Vẫn còn tình trạng nhúng cá khô vào thuốc trừ sâu

23 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Nhiều cơ sở sản xuất cá khô tại thị trấn Phước Hải (H.Đất Đỏ, Bà Rịa - Vũng Tàu) vẫn còn dùng thuốc trừ sâu để nhúng cà phơi khô nhằm mục đích chống dòi, côn trùng.

Người dân thị trấn Phước Hải thu gom lưới phơi cá khô trong dịp tết /// Ảnh: Nguyễn Long Người dân thị trấn Phước Hải thu gom lưới phơi cá khô trong dịp tết - Ảnh: Nguyễn Long
Người dân thị trấn Phước Hải thu gom lưới phơi cá khô trong dịp tết
Ảnh: Nguyễn Long

Ngày 8.2, Sở NN-PTNT tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu đã họp báo công bố kết quả kiểm tra liên ngành an toàn thực phẩm (ATTP) các cơ sở sản xuất thủy sản khô trên địa bàn thị trấn Phước Hải (H.Đất Đỏ).

Từ năm 2015 - 2017, Chi cục Quản lý chất lượng Nông lâm sản và Thủy sản tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu đã lấy 3.000 mẫu nông lâm thủy sản kiểm tra các chỉ tiêu ATTP. Kết quả, 289/3.000 (9,63%) mẫu không đảm bảo ATTP, trong đó, 41/163 mẫu thủy sản khô phát hiện Trichlorfon.

Chi cục đã tổ chức truy xuất nguồn gốc, nguyên nhân có Trichlorfon có trong thủy sản khô tập trung trên địa bàn thị trấn Phước Hải.

Ông Cường cho biết thêm, tháng 10.2017, các cơ quan chức năng kiểm tra đột xuất 6 cơ sở chế biến thủy sản khô và lấy 14 mẫu thủy sản phân tích chỉ tiêu ATTP. Kết quả, tại cơ sở bà Huỳnh Thị Hồng (thị trấn Phước Hải) phát hiện 1 lọ thuốc trừ sâu hoạt chất Trichlorfon. Theo cơ sở này thì họ dùng lọ thuốc trừ sâu trên để pha vào nước nhúng cá, khi phơi sẽ chống dòi, côn trùng.

Ngoài ra trong mẫu cá khô của hai cơ sở khác có hóa chất Trichlorfon.

Sau đó, UBND tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu đã ra quyết định xử phạt vi phạm hành chính mỗi cơ sở 70 triệu đồng, đình chỉ hoạt động sản xuất thủy sản khô 6 tháng.

Tiếp đó, tháng 12.2017, lực lượng chức năng tiếp tục kiểm tra đợt 2 với 26 cơ sở, lấy 39 mẫu phân tích thì có đến 4 mẫu chứa Trichlorfon.

Đợt kiểm tra này, Sở NN-PTNT tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu đã tham mưu cho UBND tỉnh ban hành 3 quyết định xử phạt vi phạm hành chính đối với 3 cơ sở vi phạm về sử dụng hóa chất bị cấm trong sản xuất chế biến thực phẩm với tổng số tiền 240 triệu đồng. 

Bình luận

User
Gửi bình luận
Phuong Vuong

Phuong Vuong

Những người sản xuất này thật sự là những kẻ độc ác và vô nhân đạo!!!
Chỉ vì muốn bảo vệ sản phẩm mà không hề nghĩ đến sự độc hại của việc mình làm. Gieo mầm mống hiểm họa bệnh tật cho người dân mình.
Có lẽ nhà nước nên đưa một vài người ra tòa để truy cứu trách nhiệm hình sự để họ mới ý thức được việc mình làm!
Văn Nhân

Văn Nhân

Tôi nghĩ nên mang những người tẩm ướp hoá chất độc hại này ra xét xử như tội giết người! Ghê sợ con người thật!!
dân ta

dân ta

Họ là người vô cảm... chỉ vì muốn trục lợi (tránh hư hỏng sản phẩm); mà gây ra hậu quả đầu độc người tiêu dùng. Sản phẩm dạng hàng chợ, hậu quả kiểu "du kích" khó xác định. Liệu pháp luật xử họ như thế nào? có trách nhiệm bồi thường những tổn hại sức khỏe khó xác định cho người khác không?.

Thực phẩm sạch còn xa vời lắm. Hãy làm thượng đế thông minh kẻo không thì đau thể xác đến tâm hồn.
Bùi tá Vinh

Bùi tá Vinh

Tôi không đồng tình với cách phạt tiền của UBND tỉnh Bà Rịa Vũng Tàu. Vì phạt hành chính với những người vi phạm này,thì có thể nói là " phạt để cho tồn tại", mặc dù có ra văn bản " đình chỉ" cấm cơ sở này sản xuất thời hạn 6 tháng. Vì đây là việc làm vô cùng" thất đức" gây nguy hiểm ảnh hưởng đến sức khoẻ nhiều người,tại sao ngoài xử phạt hành chính ra thì sao không truy cứu trách nhiệm hình sự,để " răn đe,làm gương" cho những người khác. Chỉ biết lợi nhuận cho mình,mà lại " hại" nhiều người ?./. Bùi Tá Vinh. Quảng Ngãi
Hoàng

Hoàng

Phạt nhẹ quá nên xem thường pháp luật! Cần chuyển qua hình sự để nâng tính thượng tôn!
đình hoan

đình hoan

Đây là hành vi đầu độc giết người không dao.độc ác quá.thế náy sao chl xử phạt????
Xem thêm bình luận

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU