vườn quốc gia Bidoup - Núi Bà cho rằng: “Từ thành công của bộ phim Tôi thấy hoa vàng trên cỏ xanh mà khách du lịch đã về Gềnh đá đĩa của tỉnh Phú Yên tăng đột biến, và duy trì bền vững cho đến nay. Nhận thấy đây là bài học tốt, có thể áp dụng được ở Vườn quốc gia Bidoup - Núi Bà. Bài học về ý tưởng “biến những cái không thành có”, đem lại lợi thế phát triển du lịch cho tỉnh…”.
Vì sao 'cây thông cô đơn' Đà Lạt được nhiều người quan tâm? - ảnh 7
Cây thông cô đơn, điểm check - in của các bạn trẻ
Lâm Viên
Trong văn bản gửi các cơ quan chức năng địa phương, đại diện Vườn quốc gia Bidoup - Núi Bà nêu: “Một cơ hội nhỏ đã đến khi đạo diễn Việt Anh đề nghị cho phép quay phim ở Vườn quốc gia. Sau khi nghiên cứu kịch bản, giám đốc Vườn đề nghị lấy cảnh ở khu vực tiểu khu 112A để dựng phim, trong đó có cây thông “cô đơn”. Vườn đã tư vấn và hỗ trợ đoàn làm phim trong suốt thời gian quay bộ phim “Đời cho ta bao lần đôi mươi”. Bộ phim đã rất thành công về mặt dựng cảnh.
Sau khi công chiếu (tháng 7.2017), nhiều du khách đã tìm đến khu vực này để tham quan. Việc tham quan tự phát đã gây tác động xấu đến cảnh quan môi trường khu vực này..., đường mòn dốc đứng tiềm ẩn nhiều nguy cơ mất an toàn cho du khách… Cho nên Vườn quốc gia Bidoup - Núi Bà mở đường đất khoảng 900 m, rào chắn các ngỏ, bán vé vào cổng và tổ chức xe đưa du khách đến tham quan khu vực “cây thông cô đơn”.
Dù giá vé vào tham quan chỉ 40.000 đồng/người lớn, 20.000 đồng/trẻ em, và được xe vận chuyển miễn phí đến gần “cây thông cô đơn”, nhưng nhiều du khách, nhất là các bạn trẻ vẫn không đồng tình. Họ muốn tự do theo các lối mòn gập ghềnh, dốc đứng tìm đến “cây thông cô đơn” như cuộc chinh phục ngoạn mục và để lại “dấu ấn” trong đời.
Vì sao 'cây thông cô đơn' Đà Lạt được nhiều người quan tâm? - ảnh 9
Các bạn trẻ thất vọng vì không được tự do cưỡi xe máy đến "cây thông cô đơn" 
Lâm Viên
Vì sao 'cây thông cô đơn' Đà Lạt được nhiều người quan tâm? - ảnh 10Lãnh đạo Sở VH - TT - DL Lâm Đồng khẳng định: “Muốn bán vé tham quan, trước tiên phải bảo đảm an toàn cho du khách; phải có dịch vụ, sản phẩm kèm theo tương xứng. Trước khi đưa vào khai thác du lịch phải thực hiện các thủ tục pháp lý theo quy định và được cơ quan chức năng thẩm định…”

Bình luận

User
Gửi bình luận
Tâm An

Tâm An

Hôm nào lên đó tôi sẽ mang theo một cây thông khác trồng kế bên. Và 10 năm sau sẽ thành đôi thông.
Anna Ngọc

Anna Ngọc

Nếu muốn, bạn nên trồng thêm 2 cây mới đẹp nhé, 3 cây thông mới gọi là đẹp, nên trồng cách nhau mấy năm tạo ra tỉ lệ cao dần đều Như vậy sẽ tạo nên bức tranh thiên nhiên tuyệt vời. Tuy nhiên, mình vẫn thích cây thông cô đơn hơn, cả thế giới này có mấy cảnh đẹp huyền ảo như vậy đâu. Cây thông cô đơn làm sao xuyến biết bao là lữ khách...
Anh Tuấn Nguyễn

Anh Tuấn Nguyễn

Tư duy : Thấy người ta ăn khoai, mình cũng vác mai đi đào; tự rào chắn đường, tự qui định giá vé, tự in vé và tự... kiểu mình thích thì làm thôi, Nhưng lại có thông tin khu vực cây thông cô đơn mọc lại không thuộc phạm vi quản lý của Vườn quốc gia Bidoup - Núi Bà mà lại là thuộc Khu du lịch quốc gia Đankia - Suối Vàng, thị trấn Lạc Dương ( không biết thực hư thế nào ) !!
Than trien

Than trien

Đừng bán vé! Mỗi người lên thăm, hãy mang theo và trồng một cây thông non. Mười năm sau, sẽ có "đồi thông cô đơn"
Đỗ Nguyên Mạnh

Đỗ Nguyên Mạnh

Rồi 1 ngày nào đó tại Đà lạt bỗng nhiên Có 1 cây Thông duy nhất còn sót lại do đô thị hoá, cây công nghệ cao ..,,,. thì lúc này Đà lạt sẽ nổi tiếng khắp hành tinh..,,,
Xem thêm bình luận

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU