Vắc xin Nano Covax an toàn với người được tiêm

0 Thanh Niên

Đánh giá tác giả

Đánh giá tác giả

Ngày 14.4, Thường trực Ban Chỉ đạo quốc gia phòng, chống dịch bệnh Covid-19 (BCĐ) họp bàn về kế hoạch mua, sử dụng vắc xin phòng Covid-19; tiến độ nghiên cứu, thử nghiệm vắc xin phòng Covid-19 trong nước.
Tiêm thử nghiệm vắc xin Nano Covax giai đoạn 2 tại Học viện Quân y  /// ẢNH: GIA HÂN Tiêm thử nghiệm vắc xin Nano Covax giai đoạn 2 tại Học viện Quân y - ẢNH: GIA HÂN
Tiêm thử nghiệm vắc xin Nano Covax giai đoạn 2 tại Học viện Quân y
ẢNH: GIA HÂN
Đại diện Bộ Y tế cho hay thế giới đang có hiện tượng vắc xin cung cấp không đủ mua và diễn ra cuộc đua tranh khốc liệt. Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long thừa nhận đã nảy sinh những khó khăn, vướng mắc mới trong tiếp cận, đàm phán mua các nguồn vắc xin, thậm chí phải chấp nhận rủi ro mới tiếp cận được nguồn.

Sáng 15.4: Thêm 4 ca Covid-19 tại Khánh Hòa, Kiên Giang

Phó thủ tướng Vũ Đức Đam yêu cầu Bộ Y tế khẩn trương trình phương án cụ thể, rõ ràng về việc đàm phán mua các loại vắc xin nước ngoài, thực hiện quyết định của Bộ Chính trị, nghị quyết của Chính phủ. Trên cơ sở đó, Bộ KH-ĐT khẩn trương thẩm định, trình Chính phủ.
Báo cáo về tình hình sản xuất vắc xin trong nước, GS-TS Đỗ Quyết, Giám đốc Học viện Quân y (Bộ Quốc phòng), cho biết hôm nay (15.4) sẽ kết thúc việc lấy mẫu máu người tiêm thử nghiệm giai đoạn 2 của vắc xin Nano Covax tại 2 điểm nghiên cứu là Học viện Quân y và Viện Pasteur TP.HCM.
Dự kiến đầu tháng 5, Học viện Quân y sẽ báo cáo Bộ Y tế và Hội đồng Đạo đức trong nghiên cứu y sinh học quốc gia xem xét, đánh giá các cơ sở khoa học của giai đoạn 2, cho phép xây dựng 1 liều tiêm; sau đó chuẩn bị song song vừa hoàn thiện giai đoạn 2, vừa tiêm giai đoạn 3.
Về sức khỏe sau khi tiêm của 554 tình nguyện viên, ông Quyết cho biết sau khi tiêm mũi 2 giai đoạn 2, các tình nguyện viên có triệu chứng sốt nhẹ, đau chỗ tiêm tự hết, đau cơ, đau khớp, mệt mỏi... nhưng hết nhanh, không cần can thiệp y tế. Đến thời điểm hiện tại, sức khỏe sau khi tiêm của các tình nguyện viên đều ổn định, vắc xin Nano Covax an toàn với người được tiêm, kháng thể tăng cao, khả năng trung hòa vi rút tốt.

* 19 ca nhập cảnh dương tính Covid-19

Ngày 14.4, Bộ Y tế thông báo ghi nhận 19 ca mắc Covid-19 mới, là các bệnh nhân Covid-19 thứ 2.715 - 2.733 tại Việt Nam. Các bệnh nhân mới là các ca nhập cảnh, được cách ly ngay tại Khánh Hòa (3 ca), Bà Rịa-Vũng Tàu (5 ca), TP.HCM (3 ca), Hà Nộ̂i (3 ca), Đà Nẵng (3 ca) và Quảng Nam (2 ca). Từ ngày 8.3 đến nay, đã có 60.139 người tại Việt Nam được tiêm vắc xin Covid-19.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU