UBND TP.HCM bị tòa xử thua kiện vì ban hành quyết định trái pháp luật

22 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

HĐXX nhận định, quyết định của UBND TP.HCM căn cứ vào Công văn Văn phòng Chính phủ và Báo cáo kết luận của Thanh tra Chính phủ, không phải văn bản quy phạm pháp luật, nội dung trái Luật Đất đai 2013...
Quyết định 2074 ngày 5.5.2015 của Chủ tịch UBND TP.HCM được tòa cho rằng được ban hành không hợp pháp /// Ảnh: Phan Thương Quyết định 2074 ngày 5.5.2015 của Chủ tịch UBND TP.HCM được tòa cho rằng được ban hành không hợp pháp - Ảnh: Phan Thương
Quyết định 2074 ngày 5.5.2015 của Chủ tịch UBND TP.HCM được tòa cho rằng được ban hành không hợp pháp
Ảnh: Phan Thương
Ngày 2.6, TAND TP.HCM xử sơ thẩm vụ kiện hành chính giữa người khởi kiện là ông Quách Tài (Q.6) và bên bị kiện là Chủ tịch UBND TP.HCM.
Ông Tài yêu cầu HĐXX tuyên hủy quyết định 2074 ngày 5.5.2015 của Chủ tịch UBND TP.HCM. HĐXX đã chấp nhận yêu cầu khởi kiện của ông Tài, hủy toàn bộ quyết định 2074 của Chủ tịch UBND TP.HCM.
HĐXX nhận định, căn cứ pháp lý để Chủ tịch UBND TP.HCM ban hành quyết định trên là dựa vào Công văn của Văn phòng Chính phủ và Báo cáo kết luận của Thanh tra Chính phủ. Tuy nhiên, các công văn và báo cáo này không phải là văn bản quy phạm pháp luật, có nội dung trái với Luật Đất đai 2013, là quyết định được ban hành không hợp pháp nên tuyên HĐXX chấp nhận nội dung đơn khởi kiện của ông Tài.
Theo đơn khởi kiện, ông Tài nêu, năm 1997 ông được UBND TP.HCM cho thuê 1.142 m2 tại Q.6 để xây dựng nhà kho với thời hạn thuê là 50 năm, hết hạn vào ngày 21.5.2047. Sau 2 tháng thuê, ông Tài được UBND TP.HCM cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất đối với diện tích được thuê.
Tuy nhiên, đến ngày 5.5.2015, Chủ tịch UBND TP.HCM ra quyết định sửa đổi một số điều trong quyết định năm 2006 của chủ tịch UBND TP.HCM, với nội dung: thu hồi, hủy bỏ giấy chứng nhận quyền sử dụng đất năm 1997 của UBND TP.HCM cấp cho ông Quách Tài; điều chỉnh diện tích đất cho ông Quách Tài được tiếp tục thuê là 1.202 m2; công nhận cho bà Khưu Lệ Ngọc được sử dụng diện tích đất khiếu nại là 39,1 m2, liền kề với mảnh đất ông Tài thuê.
Tại tòa, ông Tài trình bày, ông được UBND TP.HCM cho thuê đất đến năm 2047, và theo Luật Đất đai 2013, ông được nhà nước “bảo hộ quyền sử dụng đất và tài sản gắn liền với đất hợp pháp của người sử dụng đất”. Hơn nữa, dựa vào các quy định của Luật Đất đai 2013, trường hợp của ông cũng không thuộc diện phải thu hồi đất hoặc đính chính.
“Vì tin tưởng rằng mình được sử dụng đất hợp pháp, có hợp đồng thuê đất, có giấy chứng nhận quyền sử dụng đất nên tôi đã xây dựng tường rào bao quanh khu đất và xây dựng nhà xưởng, nhà kho trên đất được thuê. Nhưng quyết định thu hồi, hủy bỏ của UBND TP.HCM đã ảnh hưởng, gây thiệt hại trong sản xuất kinh doanh của tôi”, ông Tài nói.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Kiều quyên

Kiều quyên

Phước chủ may thầy cho ông Tài nhé, chứ cơ quan công quyền hiếm khi bị xử rụt tùng lắm, một bước tiến về hành pháp
Tuấn

Tuấn

Toà án là cơ quan độc lập với hành chính nhe chú, khi giải quyết toà án chỉ tuân theo pháp luật, không chịu ảnh hưởng của bất kỳ cơ quan nào.
Nguyễn Hoàng Hải

Nguyễn Hoàng Hải

Tôi hoan nghênh quyết định này của Tòa án TP Hồ Chí Minh, vì xem ra ở nước ngoài Tòa án với vị thế tương đương chính quyền, và chưa cần thế, khi ban hành dựa vào luật pháp thì tất cả các cơ quan hành chính (hành pháp), cả lập pháp cũng phải chấp hành – thì ở ta vai trò Tòa vẫn còn khiêm tốn, đơn giản chưa được coi ngang hàng, tương đương với bên hành pháp, nên mới có câu chuyện đối với quyết định của Ủy ban quận huyện thì Tòa án hành chính tỉnh, thành phố phải xử lý – vì đơn giản chả mấy thẩm phán dám làm trái ý của những nhân vật có quyền lực ở địa phương, và câu chuyện khó xử đó được đại biểu quốc hội tóm tắt ở khái niệm „vòng kim cô“. Ở đây theo tôi hiêu còn là lỗi của các cơ quan như Sở tư pháp khi thẩm đinh để Ủy ban ký 1 văn bản đã không làm đủ trách nhiệm và câu chuyện này không chỉ ở TP Hồ Chí Minh, mà tôi biết ở ngay Hà Nội cũng có những văn bản trái luật và do cơ chế „lính gác“ các văn bản quy phạm pháp luật yếu, nên dù trái nó cứ lọt qua không ít (nếu như không nói là nhiều) và chỉ hy vọng có những cơ quan như Tòa án TP Hồ Chí Minh đủ nghị lực, khách quan xem xét và bác bỏ thì việc sai phạm mới có thể dừng!
Phuong

Phuong

Một bước tiến về tư pháp thưa thầy
võ phi hùng

võ phi hùng

QĐ này ký ngày 5/5/2015, khi đó ông Lê Hoàng Quân còn làm chủ tịch, bây giờ ổng về hưu rồi nên tòa mới dám xử UBND TP thua theo quy định của pháp luật.
Việt

Việt

Tôi nghỉ đây là chuyện rất bình thường sắp tới sẻ còn nhiều vụ kiện để điều chỉnh giải quyết những bất cập trong áp dụng luật,quy định và những văn bản hướng dẩn sai của các cấp chính quyền...
Xem thêm bình luận

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU