Út 'trọc' lũng đoạn chính sách, làm hư hỏng cán bộ

0 Thanh Niên

Đánh giá tác giả

Cơ quan công tố cho rằng bị cáo Đinh Ngọc Hệ ( Út 'trọc') đã sử dụng mối quan hệ và ảnh hưởng của mình để chi phối, giành dự án.
Đại diện VKS trình bày bản luận tội	 ///  Ảnh: An Vũ Đại diện VKS trình bày bản luận tội - Ảnh: An Vũ
Đại diện VKS trình bày bản luận tội
Ảnh: An Vũ
Ngày 20.5, đại diện Viện Kiểm sát quân sự Quân chủng Hải quân (VKS) đã nêu quan điểm giải quyết vụ án và luận tội đối với 8 bị cáo trong vụ án liên quan đến sai phạm ở 3 khu đất có nguồn gốc đất quốc phòng tại TP.HCM.
VKS đề nghị HĐXX (Tòa án quân sự Quân chủng Hải quân) tuyên phạt bị cáo Nguyễn Văn Hiến, cựu Đô đốc - cựu Tư lệnh Quân chủng Hải quân, mức án 3 - 4 năm tù về tội thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng; cấm đảm nhiệm chức vụ liên quan quản lý từ 3 - 5 năm.
Bên cạnh đó, 4 cựu cán bộ Quân chủng Hải quân là thuộc cấp của ông Hiến bị đề nghị tuyên phạm tội vi phạm quy định về quản lý đất đai theo điều 229 bộ luật Hình sự, với mức hình phạt: Bùi Như Thiềm, cựu Trưởng phòng Kinh tế, 7 - 9 năm tù; Bùi Văn Nga, cựu Giám đốc Công ty TNHH MTV dịch vụ và biển đảo Hải Thành, thuộc Quân chủng Hải quân (Công ty Hải Thành), 6 - 8 năm tù; Đoàn Mạnh Thảo, cựu Trưởng phòng Tài chính, 5 - 7 năm tù; Trần Trọng Tuấn, cựu đại tá, Phó giám đốc Công ty Hải Thành, 3 - 4 năm tù.
Ba bị cáo bị đề nghị tuyên phạm tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản, quy định theo điều 174 bộ luật Hình sự, với các mức án cụ thể, gồm: Đinh Ngọc Hệ (Út "trọc"), cựu Phó tổng giám đốc Tổng công ty Thái Sơn, Bộ Quốc phòng, 20 năm tù (tổng hợp mức án mà bị cáo đã nhận trong vụ án khác trước đó là 30 năm tù), phạt bổ sung 80 - 100 triệu đồng; Phạm Văn Diệt, nguyên Tổng giám đốc Công ty CP Tập đoàn Đức Bình, 15 năm tù, phạt bổ sung 50 - 70 triệu đồng; Vũ Thị Hoan, nguyên Giám đốc Công ty TNHH thương mại và dịch vụ Yên Khánh (Công ty Yên Khánh), 7 - 9 năm tù, phạt bổ sung 20 - 30 triệu đồng.
Đối với nhóm bị cáo phạm tội vi phạm quy định về quản lý đất đai, VKS đánh giá, các bị cáo là cán bộ cao cấp quân đội, được đào tạo cơ bản, có đủ năng lực điều chỉnh hành vi của mình, ứng xử xã hội. Việc Quân chủng Hải quân báo cáo Bộ Quốc phòng cho dùng đất chưa phục vụ nhu cầu quân sự sang làm kinh tế là chủ trương đúng, phù hợp hoàn cảnh quân đội và quy hoạch TP.HCM thời điểm đó.
Dù Bộ trưởng Bộ Quốc phòng chỉ đạo thực hiện đúng quy định, nhưng các bị cáo đã cố ý thực hiện các hành vi vi phạm quy định của luật Đất đai, đề nghị cho thuê đất trái phép bằng hình thức liên doanh, góp vốn bằng quyền sử dụng đất dẫn đến quyền quản lý về đất đai của nhà nước bị xâm phạm. Tuy nhiên, quá trình điều tra không phát hiện các bị cáo phạm tội với động cơ, mục đích vụ lợi.
Về dân sự, VKS đề nghị tịch thu hơn 59 tỉ đồng mà các công ty liên doanh đã chuyển cho Công ty Hải Thành. Đồng thời, trả lại Quân chủng Hải quân 3 khu đất tại đường Tôn Đức Thắng (Q.1, TP.HCM). Các tài sản trên đất cần giải quyết bằng thủ tục tố tụng dân sự.
Út 'trọc' lũng đoạn chính sách, làm hư hỏng cán bộ - ảnh 1

Bị cáo Đinh Ngọc Hệ

Ảnh: An Vũ

Út “trọc” có vai trò chính

Trong phần đánh giá, VKS đã dành nhiều thời gian phân tích vai trò của bị cáo Đinh Ngọc Hệ và đồng phạm thực hiện hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản. VKS xác định bị cáo Hệ khi còn công tác tại Tổng công ty Thái Sơn đã lợi dụng danh nghĩa doanh nghiệp của Bộ Quốc phòng để thành lập nhiều công ty như Công ty CP Thái Sơn, Bộ Q.P; Công ty CP xăng dầu Thái Sơn, Bộ Q.P… Thực chất, đây đều là công ty tư nhân do Hệ thành lập, việc đặt tên như trên khiến nhiều người lầm tưởng của Bộ Quốc phòng.
Mặt khác, Hệ còn thành lập nhiều doanh nghiệp khác như Công ty Yên Khánh, Công ty CP Tập đoàn Đức Bình, Công ty CP Cái Mép, Công ty CP thương mại nước giải khát Khánh An… Về danh nghĩa, các công ty này có tư cách pháp nhân riêng, có người góp vốn độc lập, nhưng thực chất tất cả đều hoạt động dưới sự điều hành, chỉ đạo của Hệ.
Trong vụ án này, hành vi phạm tội của Út “trọc” là một chuỗi hành vi vi phạm pháp luật khi điều hành các công ty mà không góp vốn, hoặc không góp vốn đầy đủ, thôn tính đất quốc phòng, sau đó sử dụng trái phép hoặc chiếm đoạt quyền sử dụng; dùng ảnh hưởng và mối quan hệ của mình để chi phối, giành được các dự án lớn.
Tại khu đất số 7 - 9 Tôn Đức Thắng (P.Bến Nghé, Q.1), Út “trọc” gian dối trong việc phản ánh năng lực của Công ty Yên Khánh để ký hợp đồng liên doanh với Công ty Hải Thành, rồi chuyển Giấy chứng nhận quyền sử dụng khu đất từ Công ty Hải Thành sang Công ty Yên Khánh Hải Thành và mang đi thế chấp ở ngân hàng, phục vụ lợi ích riêng của Út “trọc”, không liên quan gì tới triển khai dự án.
Quá trình điều tra, truy tố và xét xử tại tòa, bị cáo Út “trọc” không nhận tội, nhưng VKS nhận định có đủ căn cứ để buộc tội bị cáo. Trong đó, tại Công ty Yên Khánh, Út “trọc” nhờ một sinh viên năm thứ nhất 21 tuổi không hiểu biết gì về pháp luật để đứng tên thành lập. Một cá nhân khác chỉ là nhân viên bảo vệ cũng được Út “trọc” đưa vào làm người góp vốn, mà người này khi làm việc với cơ quan điều tra cũng không hiểu vì sao mình lại có tên trong công ty. Tiếp đó, Công ty Yên Khánh sử dụng các thủ đoạn gian dối như phản ánh năng lực, không có vốn góp như thỏa thuận.
Tại tòa, Út “trọc” sẵn sàng quy chụp người thân vu khống mình nhằm trốn trách nhiệm, nhưng lời khai của nhiều nhân chứng và bằng chứng đã chống lại bị cáo.
“Hành vi của Đinh Ngọc Hệ không chỉ xâm phạm đến quyền sở hữu tài sản của nhà nước mà còn gây lũng đoạn chính sách phát triển kinh tế, làm hư hỏng một số lượng không nhỏ đội ngũ cán bộ nhà nước, trong đó có cả cán bộ cao cấp của quân đội, đưa nhiều người khác vào vòng lao lý”, VKS nêu quan điểm, đồng thời nhận định Út “trọc” có vai trò tổ chức, bị cáo Phạm Văn Diệt là người thực hành tích cực, và Vũ Thị Hoan là người thực hành.

Cựu đô đốc được đề nghị án dưới khung

Theo cáo trạng truy tố, bị cáo Nguyễn Văn Hiến phạm tội thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng theo khoản 3 điều 360 bộ luật Hình sự, có khung hình phạt 7 - 12 năm tù.
Theo đại diện VKS, tại thời điểm phạm tội, bị cáo Nguyễn Văn Hiến là Tư lệnh Quân chủng Hải quân, chịu trách nhiệm trước Quân ủy T.Ư, Bộ Quốc phòng xây dựng Quân chủng Hải quân vững mạnh, bị cáo thực hiện nhiều chức trách nhiệm vụ quan trọng, trong đó chỉ đạo đơn vị thực hiện đúng quy định nhà nước, kỷ luật quân đội. Bị cáo đã thiếu kiểm tra, tin tưởng cấp dưới ký văn bản phê duyệt đưa 3 khu đất số 2, 7 - 9, 9 - 11 đường Tôn Đức Thắng (Q.1) với tổng diện tích hơn 6.700 m2 vào liên doanh, mà bản chất là thuê đất không đúng pháp luật, gây thiệt hại cho ngân sách hơn 939 tỉ đồng.
Quá trình điều tra xác định bị cáo cùng một thời điểm phải thực hiện nhiều chức trách, đúng thời điểm tình hình biển đảo diễn biến phức tạp, bị cáo đã tin sự bàn bạc tập thể, tin cấp dưới. Các văn bản ký đều do cấp dưới tham mưu. Dù không đúng nhưng bị cáo thiếu kiểm tra hoặc kiểm tra không đến nơi đến chốn, dẫn đến hậu quả làm thất thoát lớn tiền của nhà nước. Lời khai của bị cáo trong quá trình điều tra và tại tòa và những bị cáo khác cho thấy bị cáo khai báo thành khẩn, không có động cơ mục đích vụ lợi.
“Bị cáo Hiến là người có chức vụ quyền hạn thực hiện hành vi phạm tội với lỗi vô ý vì quá tự tin, tính chất hành vi phạm tội đặc biệt nghiêm trọng, thiệt hại số tiền 939 tỉ đồng cần xử lý nghiêm minh theo quy định”, VKS nêu nhưng cũng cho rằng, bị cáo có nhiều tình tiết giảm nhẹ như quá trình công tác có nhiều cống hiến, thành tích được Đảng và Nhà nước ghi nhận, có thân nhân là liệt sĩ…

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU