Cơ chế đặc thù cho TP.HCM:

Ưu tiên người biết làm ăn chứ không chia đều để 'nắm tay' đi ngang

4 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Nếu có một nắm nguồn lực mà cứ chia đều cho tất cả thì chỉ nắm tay đi ngang, còn nếu đưa cho người biết làm ăn phần trội hơn thì chắc chắn họ sẽ bứt lên để có sức kéo những người khác.
Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân /// Ảnh Ngọc Thắng Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân - Ảnh Ngọc Thắng
Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân
Ảnh Ngọc Thắng
Đó là câu chuyện mà ông Lý Quang Diệu, cựu Thủ tướng Singapore, từng chia sẻ, được Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân kể lại khi thảo luận tại tổ Cần Thơ sáng 14.11, về dự thảo Nghị quyết cơ chế đặc thù cho TP.HCM.
Theo chủ tịch Quốc hội, theo dõi quá trình phát triển của TP.HCM nói chung và về ngân sách nói riêng những năm gần đây thì thành phố (TP) đang phát triển chậm lại, cũng một phần ảnh hưởng từ khoản điều tiết về T.Ư phải tăng thêm 5% (từ 77% lên 82%). Việc TP lớn nhất về đóng góp GDP, thu ngân sách chậm lại thì đương nhiên sẽ ảnh hưởng đến cả nước. "Bởi vì đã làm đầu tàu mà đi chậm thì các toa sau cũng bị chậm", Chủ tịch Quốc hội nói.
Do đó, theo bà Kim Ngân, việc quy định chính sách đặc thù không nên nhìn nhận ở góc độ là chỉ riêng cho TP mà phải cho cả nước. "Cần nhận thức ở góc độ đó mới thoát ra được. Vì đóng góp 1% GPD của thành phố lớn lắm. Ngân sách cũng thế, nếu TP thu được 1 đồng thì T.Ư được hưởng đến 82% cơ mà", Chủ tịch Quốc hội phân tích.
Từ cách tiếp cận như vậy, Chủ tịch Quốc hội nhấn mạnh bà không đồng tình với nội dung "ngân sách T.Ư sẽ không bổ sung khoản 18.800 tỉ đồng từ nguồn thu cổ phần hóa để thực hiện các dự án này như dự kiến trong kế hoạch đầu tư công trung hạn giai đoạn 2016-2020". Bà Kim Ngân nhấn mạnh: "Khoản này đã được ghi trong kế hoạch trung hạn chứ không phải cho thêm. Đừng vì mới trình ra cơ chế đặc thù, chưa biết thu được bao nhiêu mà đã lấy lại khoản này. Như thế thì hẹp hòi quá".
Theo Chủ tịch Quốc hội, việc để 18.800 tỉ đồng cho TP có khi tạo ra nhiều cái 18.000 tỉ khác. "Tôi từng nghe câu chuyện của cựu Thủ tướng Singapore Lý Quang Diệu, ông nói rằng nếu có trong tay một nguồn lực thì anh sẽ ưu tiên cho người biết làm giàu, biết làm ăn chứ không phải chia đều mỗi người một ít. Bởi nếu biết làm ăn thì họ sẽ bứt lên rồi kéo người khác cùng tiến lên, chứ chia đều thì chỉ có nắm tay đi ngang thôi chứ không bứt lên được. Cho nên, với đầu tàu TP.HCM thì cho thêm thôi chứ đừng lấy bớt", bà Kim Ngân bày tỏ quan điểm.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Bs

Bs

Chỉ có một đứa biết bơi mà ai cũng bám vô thì chết chìm hết cả đám. Để cho nó bơi vô bờ ném phao ra cứu
son

son

Tôi đồng ý với quan điểm của bà.
việt

việt

ưu tiên nhưng không có nghĩa là cho người chạy nhanh thêm phương tiện có động cơ để những vận dộng viên khác ngửi khói. Cuongquocviet2017@gmail.com
Nguyễn Văn hà

Nguyễn Văn hà

Rất đồng tình với ý kiến thấu tình, đạt lý của bà Nguyễn Thị Kim Ngân - Chủ tịch Quốc hội

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU