Ưu tiên giải pháp để có nước ngọt

1 Thanh Niên

Đánh giá tác giả

Làm việc với các tỉnh, thành ĐBSCL về chủ động ứng phó với nguy cơ hạn hán, xâm nhập mặn1, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc yêu cầu phải có giải pháp để có nước ngọt cho dân sử dụng.
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc thăm vườn sầu riêng ở H.Cai Lậy, Tiền Giang đang ra hoa sau khi vượt qua đợt xâm nhập mặn dữ dội /// ẢNH: BẮC BÌNH Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc thăm vườn sầu riêng ở H.Cai Lậy, Tiền Giang đang ra hoa sau khi vượt qua đợt xâm nhập mặn dữ dội - ẢNH: BẮC BÌNH
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc thăm vườn sầu riêng ở H.Cai Lậy, Tiền Giang đang ra hoa sau khi vượt qua đợt xâm nhập mặn dữ dội
ẢNH: BẮC BÌNH
Chiều 23.9, tại Tiền Giang, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã có buổi làm việc với các tỉnh, thành ĐBSCL về chủ động ứng phó với nguy cơ hạn hán, xâm nhập mặn mùa khô 2020 - 2021.
Thủ tướng đề nghị các bộ ngành, địa phương đẩy nhanh các công trình thủy lợi, tập trung thích ứng sản xuất nông nghiệp với biến đổi khí hậu, xây dựng được kịch bản nhiễm mặn cho toàn vùng ĐBSCL. Thủ tướng yêu cầu các địa phương nghiên cứu, lựa chọn các mô hình kinh tế có hiệu quả tốt hơn để nhân rộng tại các vùng bị xâm nhập mặn, giúp dân ổn định đời sống, sản xuất. Trong đó, giải pháp để có nước ngọt cho dân sử dụng, phục vụ sản xuất trong mùa khô phải được ưu tiên hàng đầu.
Sáng cùng ngày, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cùng đoàn công tác đã đi khảo sát ảnh hưởng của hạn, mặn và phục hồi cây ăn trái ở H.Cai Lậy (Tiền Giang). Thủ tướng đã thăm hỏi, chia sẻ những khó khăn, thiệt hại mà người trồng sầu riêng ở Tiền Giang phải gánh chịu; đồng thời khen ngợi người dân đã vượt qua khó khăn, phục hồi vườn cây ăn trái.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Phong Vu

Phong Vu

Theo tôi, để có nước ngọt cho ruộng vườn ven biển vào mùa khô các tỉnh cần nghiên cứu so sánh giữa 2 phương án: một là trữ nước ngọt, và hai là đầu tư hệ thống ống dẫn nước ngọt từ thượng nguồn xuống.

Tôi tin rằng đặt 120 km hệ thống ống dẫn nước chìm dưới đáy giữa dòng sông sẽ hiệu quả và rất rẻ tiền hơn đào hồ khổng lồ trữ nước. Đường ống dẫn nước ngọt chạy dưới đáy lòng sông có 4 ưu điểm so với đường ống trên bộ: Một là không cần chi tiền giải tỏa lấy mặt bằng đặt đường ống. Hai là ống có thể dùng vật liệu không rỉ sét như fiber composite rất mỏng rẻ tiền, không cần dày để chịu áp lực nước vì luôn luôn có áp lực nước bên ngoài làm đối trọng. Ba là đường ống không cần giá đở có móng sâu cứng, vì ống dưới đáy dòng sông bị lực nước bên ngoài đẩy nổi lên nên không có trọng lượng, không cực nặng ví dụ như ống nước trên cạn nếu tiết diện 1m2 thì mỗi mét chiều dài nặng tới 1 tấn. Và bốn là nước ngọt có thể chảy 1 chiều duy nhất theo độ dốc tự nhiên của đáy dòng sông từ thượng nguồn xuống hạ nguồn, không cần bơm, chỉ cần đặt van lưỡi gà ở mỗi đầu miệng ống của mỗi nhánh để ngăn nước mặn không chảy ngược vào bên trong ống. Mỗi dòng sông lớn cần chạy một ống nước ngọt giữa dòng, rồi chẻ nhánh ra cho chảy vào các kênh đã đóng kín cửa để ngăn nước mặn.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU