Ủy ban Thường vụ Quốc hội sẽ cho ý kiến về 'nâng tuổi nghỉ hưu từ 2021'

3 Thanh Niên

Đánh giá tác giả

Phương án nâng tuổi nghỉ hưu và thay đổi giờ làm tại các cơ quan hành chính trong dự án bộ luật Lao động sửa đổi sẽ được Ủy ban Thường vụ Quốc hội (UBTVQH) cho ý kiến tại phiên họp thứ 34 diễn ra từ ngày 8 - 10.5.
Việc nâng tuổi nghỉ hưu sẽ được nâng lên với nam là 62 tuổi và nữ là 60 tuổi 

 /// Ảnh: Đỗ Trường Việc nâng tuổi nghỉ hưu sẽ được nâng lên với nam là 62 tuổi và nữ là 60 tuổi - Ảnh: Đỗ Trường
Việc nâng tuổi nghỉ hưu sẽ được nâng lên với nam là 62 tuổi và nữ là 60 tuổi
Ảnh: Đỗ Trường
Trước đó, dự thảo bộ luật Lao động sửa đổi do Bộ LĐ-TB-XH (cơ quan chủ trì soạn thảo) đưa ra 2 phương án về điều chỉnh tuổi nghỉ hưu để trình QH xem xét. 
Ngoài bộ luật Lao động sửa đổi, tại phiên họp cuối cùng trước kỳ họp thứ 7 dự kiến khai mạc cuối tháng 5.2019, UBTVQH cũng sẽ cho ý kiến lần thứ 2 về dự án luật Đầu tư công sửa đổi; cho ý kiến về việc gia nhập Công ước số 98 của Tổ chức Lao động quốc tế về áp dụng những nguyên tắc của quyền tổ chức và thương lượng tập thể; cho ý kiến về dự thảo báo cáo kết quả giám sát việc giải quyết, trả lời kiến nghị của cử tri gửi đến kỳ họp thứ 6; báo cáo tổng hợp ý kiến, kiến nghị của cử tri và nhân dân gửi đến kỳ họp thứ 7 cùng một số nội dung liên quan tới kinh tế, xã hội khác.
Cụ thể, theo phương án 1, kể từ năm 2021, tuổi nghỉ hưu của người lao động (NLĐ) là đủ 60 tuổi 3 tháng đối với nam và đủ 55 tuổi 4 tháng đối với nữ; sau đó, cứ mỗi năm tăng thêm 3 tháng đối với nam và 4 tháng đối với nữ cho đến khi nam đủ 62 tuổi, nữ đủ 60 tuổi.
Đối với phương án 2, tuổi nghỉ hưu là đủ 60 tuổi 4 tháng đối với nam và đủ 55 tuổi 6 tháng đối với nữ; sau đó, cứ mỗi năm tăng thêm 4 tháng đối với nam và 6 tháng đối với nữ cho đến khi nam đủ 62 tuổi, nữ đủ 60 tuổi.
Dự thảo cũng quy định, quyền nghỉ hưu sớm hơn không quá 5 tuổi đối với NLĐ bị suy giảm khả năng lao động; làm công việc đặc biệt nặng nhọc, độc hại, nguy hiểm; và một số công việc, nghề nghiệp đặc biệt. Quyền nghỉ hưu muộn hơn không quá 5 tuổi đối với NLĐ có trình độ chuyên môn kỹ thuật cao, NLĐ làm công tác quản lý và một số trường hợp đặc biệt.
Về thay đổi giờ làm tại các cơ quan hành chính, dự thảo cũng đưa ra 2 phương án.
Phương án 1, bổ sung vào bộ luật Lao động, giao Chính phủ quy định thống nhất thời điểm bắt đầu và kết thúc thời gian làm việc của các cơ quan hành chính trên cả nước. Thời gian làm việc dự kiến từ 8 giờ 30 - 17 giờ 30; nghỉ trưa 60 phút (trừ những đơn vị hoặc bộ phận phải thường trực 24/24 giờ).
Phương án 2 là giữ nguyên như hiện hành; thời gian làm việc không được quy định trong bộ luật Lao động mà được quy định tại các văn bản hành chính.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Nguyễn Văn Hoàng

Nguyễn Văn Hoàng

Nâng tuổi nghỉ hưu đồng nghĩa với việc chấp nhận cho sinh viên, tuổi trẻ thất nghiệp, mất đi sự cống hiến của tuổi thanh xuân, nhường sự cống hiến cho tuổi già!
Dân

Dân

Không thể cải lại tạo hóa...con người bình thường khi đến tuổi 60 tâm trí,đầu óc đã chuyển sang thoái hóa..nhớ trước quên sau,hiện nay trên thế giới chuyện an sinh xã hội,chăm sóc người từ tuổi 60 trở lên rất tích cực...ở ta lại khuyến khích tiếp tục đi làm? tỉ lệ người minh mẩn ở độ tuổi 60 rất ít nếu còn những hành động,việc làm của họ không tin cậy lắm...cần xem xét nghiêm túc trên khía cạnh khoa học.
NVH

NVH

Tuổi nghỉ hưu ở Mỹ là 67 đó. Anh rể tôi 73 tuổi vẫn đến trường làm việc (vì thích) và tỉ lệ thất nghiệp ở Mỹ hiện rất thấp thì ta nói sao đây?!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU