Vẫn còn nhà thuốc lơ là yêu cầu khách khai báo y tế khi mua thuốc ho, sốt...

0 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Đánh giá tác giả

Việc buộc khách khai báo khi mua thuốc sốt, ho..., có nhà thuốc tại  TP.HCM thực hiện nghiêm quy định của Sở Y tế TP.HCM, có nơi còn lơ là. 
 
Thông báo yêu cầu khai báo y tế khi mua thuốc ho, sốt... tại một nhà thuốc /// ẢNH: KHÁNH TRẦN Thông báo yêu cầu khai báo y tế khi mua thuốc ho, sốt... tại một nhà thuốc - ẢNH: KHÁNH TRẦN
Thông báo yêu cầu khai báo y tế khi mua thuốc ho, sốt... tại một nhà thuốc
ẢNH: KHÁNH TRẦN
Theo ghi nhận của Thanh Niên, việc yêu cầu khách thực hiện khai báo y tế khi mua thuốc trị ho, sốt... tại các nhà thuốc trên địa bàn TP.HCM, có nơi tuân thủ nghiêm theo quy định, có nơi còn... lơ là.  

TP.HCM giãn cách xã hội toàn thành phố vì Covid-19, người dân phải làm gì?

Khai báo xong mới được mua thuốc

Ngày 26.5, trong vai người đi mua thuốc, chúng tôi đến hỏi mua thuốc chữa triệu chứng ho, cảm cúm tại một tiệm thuốc trên đường Tô Hiến Thành (P.13, Q.10). Sau khi tư vấn, chúng tôi được nhân viên ở đây hướng dẫn khai báo y tế thông qua điện thoại. Nhân viên này cho biết: “Không biết các nhà thuốc khác như thế nào, nhưng trong hệ thống của nhà thuốc bên em thì buộc khách khai báo y tế khi mua thuốc điều trị ho, sốt, đau họng. Việc khai báo y tế này được triển khai từ khi dịch Covid-19 bùng phát trở lại”.
Tương tự, tại một nhà thuốc trên đường Nguyễn Đình Chiểu (P.4, Q.3) khi chúng tôi vào mua thuốc trị cảm cúm, được nhân viên xin số điện thoại và phát mẩu giấy kèm mã QR code để khai báo y tế.
Còn tại nhà thuốc trên đường Hai Bà Trưng (P.Tân Định, Q.1), ngay khi vừa bước vào tiệm thuốc để hỏi mua thuốc trị ho, cảm cúm chúng tôi được nhân viên nhắc nhở ngay: “Anh mua thuốc thì khai báo y tế giùm em nha. Khai báo xong đưa em kiểm tra rồi mới có thể mua thuốc”. Sau đó, nhân viên nhà thuốc này còn hướng dẫn quét mã QR code để khai báo y tế. Đến khi khai báo xong thì mới được mua thuốc. 

TP.HCM kêu gọi người dân bình tĩnh thực hiện giãn cách xã hội chống Covid-19

Lấy thuốc lại không bán nữa, sau khi nghe triệu chứng

Chúng tôi đến mua thuốc trị cảm cúm ở một nhà thuốc trên đường Phan Đình Phùng (P.2, Q.Phú Nhuận), vừa mở lời mua thuốc, người bán không ngần ngại lấy ra 3 viên thuốc rồi tính tiền. Đến khi chúng tôi thắc mắc việc không khai báo y tế, nhân viên tại đây chỉ nói rằng: “Muốn khai thì cứ khai thôi. Ở đây có người làm khai báo y tế, nhưng hiện tại không có mặt vì đang đi chợ”. Đến khi chúng tôi chuẩn bị ra về, người này gọi lại và hỏi thêm triệu chứng, khi nghe có các triệu chứng “ho, sốt…”, người này liền nói: “Thôi đưa thuốc lại đây. Không bán nữa đâu”, rồi bảo chúng tôi nên đến bệnh viện để khám.
Vẫn còn nhà thuốc lơ là yêu cầu khách khai báo y tế khi mua thuốc ho, sốt...  - ảnh 1

Nhân viên y tế đang lấy mẫu xét nghiệm Covid-19 cho người dân trong hẻm 91 Phạm Văn Chiêu, P.14, Q.Gò Vấp.

ẢNH: SONG MAI

Ghé một nhà thuốc khác trên đường Hai Bà Trưng (P.8, Q.3), tại đây không dán thông báo yêu cầu khai báo y tế bắt buộc khi mua thuốc ho, sốt. Khi chúng tôi hỏi mua thuốc trị cảm cúm, nhân viên vẫn lấy thuốc bán bình thường. Chỉ khi được hỏi đến việc khai báo y tế, nhân viên này mới hỏi: “Có đi về từ vùng dịch không? Nếu đi từ vùng dịch về thì mới khai báo. Còn giờ không thì cứ mua không phải khai báo”, người này nói. 
Sáng 28.5, bác sĩ Nguyễn Hoài Nam, Phó giám đốc Sở Y tế TP.HCM tiếp tục ký công văn khẩn gửi Phòng y tế TP.Thủ Đức, Phòng y tế quận, huyện về việc khai báo y tế đối với người mua thuốc điều trị triệu chứng liên quan đường hô hấp, ho, sốt... Trước đó, ngày 17.5, Sở Y tế cũng đã có công văn đề nghị khai báo y tế đối với người mua các loại thuốc này. 
Sở Y tế đề nghị Phòng y tế TP. Thủ Đức và Phòng y tế quận, huyện phối hợp với Trung tâm y tế thống kê các nhà thuốc trên địa bàn có liên quan đến các ca nghi nhiễm và các ca F1 (nếu có). Kiểm tra việc thực hiện khai báo y tế, liên thông dữ liệu kinh doanh thuốc của nhà thuốc đối với các ca nghi nhiễm nêu trên. Đồng thời, báo cáo về Sở Y tế các trường hợp không thực hiện hoặc vi phạm quy định để có biện pháp xử lý kịp thời.
Tiếp tục hướng dẫn các nhà thuốc về việc khai báo y tế nếu có người mua các thuốc điều trị triệu chứng bệnh liên quan đến đường hô hấp hoặc sốt, ho, đau họng, khó thở, Sở Y tế thông báo cho các đơn vị biết và nghiêm túc thực hiện.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU