Văn Kính Dương và đường dây ma túy: Gieo 'cái chết trắng', gặt hái 'tử thần'

9 Thanh Niên

Đánh giá tác giả

Khi VKS đề nghị 6 án tử hình cho Văn Kính Dương và 5 đồng phạm, hầu hết các bị cáo gục xuống, khóc nấc, đôi bàn tay ôm mặt... Vài bị cáo vội vàng quay xuống rảo mắt tìm người thân như muốn cầu cứu...
Văn Kính Dương nghe đại diện VKS đề nghị mức án /// ẢNH: KHẢ HÒA Văn Kính Dương nghe đại diện VKS đề nghị mức án - ẢNH: KHẢ HÒA
Văn Kính Dương nghe đại diện VKS đề nghị mức án
ẢNH: KHẢ HÒA
Khác với thái độ khá bình thản những ngày đầu ra tòa, khi nghe đại diện VKS đề nghị 6 án tử hình, 3 án chung thân và 1 án 20 năm tù, hầu hết các bị cáo trong đường dây sản xuất, mua bán ma túy thuộc hàng lớn nhất VN gục xuống, nức nở...
[VIDEO] Văn Kính Dương - Người tình của Ngọc Miu: “Chân dung” một ông trùm bội bạc
Đường dây do Văn Kính Dương (38 tuổi, còn gọi là Hoàng “béo”, quê Hà Nội) cầm đầu, bị cáo trạng quy kết đã xuất, mua bán hàng trăm ki lô gam ma túy, thuốc lắc. Khi đang thụ án cướp giật tài sản, mua bán trái phép chất ma túy, Dương trốn trại và bị truy nã. Vừa lẩn trốn, Dương vừa tiếp tục tham gia đường dây mua bán trái phép mathamphetamine (ma túy tổng hợp). Công an triệt phá, các bị cáo trong đường dây bị bắt, bị tuyên án chung thân, nhiều năm tù, Dương vẫn “may mắn” trốn thoát.
Những tưởng với mức án nghiêm khắc đang treo trước mặt, Dương sẽ dừng bước tội phạm. Nhưng bị cáo vẫn tiếp tục và lần này không còn mua ma túy bán lại kiếm lời nhỏ lẻ, bị cáo tổ chức sản xuất, mua bán khép kín, với số lượng hàng trăm ký, tiêu thụ tại các tỉnh thành lớn trong nước.

Nước mắt muộn màng

Ra tòa, khi HĐXX, Viện KSND thẩm vấn, Dương không chối tội. Bị cáo khai nhận là người trực tiếp đi mua các hóa chất để về sản xuất ma túy. Dương cũng khai rành mạch quy trình sản xuất ma túy được chia làm hai giai đoạn khép kín và quá trình nghiên cứu sản xuất từ thất bại đến thành công như thế nào.
HĐXX hỏi: “Bị cáo có ý kiến gì về cáo trạng truy tố không?”, Dương trả lời: “Không”. HĐXX hỏi một lần nữa: “Bị cáo có thấy oan không?”, Dương cũng trả lời rõ ràng: “Dạ, không”.
5 bị cáo đồng phạm giúp sức cho Dương trong việc trực tiếp sản xuất, đem “cái chết trắng” đi tiêu thụ gồm: Lê Văn Mang, Phạm Bảo Quân, Nguyễn Đức Kỳ Nam, Nguyễn Đắc Huy, Lê Hương Giang cũng khai nhận toàn bộ hành vi phạm tội tại tòa. Riêng Lê Hương Giang cho rằng một vài lần đi giao hàng cho Dương nhưng không biết hàng trong đó là ma túy nên bị cáo không chấp nhận bị quy kết những lần không biết.
Khi luận tội, đại diện Viện KSND đề nghị 6 án tử hình đối với Văn Kính Dương, Lê Văn Mang, Phạm Bảo Quân, Nguyễn Đức Kỳ Nam, Nguyễn Đắc Huy, Lê Hương Giang; 3 án chung thân đối với Nguyễn Thu Huyền, Phạm Thị Thu Huyền, Nguyễn Bá Thành và mức án 20 năm tù đối với người tình của Văn Kính Dương là bị cáo Vũ Hoàng Anh Ngọc (25 tuổi, còn gọi là hot girl Ngọc Miu). Lúc này, trái ngược với nét mặt bình thản trước đó, hầu hết các bị cáo gục xuống, khóc nấc, đôi bàn tay ôm mặt... Vài bị cáo vội vàng quay xuống rảo mắt tìm người thân như muốn cầu cứu...
Phía dưới, người thân nhiều bị cáo cũng ôm mặt khóc, vai rung lên. Tiếng khóc, tiếng sụt sịt vang khắp phòng khiến không khí trở nên ngột ngạt.
HĐXX tuyên bố ngưng phiên tòa, giải lao 10 phút. Lập tức, phòng xử như “vỡ trận” bởi tiếng khóc của các bị cáo Lê Hương Giang, Vũ Hoàng Anh Ngọc, Nguyễn Thu Huyền, Phạm Thị Thu Huyền. Các bị cáo còn lại rảo mắt tìm cha, mẹ, vợ, chồng, con và anh, chị, em, rồi mắt cũng ngấn lệ theo người thân. Phòng xử trở nên lộn xộn hơn khi người nhà các bị cáo chen nhau lên gần vị trí nơi các bị cáo ngồi nhưng bị lực lượng cảnh sát hỗ trợ tư pháp ngăn cản...
Trong tình cảnh ấy, Văn Kính Dương - bị cáo luôn bình thản từ đầu phiên xử, thường mỉm cười với gia đình, cũng đổ gục. Dương quay người xuống nhìn mẹ đang khóc nấc thành tiếng, một bàn tay nắm lại vỗ lên ngực của mình và nói với mẹ “con không sao”, nhưng giọng run run, lắp bắp, đôi mắt đỏ tròng, ngấn nước...

Họ đã tự chọn con đường rất xấu

Tại tòa, Dương khai do hoàn cảnh khó khăn, cần tiền nên lao vào con đường sản xuất, mua bán ma túy. Nhưng cũng tại tòa, khi trả lời HĐXX, bố của Dương trình bày rằng Dương là con trai duy nhất trong nhà, gia đình không để Dương thiếu thốn. Để Dương có tiền làm ăn, bố mẹ Dương bán đất cho bị cáo khoảng 4 tỉ đồng... Vậy phải chăng Dương thiếu thốn, hay vì để thỏa lòng tham. Còn nhớ khi đường dây của Dương bị triệt phá, dư luận đã rúng động với những nhà sang, siêu xe... Dương sắm từ phạm tội mà có.
Dương khai không tìm hiểu, không biết sản xuất, mua bán lượng ma túy bao nhiêu thì có thể bị tử hình. Thực tế, đồng phạm và cũng từng là người tình của Dương - bị án Nguyễn Thị Phúc đã bị tuyên án chung thân chỉ vì cùng Dương mua bán gần 500 gr mathamphetamine. Vụ án này được xét xử năm 2014, khi đó Dương đang trốn truy nã, nhưng không thể nói rằng Dương không biết, không tìm hiểu xem Phúc như thế nào vì không rành công nghệ hay không có điều kiện. Tại tòa, cũng chính Dương khai để trốn truy nã, Dương sử dụng rất nhiều thiết bị phá sóng hòng không bị nghe lén, không bị theo dõi...
Lời nói sau cùng, tất cả các bị cáo đều xin được khoan hồng. Văn Kính Dương trình bày: “Tôi biết việc tôi làm là sai, gây nguy hiểm đặc biệt nghiêm trọng cho xã hội. Tôi xin quý tòa xem xét cho tất cả các bị cáo làm cho tôi. Tôi đã lợi dụng lòng tin của các bị cáo để họ làm việc cho tôi. Và tôi cũng xin quý tòa giảm hình phạt cho tôi để tôi có cơ hội làm lại cuộc đời, như các bị cáo khác”. Còn Ngọc Miu khóc: “Ngày hôm nay bị cáo biết hành vi của bị cáo là sai. Con của bị cáo còn nhỏ và ba của con bị cáo là Văn Kính Dương cũng bị vướng vào pháp luật và bị cáo cũng đang bị vướng vào pháp luật. Bị cáo chỉ mong HĐXX cho bị cáo mức án khoan hồng để sớm về với con”...
“Đánh kẻ chạy đi, chứ không đánh người chạy lại”. Đúng, bởi có người chỉ là lầm lỗi nhất thời. Nhưng với tội phạm ma túy, dường như tìm đồng cảm cho sự tha thứ là rất khó. Bởi như lời công tố viên đánh giá: “Với lượng ma túy trên nếu không bị cơ quan điều tra chặn đứng mà bị phát tán ra xã hội, sẽ tạo mầm mống phát sinh nhiều hệ lụy khôn lường, nên cần áp dụng mức hình phạt cao nhất và cách ly các bị cáo ra khỏi xã hội...”, và ai đó đã thốt lên khi thấy các bị cáo khóc: “Giờ họ biết khóc. Vậy khi tiêu tiền từ việc gieo rắc cái chết cho xã hội, cho bao gia đình phải khóc, họ có rơi nước mắt...”.
Không ai được chọn nơi mình sinh ra, nhưng hoàn toàn có thể lựa chọn cách mình sẽ sống. Các bị cáo đã lựa chọn cách sống của họ, và giờ họ phải nhận lấy hình phạt.
Sản xuất, mua bán bao nhiêu ma túy có thể bị tử hình?
Điều 193 bộ luật Hình sự 1999: Tội sản xuất trái phép chất ma túy
Khoản 4: Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây thì bị phạt tù 20 năm, tù chung thân hoặc tử hình:
Điểm c: Các chất ma túy khác ở thể rắn có trọng lượng từ 300 gr trở lên
Điều 194 bộ luật Hình sự năm 1999: Tội mua bán trái phép chất ma túy
Khoản 4: Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây thì bị phạt tù 20 năm, tù chung thân hoặc tử hình:
Điểm e: Các chất ma túy khác ở thể rắn có trọng lượng từ 300 gr.
[VIDEO] Hot girl Ngọc Miu và đường dây ma túy của "ông trùm" Văn Kính Dương ra tòa

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hoang

Hoang

Tử hình hết bọn tội phạm ma túy
Lê Dung Minh

Lê Dung Minh

2 lần trốn trại, đi buôn ma tuy cả 2 lần. Lần này "xin giảm nhẹ để làm lại". Nghĩa là lại đi buôn bán ma túy như trước. Đúng là không còn sợ ai.
Anh

Anh

Haha. Làm con buôn lại từ đầu.
Xuân Phạm

Xuân Phạm

Bài báo rất hay, lập luận sắc bén, dựa trên cơ sở qui định của pháp luật và hành vi phạm tội, Bỏi với bọn tội phạm ma túy thì đừng bao giờ mong làm lại cuộc đời,đặc biệt là đối với kẻ như Dương đã từng phạm tội này ở mức độ lượng ma túy ít hơn nhiều, sau khi phạm tội thì trón trại.....còn những đồng phạm của Dương chối tội không biết Dương buôn bán ma túy thì thử hỏi rằng: Họ có biết Dương kinh doanh gì hay không ? Khi Dương chỉ đạo họ giao dịch và tar tiền cho họ họ có biết tiền dương trả cao như vậy có hợp với công sức lao động của họ hay không ? Còn người tình của Dương cô này có lối sống khác người nhưng không thể không biết Dương làm gì ? Lấy tiền đâu ra để chu cấp cho cô ta và không lẽ nào cô ta chỉ là đồ chơi của Dương ? Tóm lại là: Mức án dành cho những tên này như vậy là không còn gì để bào chữa, bảo vệ. bởi tội trạng đã rõ !
ilmenau

ilmenau

gieo rắc cái chết cho một người thì tất cả các thành viên trong gia đình coi như cũng chết theo. Gieo rắc cái chết trắng cho cộng đồng xã hội thì có bao nhiêu người "chết" ? kẻ thủ ác đáng chết bao nhiêu lần cho công bằng ???
Xem thêm bình luận

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU