Úc ‘sốc’ vì cảnh giết bò bằng búa tạ

28 Thanh Niên
Hình ảnh giết bò bằng búa tạ tại VN được Tổ chức Bảo vệ động vật Animals  Australia thu thập và tuần trước đã đệ đơn khiếu nại lên Bộ Nông nghiệp nước này để xem xét biện pháp can thiệp. Đại diện tổ chức này cho rằng đoạn quay cảnh bò Úc bị giết quá “gây sốc”.

Hình ảnh giết bò bằng búa tạ tại VN được Tổ chức Bảo vệ động vật Animals  Australia thu thập và tuần trước đã đệ đơn khiếu nại lên Bộ Nông nghiệp nước này để xem xét biện pháp can thiệp. Đại diện tổ chức này cho rằng đoạn quay cảnh bò Úc bị giết quá “gây sốc”.

Bò nhập từ Úc chiếm 70% thị phần thịt bò trong nước Bò nhập từ Úc chiếm 70% thị phần thịt bò trong nước  - Ảnh: Q.T

Hình ảnh mà Tổ chức Bảo vệ động vật Animals Australia đính kèm vào đơn khiếu nại là cảnh một người đang dùng búa tạ chuẩn bị hành quyết con vật bị trói chặt đầu vào cột nhà đã gây phản ứng từ những người bảo vệ động vật tại Úc và họ yêu cầu phải có biện pháp can thiệp từ phía chính phủ để chấm dứt hình thức giết mổ này.

“Đảm bảo bò được đối xử nhân đạo”

Trao đổi với Thanh Niên hôm qua 20.5, ông Văn Đức Mười, Tổng giám đốc Công ty Vissan, cho biết: “Từ cuối năm 2012 phía Úc đã siết chặt việc quản lý giết mổ đối với  bò Úc nhập khẩu vào VN theo quy chuẩn ESCAS. Đây là tiêu chuẩn được chính phủ Úc đặt ra đối với các cơ sở giết mổ để đảm bảo bò được đối xử nhân đạo và không bị đau đớn”.

VN sẽ đưa vào luật

Theo ông Đàm Xuân Thành, Phó cục trưởng Cục Thú y, đối xử nhân đạo hay nói cách khác là đảm bảo phúc lợi cho động vật là một trong những tiêu chuẩn để hội nhập quốc tế. Trên thực tế, VN cũng quan tâm để thực hiện nội dung, thậm chí hiện thực hóa trong văn bản, quy định của pháp luật. Cụ thể, trong dự thảo luật Thú y đang trình Quốc hội xem xét và dự kiến thông qua trong năm 2015 có riêng 1 điều quy định động vật phải được đối xử nhân đạo, không sử dụng các hành vi gây đau đớn, tàn bạo đối với động vật trong quá trình nuôi dưỡng, nghiên cứu khoa học và khi giết mổ. Hiện tại, Cục Thú y đang xúc tiến chuẩn bị tổ chức các lớp tập huấn, phổ biến kiến thức về nội dung đối xử nhân đạo với động vật dành cho đơn vị quản lý nhà nước ở cơ sở, chủ các mô hình chăn nuôi, cơ sở giết mổ động vật.

Phan Hậu

Theo ông Mười, các cơ sở phải đủ điều kiện về chuồng trại nuôi nhốt lưu trữ đúng quy định về an toàn cho công nhân giết mổ và vệ sinh với động vật, quá trình giết mổ nhân đạo bắt buộc phải sử dụng súng bắn hơi nén (có lượng chất vừa đủ gây tê choáng) vào vị trí huyệt tử của động vật hoặc sử dụng sốc điện. Tiêu chuẩn này cũng quy định chặt chẽ vệ sinh tại nơi giết mổ, động vật phải được giết mổ trên các bàn inox hoặc thép không gỉ, phải có hệ thống tủ cấp đông lớn để bảo quản các sản phẩm thịt sau giết mổ. Đơn vị xuất khẩu bò từ Úc trực tiếp đến VN để cấp phép và giám sát các lò mổ tập trung, chỉ các đơn vị đủ điều kiện về chuồng trại lưu trữ, quy trình giết mổ theo tiêu chuẩn ESCAS của Úc và tiêu chuẩn vệ sinh an toàn thực phẩm của VN mới được mua và giết mổ bò Úc.

Bất cứ đơn vị nào vi phạm các điều kiện của Úc và của VN sẽ ngay lập tức bị cắt hợp đồng và không được cung cấp bò Úc. Theo ông Văn Đức Mười, hình ảnh dùng búa tạ để giết bò chỉ có thể xuất hiện ở các lò giết mổ nhỏ lẻ và như vậy không có khả năng nào là bò Úc.

Ông Phan Xuân Thảo, Chi cục trưởng Chi cục Thú y TP.HCM cũng khẳng định: “Tại TP.HCM chỉ có 2 cơ sở giết mổ gia súc tập trung tại Vissan và An Hạ ở Củ Chi, cả hai đều dùng phương pháp gây ngất, gây choáng chứ không dùng búa. Hình thức giết bò bằng búa chỉ có ở những lò giết mổ nhỏ lẻ tại các tỉnh và nằm ngoài sự kiểm soát của cơ quan thú y”.

Tại Hà Nội có 11 đơn vị được cấp phép giết mổ bò nhập khẩu từ Úc và cũng có sự giám sát chặt chẽ từ các đơn vị thú y cũng như các nhà cung cấp bò nhập khẩu từ Úc.

50% cơ sở nhỏ lẻ giết bò bằng búa

Một chuyên gia trong ngành kinh doanh thực phẩm nhận định: “Hình thức giết trâu, bò bằng búa chỉ còn lại với khoảng 50% ở các lò mổ nhỏ lẻ”.

Theo thống kê của Cục Thú y (Bộ NN-PTNT), cả nước đang có 34.642 điểm giết mổ gia súc, gia cầm nhỏ lẻ, trong đó chỉ có khoảng 12.392 điểm giết mổ (chiếm 35,8%) được kiểm soát. Có 49 tỉnh còn tồn tại giết mổ nhỏ lẻ heo, 55 tỉnh giết mổ nhỏ lẻ trâu bò, 48 tỉnh có tình trạng giết mổ gia cầm hoạt động chủ yếu ở các hộ gia đình, trong các khu dân cư. Do tập quán chăn nuôi nhỏ lẻ, tự phát nên các điểm, hộ giết mổ thủ công, giết bò bằng búa vẫn đang tồn tại ở các hộ gia đình nằm rải rác trong các khu dân cư.

Ông Phạm Văn Đông, Cục trưởng Cục Thú y nhấn mạnh: “Chúng tôi sẽ tiếp tục cho rà soát các văn bản pháp luật liên quan; đồng thời kiến nghị Chính phủ, các bộ ngành và địa phương ban hành chính sách xã hội hóa công tác bảo đảm an toàn thực phẩm và chính sách hỗ trợ các hộ giết mổ nhỏ lẻ chuyển đổi ngành nghề. Bên cạnh đó, các địa phương phải tham gia quyết liệt trong công tác chỉ đạo, quản lý và kiểm soát giết mổ gia súc gia cầm để từng bước chấm dứt tình trạng giết mổ gia súc, gia cầm bằng thủ công”.

Bộ Nông nghiệp Úc điều tra chính thức

Chính phủ Úc cho biết đã mở cuộc điều tra liên quan tới các khiếu nại về việc bò Úc bị giết bằng búa tạ trong một số lò mổ tại VN. Giám đốc truyền thông Lisa Chalk của Animals Australia cho biết đoạn quay cảnh bò Úc bị giết quá “gây sốc” nên họ chưa thể công bố vào thời điểm này.

VN hiện là thị trường xuất khẩu bò lớn thứ hai của Úc, với 178.000 con bò được xuất sang VN trong năm 2014, theo bà Chalk.

 Phát ngôn viên của Bộ trưởng Nông nghiệp Úc Barnaby Joyce cho hay bộ này sẽ xem xét khiếu nại của Animals Australia để xem nó có liên quan tới ba khiếu nại trước đây hay không. Ba khiếu nại về những vụ vi phạm tại VN này hiện đang được Bộ Nông nghiệp Úc điều tra chính thức. Nhà chức trách Úc cũng đang tìm hiểu thông tin liên quan từ các nhà xuất khẩu khác để quyết định xem có thêm trường hợp vi phạm Hệ thống đảm bảo chất lượng chuỗi cung ứng xuất khẩu (ESCAS) hay không. Hệ thống này được thiết lập để đảm bảo gia súc xuất khẩu từ Úc được đối xử nhân đạo, theo sau vụ ngưng xuất khẩu sang Indonesia vào năm 2011 do những tiết lộ về việc giết mổ thiếu nhân đạo tại đây.

Bộ trưởng Nông nghiệp Barnaby Joyce ngày 20.5 cũng khẳng định sẽ không ngưng việc xuất khẩu bò sang VN. Bộ trưởng Tài chính Joe Hockey cũng nói rằng vụ việc sẽ được điều tra song phản ứng của chính phủ cần được cân nhắc cẩn trọng. “Bạn không nên cắt đứt nguồn cung cấp lương thực cho các nước... chỉ dựa trên cơ sở của một báo cáo duy nhất”, theo Đài ABC dẫn lời ông Hockey.

 Danh Toại

Bình luận

User
Gửi bình luận
nhan p

nhan p

Tôi ủng hộ việc cấm giết mỗ trâu bò , heo một cách dã man như ở nước ta , mà phải có phương tiện giết mổ nhân đạo .
Văn Hùng - USA

Văn Hùng - USA

@Hồ Tiến Vũ: Câu hỏi của bạn chả ăn nhập gì và nghe không lọt tai tai mới đúng. @nhan p đề cập đến việc GIẾT MỔ nhân đạo chứ có đề cập tới ĂN THỊT nhân đạo không mà hỏi thế chứng tỏ bạn cũng chả hiểu bài báo đang nói gì. Bạn thấy cảnh giết mổ bằng CO2 và cảnh giết bằng búa tạ đi rồi mới thấy nhân đạo chỗ nào.
Hồ Tiến Vũ

Hồ Tiến Vũ

Giết mổ nhân đạo là sao bạn ? Là sau khi giết mổ nó được quyền sống lại ah ? Bản thân bạn cũng ăn thịt mà nói đến nhân đạo thì nghe không lọt tai lắm, trừ khi bạn chuyển sang ăn chay.
9 phản hồi
Abc

Abc

Một con vật bị chết ở trạng thái bạo lực và chết trong đau đớn một cách từ từ sẽ chiết xuất ra các độc tố phủ khắp cơ thể đặc biệt là nội tạng. và sẽ ảnh hưởng đến sức khỏe con người. Ngược lại, cái chết ở trạng thái hôn mê và nhẹ nhàng êm ái, độc tố sẽ không còn do vậy thức ăn sẽ tốt hơn.
việt

việt

bạn minh à, thông tin này có căn cứ đấy. bạn nên tự tìm hiểu đi nhé
minh

minh

Đúng là abc, không nên nói những thông tin không có căn cứ thế chứ bạn
4 phản hồi
Sỹ Hoàng

Sỹ Hoàng

Đọc qua bài báo này tôi quá đau xót! Nếu cho tôi một điều ước trước khi chết tôi cũng chỉ ước sao cho tôi được chết trong an lành và không bị đau đớn thể xác! Loài vật cũng như ta, chúng cũng biết đau đớn, sợ hãi khi sắp bị giết và sẽ càng đau đớn hơn khi con người giết chúng bằng những cách thức dã man như: thọc huyết, đập đầu, cắt cổ, mổ bụng...
Ai cũng phải chết và có lẽ ai cũng sẽ mong muốn được chết như tôi. Vậy tại sao chúng ta lại giết kẻ khác (loài vật hoặc đồng loại) một cách dã man, khủng khiếp đến vậy?
Nếu buộc phải giết thịt các gia súc, gia cầm hoặc các động vật khác để làm thức ăn cho con người, tại sao con người không "gây mê" trước khi phải giết chúng để giảm bớt những khổ đau cho muôn loài?
dân Tây nguyên

dân Tây nguyên

Nhà bạn có nuôi một đàn gà.Khi bạn muốn ăn thịt thì bạn giết gà bằng cách nào? Có cứa cổ ko? Đừng che dấu sự thật đấy ! Nếu bạn muốn gây mê thì dùng loại thuốc nào ?Có sẵn trong nhà ko? Mua ở đâu,dễ mua ko ? Nếu bạn dùng quá liều khi ăn thịt gà có khi ông khách và bạn cũng"gây mê" luôn đó ? Dân mình đã quen thói giết mổ gia súc,gia cầm lạc hậu ấu trĩ,kém văn minh...phải từ từ và rất lâu nữa mới văn mình được bạn ơi!
minh thu

minh thu

LUẬT THÚ Y PHẢI CẤM BƠM NƯỚC VÀO HEO.BÒ VÀ CẤM BƠM TẠP CHẤT VÀO THỦY SẢN
Xem thêm bình luận

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU