Ủng hộ rút ngắn thời gian đóng BHXH để hưởng lương hưu

55 Thanh Niên
Đ.Huân

Đ.Huân

(tổng hợp)

Đánh giá tác giả

Nhiều ý kiến đồng tình với đề xuất đóng BHXH 10 - 15 năm sẽ được nhận lương hưu và cho rằng nên sớm thông qua chủ trương nhân văn này.
Người lao động có thể nhận lương hưu sớm khi đóng BHXH 10 - 15 năm 
  /// Ảnh: Thu Hằng Người lao động có thể nhận lương hưu sớm khi đóng BHXH 10 - 15 năm - Ảnh: Thu Hằng
Người lao động có thể nhận lương hưu sớm khi đóng BHXH 10 - 15 năm
Ảnh: Thu Hằng
Như Thanh Niên thông tin, trong dự thảo Tờ trình Chính phủ về đề nghị xây dựng luật Bảo hiểm xã hội (BHXH) (sửa đổi), Bộ LĐ-TB-XH đề xuất giảm dần số năm đóng xuống còn 15 năm, hướng tới 10 năm, thay vì đóng BHXH từ 20 năm trở lên mới được nhận lương hưu.
Ông Trần Hải Nam, Phó vụ trưởng Vụ BHXH (Bộ LĐ-TB-XH), cho biết sau khi lấy ý kiến các bộ, ngành, các chuyên gia và tầng lớp nhân dân, Bộ LĐ-TB-XH sẽ tổng hợp ý kiến để trình Chính phủ dự kiến vào tháng 7 tới. Dự thảo sửa đổi luật sẽ được trình Quốc hội xem xét, cho ý kiến và thông qua trong các kỳ họp năm 2022 và 2023. Thời gian luật có hiệu lực dự kiến từ ngày 1.1.2024.
“Cách thức thực hiện và lộ trình triển khai tùy thuộc vào quá trình lấy ý kiến. Có thể ban soạn thảo sẽ đưa ra mốc thời điểm 15 năm và 10 năm hoặc thực hiện theo phương án 15 năm trước và để mở phương án 10 năm trong tương lai”, ông Nam thông tin.

Chính sách tốt, nên thông qua sớm

Phản hồi thông tin trên, bạn đọc (BĐ) Thanh Niên cho rằng đề xuất này rất nhân văn, giúp những người có hoàn cảnh khó khăn được hưởng lương hưu. "Đề xuất trên rất phù hợp, nhất là với tình hình già hóa dân số ngày một tăng nhanh như hiện nay", BĐ Vũ Bình ý kiến.
Tương tự, BĐ Vũ nêu quan điểm: "Rất đồng tình với đề xuất của Bộ LĐ-TB-XH. Vì khi lớn tuổi không tham gia lao động cũng không sợ phải nhờ vào trợ cấp của con cái hoặc của xã hội. Góp phần làm giảm áp lực khi về già không có công ăn việc làm, ổn định hơn cho người già không nơi nương tựa".
"Theo tôi thì đóng 15 năm bảo hiểm lãnh lương hưu cũng được, cứ tính theo phần trăm, đóng ít thì hưởng ít, đóng nhiều thì hưởng nhiều", BĐ Cong Tru đề xuất.

Rất hay nhưng cần tính toán kỹ lại để vài năm sau không phải lại thay đổi nữa.    

Trí Luận

BĐ Thai cho rằng "đề xuất đóng BHXH 10 - 15 năm được nhận lương hưu đúng tâm tư nguyện vọng của biết bao nhiêu công nhân, viên chức, mang tính nhân văn trong xã hội, cần sớm thông qua chủ trương trên".

Đề xuất hay, bây giờ bảo hiểm nhân thọ các công ty cũng chỉ đóng khoảng 15 năm là hết.   

 Quách Gia

Cùng quan điểm, BĐ Phong Vu ý kiến: "Thay đổi hạch toán để thêm nhiều công nhân khi già yếu được nhận BHXH là một bước tiến rất đáng hoan nghênh, rất nên triển khai ngay. Nhưng tôi mong một mạng lưới an sinh xã hội toàn diện hơn lương hưu".

Lương hưu phải trang trải được cuộc sống

Nhiều ý kiến cũng đề nghị giảm tuổi hưởng lương hưu xuống, đồng thời các ban ngành phải tính toán để lương hưu có thể giúp người hưởng trang trải được cuộc sống. "Theo tôi thì nên giảm tuổi hưởng lương hưu xuống vì có rất nhiều người chỉ hưởng được mấy tháng lương hưu thì đã qua đời", BĐ Chu Thị Sự đề nghị.
"Ý kiến đề xuất 15 năm tham gia BHXH là phù hợp, nhưng cũng cần tính toán mức lương hưu tối thiểu để đảm bảo đồng lương hưu có thể đủ trang trải cuộc sống tuổi về già thì chắc chắn sẽ thu hút, hấp dẫn nhiều người tham gia BHXH", BĐ Du Va ý kiến.
Tương tự, BĐ Mạnh Thắng cho rằng: "Đóng 10 hay 20 năm không quan trọng, cái chính là mức lương hưu tối thiểu để có thể duy trì cuộc sống mới cần tính (mức sàn)".

Hợp lý nhất là đóng 10 năm hưởng 50%, đóng 15 năm hưởng 55%, đóng 20 năm hưởng 65%, còn những năm tiếp theo cộng thêm 2%.

Phuc Doanh

"Mục đích của phần lớn người tham gia bảo hiểm là khi về già có một khoản tiền đủ chi tiêu hằng ngày không nhờ đến con cháu. Vì vậy đóng tối thiểu 10 năm vẫn được lãnh lương hưu với mức tính phù hợp. Vẫn khuyến khích người lao động đóng thời gian dài vì đóng càng lâu thì tính lương hưu cũng sẽ cao hơn", BĐ Lê Nhì góp ý.

Cần có sự nhất quán trong chính sách và luật BHXH để một mặt thu hút được người tham gia nhưng cũng phải đảm bảo công bằng: đóng nhiều hưởng nhiều, đóng ít hưởng ít.

B.Đ

Bình luận

User
Gửi bình luận
Nam Peter

Nam Peter

Đây chỉ là một thay rất nhỏ trong vấn đề bhxh. Mọi người cần nên hiểu rõ là nguyên tắc đóng nhiều hưởng nhiều và đóng ít hưởng ít nhưng dù cho có rút ngắn thành 10 năm hay 5 năm đi chăng nữa thì cũng phải đủ tuổi nghỉ hưu mới được lãnh, cần thông suốt vấn đề này. Theo tôi, không nên cấm người dân rút bhxh 1 lần vì đó chính là tiền của người dân đóng chứ không phải người dân đi xin xỏ đồng nào của bhxh...
Thang Nguyen

Thang Nguyen

Rất đúng
Thanh Hà

Thanh Hà

Mục đích của lương hưu là giúp người ta khi về già không còn khả năng lao động kiếm tiền, không có điều kiên nhờ vả ai, có được một số tiền để sinh sống, chứ không phải là kiểu cho vay muốn rút ra thế nào cũng được. Muốn rút ra một lần tốt nhất là gửi ngân hàng nhé.
4 phản hồi
Xuân Lộc

Xuân Lộc

Nhà nước nên tính toán lại. Khi người lao động đóng đủ 32 năm thì được hưởng lương hưu ngay thay vì phải chờ đến 62 tuổi mới được hưởng. Vì người lao động đã đóng đủ và họ đóng góp sớm nên được hưởng sớm. Như vậy mới đúng và nhân văn. Xin cảm ơn.
Uyen huynh xuan

Uyen huynh xuan

Đồng tình với ý kiến: Hưởng lương hưu phải Đảm bảo tính công bằng: Đóng nhiều hưởng nhiều, đóng ít hưởng ít. Khi NLĐ đã đóng BHXH tối đa thời gian (ví dụ 30 năm), đã đủ % hưởng lương hưu nên cho họ nghỉ hưu sớm thay vì phải chờ đủ tuổi hưu 60-62 thì mới được cho nghỉ hưởng lương hưu
Quan Tham

Quan Tham

Thời gian đóng thôi chưa đủ mà số tuổi mới là vấn đề.
Tan Hung

Tan Hung

Đúng băn khoăn của mình. Ví dụ giờ mình 40 tuổi, đã đi làm có đóng BHXH 15 năm. Vậy nghỉ hưu sớm được chưa, hay phải đợi đến 62 tuổi?
Trânkien

Trânkien

Thời gian đóng đủ mà số tuổi chưa đủ thì cũng giống như 20 năm mà thôi
Xuân Lộc

Xuân Lộc

Khi người lao động đã đóng đủ 32 năm thì họ được hưởng lương hưu ngay thay vì phải chờ đủ 62 tuổi mới được hưởng lương. Trong khi qui định đóng đủ mà tuổi chưa đủ phải chờ. Thời gian chờ đó họ làm gì để duy trì trong khi họ đã làm việc 32 năm rồi. Lúc đó có ai thuê họ làm nữa đâu... vì vâỵ mong nhà nước xem xét sửa đổi. Họ làm việc sớm, đóng BH sớm thì họ được hưởng sớm. Như vậy mới thu hút được nhiều người tham gia BH. Vì tôi thấy nơi tôi làm việc công nhân viên khi gần đến hạn chốt hưởng lương hưu (19 năm 8,9,10 tháng) là họ làm đơn thôi việc để lãnh 01 cục chứ họ không tin chờ do đóng quá lâu mà lúc hưởng thì sức khỏe đã yếu mà lại phải chờ đủ tuổi mới hưởng thì đã quá muộn so với sức khỏe và công sức đóng đóng góp 32 năm...


Xem thêm bình luận

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU