Ủng hộ chia sẻ vắc xin giữa các nền kinh tế APEC

0 Thanh Niên

Đánh giá tác giả

Tối 16.7, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc tham dự cuộc họp không chính thức các nhà lãnh đạo kinh tế Diễn đàn Hợp tác kinh tế châu Á - Thái Bình Dương (APEC) về ứng phó với đại dịch Covid-19 và phục hồi kinh tế.
Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc tham dự và phát biểu tại cuộc họp không chính thức các nhà lãnh đạo kinh tế APEC
 /// Ảnh: TTXVN Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc tham dự và phát biểu tại cuộc họp không chính thức các nhà lãnh đạo kinh tế APEC - Ảnh: TTXVN
Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc tham dự và phát biểu tại cuộc họp không chính thức các nhà lãnh đạo kinh tế APEC
Ảnh: TTXVN
Tham dự cuộc họp có lãnh đạo kinh tế của 21 thành viên APEC. Các nhà lãnh đạo đều nhấn mạnh vai trò quan trọng của hợp tác và các giải pháp đa phương trong việc cùng nhau vượt qua khủng hoảng y tế, thúc đẩy phục hồi kinh tế sáng tạo, bền vững, bao trùm và an toàn.
Kết thúc cuộc họp, các nhà lãnh đạo kinh tế APEC đã nhất trí thông qua Tuyên bố chung về “Vượt qua Covid-19 và đẩy nhanh quá trình phục hồi kinh tế” với 4 định hướng hành động của APEC trong thời gian tới, gồm việc ủng hộ chia sẻ vắc xin giữa các nền kinh tế; kêu gọi chuyển giao công nghệ, củng cố hệ thống y tế tự cường nhằm ứng phó với khủng hoảng hiện nay và trong tương lai. Bên cạnh đó, tạo thuận lợi cho lưu thông hàng hóa và dịch vụ, đảm bảo chuỗi cung ứng vận hành thông suốt và hỗ trợ quá trình phân phối vắc xin; mở cửa cho việc đi lại qua biên giới nhưng bảo đảm an toàn y tế.
Phát biểu tại cuộc họp, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc đưa ra các đề xuất quan trọng cho hợp tác APEC. Trong đó, Chủ tịch nước nhấn mạnh, việc triển khai nhanh chóng các chương trình hợp tác để hỗ trợ các nhóm yếu thế, dễ bị tổn thương vượt qua khủng hoảng; đồng thời, đẩy mạnh hợp tác khu vực về chuyển giao công nghệ, nâng cao năng lực nghiên cứu và sản xuất vắc xin; nghiên cứu khả năng xây dựng thỏa thuận tạm thời của APEC về bãi bỏ quyền sở hữu trí tuệ đối với vắc xin ngừa Covid-19.
Chủ tịch nước đã chia sẻ về nỗ lực của Việt Nam trong thực hiện “mục tiêu kép” về phòng, chống dịch bệnh và duy trì tăng trưởng kinh tế và bày tỏ đánh giá cao sự hỗ trợ của cộng đồng quốc tế trong quá trình này. Chủ tịch nước khẳng định cam kết của Việt Nam tiếp tục phối hợp chặt chẽ của các thành viên khác thúc đẩy hợp tác trên tinh thần “cùng phối hợp, cùng hành động, cùng tăng trưởng” vì tương lai tốt đẹp hơn cho tất cả.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU