Vẫn còn tình trạng nhúng cá khô vào thuốc trừ sâu

Nguyễn Long
Nguyễn Long
08/02/2018 15:03 GMT+7

Nhiều cơ sở sản xuất cá khô tại thị trấn Phước Hải (H.Đất Đỏ, Bà Rịa - Vũng Tàu) vẫn còn dùng thuốc trừ sâu để nhúng cà phơi khô nhằm mục đích chống dòi, côn trùng.

Ngày 8.2, Sở NN-PTNT tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu đã họp báo công bố kết quả kiểm tra liên ngành an toàn thực phẩm (ATTP) các cơ sở sản xuất thủy sản khô trên địa bàn thị trấn Phước Hải (H.Đất Đỏ).

Từ năm 2015 - 2017, Chi cục Quản lý chất lượng Nông lâm sản và Thủy sản tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu đã lấy 3.000 mẫu nông lâm thủy sản kiểm tra các chỉ tiêu ATTP. Kết quả, 289/3.000 (9,63%) mẫu không đảm bảo ATTP, trong đó, 41/163 mẫu thủy sản khô phát hiện Trichlorfon.

Chi cục đã tổ chức truy xuất nguồn gốc, nguyên nhân có Trichlorfon có trong thủy sản khô tập trung trên địa bàn thị trấn Phước Hải.

Ông Cường cho biết thêm, tháng 10.2017, các cơ quan chức năng kiểm tra đột xuất 6 cơ sở chế biến thủy sản khô và lấy 14 mẫu thủy sản phân tích chỉ tiêu ATTP. Kết quả, tại cơ sở bà Huỳnh Thị Hồng (thị trấn Phước Hải) phát hiện 1 lọ thuốc trừ sâu hoạt chất Trichlorfon. Theo cơ sở này thì họ dùng lọ thuốc trừ sâu trên để pha vào nước nhúng cá, khi phơi sẽ chống dòi, côn trùng.

Ngoài ra trong mẫu cá khô của hai cơ sở khác có hóa chất Trichlorfon.

Sau đó, UBND tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu đã ra quyết định xử phạt vi phạm hành chính mỗi cơ sở 70 triệu đồng, đình chỉ hoạt động sản xuất thủy sản khô 6 tháng.

Tiếp đó, tháng 12.2017, lực lượng chức năng tiếp tục kiểm tra đợt 2 với 26 cơ sở, lấy 39 mẫu phân tích thì có đến 4 mẫu chứa Trichlorfon.

Đợt kiểm tra này, Sở NN-PTNT tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu đã tham mưu cho UBND tỉnh ban hành 3 quyết định xử phạt vi phạm hành chính đối với 3 cơ sở vi phạm về sử dụng hóa chất bị cấm trong sản xuất chế biến thực phẩm với tổng số tiền 240 triệu đồng. 

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.