Vay tiền với lãi suất ‘cắt cổ’: Nhiều nạn nhân đến Công an TP.HCM trình báo

16 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Những ngày qua, PV Thanh Niên đã hướng dẫn nhiều nạn nhân đến trụ sở Phòng Cảnh sát hình sự Công an TP.HCM (PC02) trình báo việc Công ty TNHH Cashwagon (P.Phạm Ngũ Lão, Q.1) cho vay tiền với lãi suất 'cắt cổ'.
Các nạn nhân đến trụ sở PC02 để trình báo việc Công ty TNHH Cashwagon cho vay với lãi suất 'cắt cổ' /// Trác Rin Các nạn nhân đến trụ sở PC02 để trình báo việc Công ty TNHH Cashwagon cho vay với lãi suất 'cắt cổ' - Trác Rin
Các nạn nhân đến trụ sở PC02 để trình báo việc Công ty TNHH Cashwagon cho vay với lãi suất 'cắt cổ'
Trác Rin
Các nạn nhân vay tiền với lãi suất 'cắt cổ' hầu hết sinh sống và làm việc tại TP.HCM, ngoài ra có trường hợp ở Đồng Nai, Bình Dương… cũng đến PC02 để trình báo vụ việc.

Xuyên đêm kiểm tra công ty cho vay qua app của các “thánh chửi”

Đọc Báo Thanh Niên mới vỡ lẽ…

Anh N.Q.D (27 tuổi, ngụ Q.Tân Phú) cho biết, trong thời gian dịch bệnh Covid-19, công việc của anh gặp nhiều khó khăn, anh vay tiền của các app như: Cashwagon, ATM Online, Uvay, Doctordong, Sago… “Ban đầu họ quảng cáo lãi suất 0%, vì nhu cầu cá nhân và thấy dễ vay, tôi không hay biết mình đã rơi vào bẫy của họ”, anh D. nói.
Vay tiền với lãi suất ‘cắt cổ’: Nhiều nạn nhân đến Công an TP.HCM trình báo - ảnh 1

Các nạn nhân đến trụ sở Phòng Cảnh sát hình sự Công an TP.HCM, trình báo việc Công ty Cashwagon cho vay với lãi suất 'cắt cổ'

Trác Rin

Cụ thể, với Công ty TNHH Cashwagon, anh D. vay 1,5 triệu đồng, sau 20 ngày trả 1,995 triệu đồng. Vay 4 triệu đồng sau 20 ngày trả 5,54 triệu đồng. Đến ngày trả nợ, nếu khó khăn nhân viên yêu cầu đóng 495.000 đồng để gia hạn hợp đồng cho khoản vay 1,5 triệu đồng; vay 4 triệu đồng thì đóng 1,54 triệu đồng tiền gia hạn… Vay ở một số app khác (Sago, Doctordong... ), theo anh D. lãi suất còn khủng khiếp hơn, từ 1.000 – 4.000%/năm.
“Nếu trả không đúng hẹn, tôi phải đóng phí phạt từ 150.000 – 1 triệu đồng. Đồng thời, hàng chục cuộc gọi khủng bố đến cả người thân, bạn bè tôi”, anh D. bức xúc.
Anh D. cho biết, số tiền anh vay của các app lên đến hàng tỉ đồng. Vướng vào vòng xoáy nợ nần, anh phải vay tiền ở ngân hàng, mượn người thân, bạn bè (khoảng 2,5 tỉ đồng), để trả nợ. “Tôi vướng vào mà không thể nào dứt ra nổi. Suốt ngày chỉ nghĩ đến nợ và nợ. Hiện tôi còn thiếu các app hơn 40 triệu đồng. Khi đọc Báo Thanh Niên, tôi mới vỡ lẽ ra mọi việc và quyết định tố cáo Công ty Cashwagon đến Công an TP.HCM”, anh D. chia sẻ.

Rất nhiều nạn nhân tố cáo

Những ngày qua, Báo Thanh Niên nhận rất nhiều phản hồi từ các nạn nhân vay tiền của Công ty TNHH Cashwagon. Vì vậy, PV đã có những hướng dẫn cụ thể để họ đến trụ sở Phòng Cảnh sát hình sự Công an TP.HCM (PC02) trình báo.
Vay tiền với lãi suất ‘cắt cổ’: Nhiều nạn nhân đến Công an TP.HCM trình báo - ảnh 2

Trước đó, sau phản ánh của Báo Thanh Niên, Công an Q.1 phối hợp Công an TP.HCM kiểm tra, khám xét khẩn cấp trụ sở Công ty TNHH Cashwagon (P.Phạm Ngũ Lão, Q.1)

Kim Qui

Ngày 8.6, có mặt tại trụ sở PC02, chúng tôi ghi nhận khá đông nạn nhân đến đây trình báo việc vay tiền từ Công ty Cashwagon với lãi suất 'cắt cổ'. Một số trường hợp mang không đầy đủ hóa đơn, chứng từ chứng minh Công ty Cashwagon cho vay nặng lãi, cơ quan công an hướng dẫn họ về bổ sung.
Một cán bộ Đội 8, PC02 (Đội nghiệp vụ trực tiếp điều tra Công ty TNHH Cashwagon - PV) cho biết: “Muốn truy tố, chứng minh được việc cho vay nặng lãi của Công ty Cashwagon, các bị hại phải liệt kê vay từ ngày nào đến ngày nào; số tiền vay; số tiền thực nhận và số tiền trả; chuyển tiền qua số tài khoản hoặc hình thức nào… Thì cơ quan điều tra mới có cơ sở kết luận”.
Vị cán bộ trên cho biết số nạn nhân tố cáo Công ty TNHH Cashwagon cho vay tiền với lãi suất 'cắt cổ' rất nhiều. “Ngoài lời khai của nạn nhân, chúng tôi phải đến ngân hàng xác minh một lần nữa. Muốn truy tố được nhóm đối tượng của Công ty Cashwagon thì rất cần sự hỗ trợ, hợp tác của các bị hại với cơ quan điều tra”, cán bộ PC02 nói thêm.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Ta Nguyen

Ta Nguyen

Rất nhiều app như ViToMo ( vay ngay ), Movay, drdong, vayngay , ATM online , UVay (evay),...... Tôi cũng mong nhà báo và công an giúp đỡ bạn Tôi .Rất mong nhà báo giúp đỡ
Minh Phạm

Minh Phạm

Người cho vay nói trước lãi suất rồi mà vay thì đừng đi kêu mà nghe điếc tai
Ta Nguyen

Ta Nguyen

Còn rất nhiều bạn ah , bạn Tôi giờ phải chạy trốn . Không thể về nhà được vì bọn xã hội đen đang canh me , he thấy chém ngay liền . Những người dân trong hẻm đã gọi công an nhưng họ không xuống. Bạn tôi nói còn vay nhiều app lắm mà giờ đến tận nhà thì làm sao khai báo được đi ra ngoài là nó mà thấy nó chém liền . Làm phải đi trốn .
Minh Phạm

Minh Phạm

Nếu lúc đầu họ nói lãi suất 0% thì người vay cứ làm giấy và 2 bên ký vào thì họ sẽ không lấy lãi được
Co Vua

Co Vua

Bạn này tiếng việt chưa .... Vay app ký gì.
Xem thêm bình luận

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU