Vì sao bệnh nhân thứ 50 dương tính với SARS-CoV-2 trở lại sau 2 lần âm tính?

2 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Theo Trung tâm Kiểm soát bệnh tật (CDC) Quảng Ninh, khi chưa có thuốc đặc trị, việc có những kết quả xét nghiệm khác nhau ở các thời điểm là chuyện bình thường trong quá trình điều trị các loại bệnh cũng như Covid-19.
 
Bệnh nhân thứ 50 đang được điều trị tại Bệnh viện số 2 Quảng Ninh /// Ảnh N.H Bệnh nhân thứ 50 đang được điều trị tại Bệnh viện số 2 Quảng Ninh - Ảnh N.H
Bệnh nhân thứ 50 đang được điều trị tại Bệnh viện số 2 Quảng Ninh
Ảnh N.H
Ngày 10.4, thông tin từ CDC Quảng Ninh cho biết, khi bệnh nhân đang trong quá trình điều trị Covid-19 chưa khẳng định khỏi bệnh, thì việc thường xuyên, định kỳ làm xét nghiệm SARS-CoV-2 là rất quan trọng. Bởi, xét nghiệm để xác định diễn biến tình hình bệnh và quá trình điều trị cho bệnh nhân.
Cũng theo CDC Quảng Ninh, khi chưa có thuốc đặc trị, việc có những kết quả xét nghiệm khác nhau ở các thời điểm là chuyện bình thường trong quá trình điều trị các loại bệnh cũng như Covid-19.
Ông Nguyễn Trọng Diện, Giám đốc Sở Y tế tỉnh Quảng Ninh, cho biết đến nay bệnh nhân 50 có sức khỏe bình thường và đang trong quá trình điều trị Covi-19. Việc có nhiều kết quả xét nghiệm khác nhau ở từng thời điểm là liên quan đến vấn đề bệnh lý, chứ không phải do trục trặc quá trình xét nghiệm.
Cũng theo ông Diện, trong khi chưa có thuốc đặc trị Covid-19, người dân cần tuân thủ việc cách ly toàn xã hội; tuân thủ các quy định của Chính phủ, Bộ Y tế về việc phòng chống dịch; hạn chế ra khỏi nhà vào thời điểm này.
Vì sao bệnh nhân thứ 50 dương tính với SARS-CoV-2 trở lại sau 2 lần âm tính? - ảnh 1

Theo CDC Quảng Ninh, việc có nhiều kết quả xét nghiệm trong điều trị Covid-19 là bình thường

Ảnh N.H

Theo Sở Y tế tỉnh Quảng Ninh, địa phương này hiện có 2 ca bệnh mắc Covid-19 được cách ly điều trị tại Bệnh viện số 2 là bệnh nhân 50 và bệnh nhân 149.
Trong đó, bệnh nhân 149 (40 tuổi, trú tại quận Long Biên, Hà Nội) là lao động tự do tại bang Hessen (Đức), đáp chuyến bay về Vân Đồn (Quảng Ninh) hôm 23.3, và cách ly tại thành phố Uông Bí (Quảng Ninh).
Ngay sau khi có kết quả xét nghiệm sàng lọc dương tính với SARS-CoV-2, bệnh nhân được đưa vào Bệnh viện số 2 Quảng Ninh cách ly và điều trị.
Sau 13 ngày điều trị, đến chiều 5.4, bệnh nhân 149 đã có kết quả xét nghiệm âm tính lần 1, nhưng đến 8.4 lại có kết quả xét nghiệm dương tính với SARS-CoV-2.
Trong khi đó, kết quả xét nghiệm của bệnh nhân 50 (từng là bệnh nhân 52 nhưng được Bộ Y tế cập nhật lại) cũng diễn biến khó lường. Cụ thể, kết quả xét nghiệm ngày 8.4 cho thấy, bệnh nhân 50 đã âm tính với virus SARS-CoV-2, sau phát hiện dương tính trong các ngày 13.3, 18.3 và 23.3; và 2 lần xét nghiệm âm tính vào các ngày 26, 28.3, nhưng lại dương tính trở lại vào các ngày 30.3, 2.4, và 5.4. Tuy nhiên, đến ngày 8.4, bệnh nhân này lại âm tính với SARS-CoV-2.

Cập nhật sáng 11.4: Việt Nam có 257 ca mắc Covid-19, 144 ca khỏi bệnh

Bình luận

User
Gửi bình luận
Cong Ly Trinh

Cong Ly Trinh

Cuộc chiến trong bản thân người bệnh. Khi cơ thể khỏe thì vi rút ẩn núp va ngược lại. Mong sức đề kháng của BN ngày càng tốt hơn
Nam

Nam

Phải giải thích rõ ràng tại sao lúc âm tính, lúc dương tính chứ. Nói chung chung như vậy chẳng ai hiểu vì sao

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU