Ưu tiên vắc xin cho đồng bào vùng dịch

1 Thanh Niên

Đánh giá tác giả

Đó là thông điệp được Thủ tướng Phạm Minh Chính nêu ra khi phát biểu tại lễ phát động triển khai chiến dịch tiêm chủng vắc xin phòng Covid-19 trên toàn quốc do Bộ Y tế tổ chức hôm qua (10.7).
Thủ tướng Phạm Minh Chính dự lễ phát động triển khai Chiến dịch tiêm chủng vắc xin phòng Covid-19 toàn quốc, ngày 10.7.2021 	 /// ảnh: Nhật Bắc Thủ tướng Phạm Minh Chính dự lễ phát động triển khai Chiến dịch tiêm chủng vắc xin phòng Covid-19 toàn quốc, ngày 10.7.2021 - ảnh: Nhật Bắc
Thủ tướng Phạm Minh Chính dự lễ phát động triển khai Chiến dịch tiêm chủng vắc xin phòng Covid-19 toàn quốc, ngày 10.7.2021
ảnh: Nhật Bắc

Nhân dân đồng lòng với việc sử dụng vắc xin

Trong khuôn khổ lễ phát động, với sự chứng kiến của Thủ tướng Phạm Minh Chính, Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long thay mặt Chính phủ Việt Nam đã tiếp nhận hơn 2 triệu liều vắc xin phòng Covid-19 Moderna của chính phủ Mỹ hỗ trợ thông qua cơ chế COVAX. Trong đó, sẽ chuyển khẩn cấp 1 triệu liều Moderna, cùng với 0,5 triệu liều vắc xin khác, cho TP.HCM và các tỉnh phía nam.

Không ai bị bỏ lại phía sau trong dịch bệnh, không ai đứng ngoài việc tiếp cận vắc xin

Thủ tướng Phạm Minh Chính

Phát biểu tại buổi lễ, Thủ tướng Phạm Minh Chính cho hay với tầm nhìn xa và tìm giải pháp căn cơ để đưa đất nước thoát khỏi dịch bệnh, Đảng và Nhà nước đã quyết tâm thực hiện chiến lược vắc xin với các nội dung chính bao gồm nhập khẩu, chuyển giao công nghệ, nghiên cứu để sản xuất và phát triển vắc xin trong nước nhằm chủ động và tiêm miễn phí vắc xin cho nhân dân. Để thực hiện được mục tiêu đó, trong thời gian vừa qua, chúng ta đã tập trung tổng hợp nhiều biện pháp như tăng cường đàm phán, ngoại giao và huy động tài chính... Dù vậy, nguồn cung vắc xin trên toàn cầu khan hiếm và nước ta thực hiện các biện pháp chống dịch hiệu quả, nên không thuộc quốc gia được ưu tiên cung cấp vắc xin.
“Nhưng với sự nỗ lực của lãnh đạo Đảng, Nhà nước, các cơ quan bộ, ngành liên quan trong ngoại giao vắc xin, đặc biệt việc nhập khẩu nhanh nhất, nhiều nhất có thể, nên chúng ta đã có cam kết, viện trợ, ký hợp đồng cung ứng trên 100 triệu liều vắc xin trong năm 2021; đồng thời việc chuyển giao công nghệ, nghiên cứu sản xuất vắc xin trong nước cũng đang được thúc đẩy mạnh mẽ và có kết quả bước đầu tích cực”, Thủ tướng nói và dẫn số liệu của Bộ Y tế cho biết hiện đã thực hiện tiêm chủng được khoảng 4 triệu liều vắc xin.
Ưu tiên vắc xin cho đồng bào vùng dịch

Thủ tướng Phạm Minh Chính phát biểu tại buổi lễ

ẢNH: NHẬT BẮC

Thủ tướng Phạm Minh Chính chia sẻ việc sử dụng vắc xin trong thời gian qua đã nhận được sự đồng lòng của nhân dân. Theo Thủ tướng, những liều vắc xin đầu tiên về Việt Nam được tiêm cho lực lượng tuyến đầu chống dịch. Vắc xin được phân bổ theo nguyên tắc công bằng, bình đẳng, công khai, minh bạch, linh hoạt, hiệu quả. “Tôi đã cảm nhận được tình người sâu sắc bằng sự cảm thông của đồng bào dành cho nhau. Nhiều người chia sẻ, mong muốn trong lúc này vắc xin chưa có nhiều hãy dành cho đồng bào ở những nơi dịch bệnh đang diễn ra phức tạp để tiêm trước mà không so bì tính toán. Đó là lý do tại sao những lô vắc xin tháng trước đã được tập trung cho công nhân và nhân dân vùng dịch Bắc Ninh và Bắc Giang. Và mấy hôm nay, vắc xin được tập trung chuyển về tiêm cho nhân dân TP.HCM và một số tỉnh có vùng dịch ở phía nam”, Thủ tướng chia sẻ.

6 điểm mới trong chiến dịch tiêm vắc xin Covid-19 lớn nhất cả nước

Không quên nhắc đến TP.HCM và một số tỉnh phía nam - nơi nhân dân đang phải đối mặt với những khó khăn, phức tạp hơn của dịch bệnh, nơi cuộc sống, sinh hoạt của đồng bào bị ảnh hưởng do các biện pháp phong tỏa, giãn cách…; Thủ tướng cho rằng lúc này chúng ta càng cần thể hiện tấm lòng, sự đoàn kết và sự chia sẻ hơn bao giờ hết, bởi đó là “nơi chúng ta cảm nhận được sự bao dung, nhân ái, cảm thông và không ai bị bỏ lại phía sau trong dịch bệnh, không ai đứng ngoài việc tiếp cận vắc xin”.
Ưu tiên vắc xin cho đồng bào vùng dịch - ảnh 2

Lô 2 triệu liều vắc xin Moderna do chính phủ Mỹ trao tặng Việt Nam về tới sân bay quốc tế Nội Bài sáng 10.7, 1 triệu liều trong số này được chuyển vào TP.HCM

ảnh: Đậu Tiến Đạt

Phải đủ vắc xin dài hạn cho người dân

Theo Thủ tướng, mục tiêu của chiến lược vắc xin là tiêm miễn phí hằng năm cho nhân dân để đạt được sự miễn dịch cộng đồng trên cả nước. Để đạt mục tiêu đó, chúng ta phải thực hiện được việc có đủ vắc xin cho nhân dân từ nguồn nhập khẩu và tự sản xuất trong nước. Thủ tướng yêu cầu khi đã có vắc xin, phải thực hiện tiêm chủng miễn phí cho nhân dân đảm bảo kịp thời, an toàn và hiệu quả, nhất là trong thời gian tới, lượng vắc xin về nhiều.
Thủ tướng đánh giá sự kiện này có ý nghĩa quan trọng, khẳng định thông điệp, quyết tâm rất cao của Đảng, Nhà nước cùng toàn thể nhân dân trong kiềm chế, đẩy lùi dịch bệnh, bảo vệ sức khỏe, tính mạng của nhân dân và đưa đất nước trở lại bình thường, tiếp tục phát triển bền vững kinh tế - xã hội.
Để thực hiện chiến dịch tiêm chủng đạt hiệu quả, Thủ tướng lưu ý phải tổ chức điều phối tiêm thật tốt. Trong đó, Bộ Y tế là nòng cốt phối hợp các bộ, ngành, địa phương có liên quan, đặc biệt là lực lượng công an, quân đội, chính quyền địa phương để tổ chức tiêm khoa học, đúng quy trình. “Đặc biệt, trong thời gian tới, lượng vắc xin về nhiều, chúng ta cần xây dựng kịch bản bảo quản, vận chuyển, phân phối, triển khai tiêm chủng đảm bảo nhanh, kịp thời, an toàn và hiệu quả”, Thủ tướng yêu cầu.

Sáng 11.7: Thêm 607 ca Covid-19, riêng TP.HCM 443 ca

Thủ tướng cũng kêu gọi sự đồng lòng, đoàn kết, ủng hộ và trách nhiệm cộng đồng của toàn thể nhân dân để chúng ta sớm chiến thắng dịch bệnh. Đồng thời ông lưu ý, dịch bệnh diễn biến phức tạp nên chúng ta không chủ quan sau tiêm mà vẫn cần thực hiện nghiêm túc các chỉ dẫn chuyên môn của Bộ Y tế, sự lãnh đạo của cấp ủy, chính quyền và sự vào cuộc của Mặt trận Tổ quốc và các đoàn thể nhân dân.
Nhân dịp này, Thủ tướng Phạm Minh Chính gửi lời cảm ơn các tổ chức quốc tế, các nước đối tác bạn bè quốc tế, kiều bào ta ở nước ngoài đã chung tay, chia sẻ, ủng hộ giúp đỡ Việt Nam trong phòng chống đại dịch Covid-19, trong đó có việc phân phối, hỗ trợ cung cấp vắc xin cho Việt Nam.
“Dẫu phía trước còn nhiều khó khăn, nhưng càng khó khăn gian khổ, chúng ta lại càng phải đoàn kết thống nhất phát huy truyền thống đại đoàn kết dân tộc, cùng nhau chia sẻ, cùng nhau quyết tâm, trên dưới một lòng để thực hiện thành công chiến dịch tiêm chủng vắc xin. Chúng ta sẽ có niềm tin đẩy lùi dịch bệnh, mang lại bình an, sức khỏe cho nhân dân và phát triển đất nước”, Thủ tướng chia sẻ.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Sam Bud

Sam Bud

TP.HCM phải tiêm khoảng 4 triệu liều vaccine trong tháng 7 thì tình hình mới ổn định được.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU