UBND H.Bình Chánh lên tiếng vụ ‘dựng chòi vịt’ và ‘cà phê Xin Chào’

120 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Chiều 25.4, ông Huỳnh Văn Phạm Hồng, Chánh văn phòng kiêm người phát ngôn UBND H.Bình Chánh (TP.HCM) trả lời báo chí liên quan đến vụ cà phê Xin Chào và vụ “dựng chòi vịt” bị khởi tố.
Ông Huỳnh Văn Phạm Hồng trả lời báo chí vào chiều 25.4 Ông Huỳnh Văn Phạm Hồng trả lời báo chí vào chiều 25.4
Ông Huỳnh Văn Phạm Hồng trả lời báo chí vào chiều 25.4
* Nhìn lại vụ việc liên quan đến quán cà phê Xin Chào và ông Nguyễn Văn Tấn từng bị khởi tố, ông thấy thế nào?
- Việc tố tụng là của các ngành nội chính. Việc cấp phép kinh doanh cho ông Tấn thì thuộc thẩm quyền của UBND huyện và chúng tôi đã cấp phép đúng. Còn việc Phòng Kinh tế có ghi chú là chỉ được kinh doanh khi có giấy chứng nhận an toàn vệ sinh thực phẩm có nguy cơ cao, thì chưa chính xác. Do đó, huyện có yêu cầu Phòng Kinh tế tham mưu để điều chỉnh lại giấy phép. Riêng giấy chứng nhận an toàn vệ sinh thực phẩm, mà ông Tấn đã nộp hồ sơ xin cấp phép, Phòng Y tế huyện đã giải quyết không đúng quy trình. Vấn đề này thì huyện đã có yêu cầu Phòng Y tế kiểm điểm tập thể, các cá nhân có liên quan. Trên cơ sở kiểm điểm của phòng thì huyện sẽ có hình thức kỷ luật
* Ông có thấy quá trình giải quyết thủ tục để cho ông Tấn kinh doanh có quá nhiêu khê không?
- Việc cấp phép cho ông Tấn kinh doanh được huyện làm đúng quy trình, trong vòng 5 ngày, đúng thời gian quy định. Còn việc giải quyết không đúng quy trình của Phòng Y tế, thì thường trực UBND huyện đã có chỉ đạo phải tiến hành kiểm điểm. Ngay trong chiều nay, Phòng Y tế sẽ có hình thức kiểm điểm, báo cáo thường trực UBND huyện.
* Hình thức xử lý kỷ luật tập thể và cá nhân liên quan ở Phòng Y tế thế nào?
Người phát ngôn UBND H.Bình Chánh lên tiếng vụ cà phê Xin Chào, “dựng chòi vịt” cũng bị khởi tố 1
Quán cà phê Xin Chào 
- Trên cơ sở kết quả tự kiểm điểm của phòng, huyện sẽ họp và xét mức kỷ luật cụ thể do giải quyết không đúng quy trình trong việc hướng dẫn người dân.
* Việc làm không đúng quy trình ở Phòng Y tế, dẫn đến ông Tấn bị khởi tố, có bị tác động bởi Công an, Viện KSND huyện hay một cá nhân nào khác?
- Hiện nay huyện nắm thông tin thì không có vấn đề đó. Phòng Y tế độc lập tác chiến theo chuyên môn.
* Trên địa bàn huyện trước đó từng có chuyện “dựng chòi vịt” cũng bị khởi tố hình sự, như trường hợp ông Nguyễn Văn Bỉ, hay chưa?
- Công trình xây dựng vi phạm thì nhiều. Tùy theo tính chất, mức độ vi phạm thì cơ quan điều tra xem xét, tiến hành tố tụng độc lập. Các quyết định xử phạt hành chính, nơi gửi đều có trưởng công an. Trên cơ sở đó nếu tái phạm thì tiếp tục xử lý ở mức nặng hơn. Có rất nhiều trường hợp vi phạm có chuyển hồ sơ cho cơ quan điều tra. Tùy theo mức độ vi phạm mà cơ quan điều tra sẽ có quyết định trường hợp nào bị khởi tố, trường hợp nào bị xử phạt hành chính.
Trường hợp ông Bỉ thì tôi xin phép nói không được nhiều, vì hiện nay các cơ quan đang xem xét cụ thể, tổng hợp báo cáo. Trên cơ sở đó ngày mai huyện sẽ có báo cáo chính thức và sẽ thông tin cho báo chí. Còn hiện nay thông tin chưa nắm hết và chưa có chính thức. Sáng mai huyện sẽ ký báo cáo chính thức và sẽ thông tin cụ thể.
* Huyện có chắc là trên địa bàn không có các công trình khác xây dựng trái phép?
Người phát ngôn UBND H.Bình Chánh lên tiếng vụ cà phê Xin Chào, “dựng chòi vịt” cũng bị khởi tố 3
Ông Nguyễn Văn Bỉ tại khu vườn trước đó ông dựng chòi nuôi vịt và bị khởi tố
Cái này thì không trả lời hết được. Căn cứ vào chức năng, nhiệm vụ của các đơn vị chức năng như địa chính, xây dựng, trật tự đô thị, thanh tra xây dựng địa bàn thường xuyên tuần tra, kiểm tra, lập biên bản xử lý kịp thời các trường hợp xây dựng trái phép. Trong khả năng anh em làm hết sức mình. Ngoài ra còn có hệ thống chính trị đoàn thể ở địa phương nữa, cũng giám sát, phát hiện, kịp thời báo cáo để chính quyền xử lý. Nếu có trường hợp nào mà còn sót, báo chí phát hiện thì nhờ thông tin dùm để huyện kiểm tra, xử lý. Huyện tuyệt đối không bao che cho việc xây dựng trái phép. Cán bộ nào bao che sẽ bị xử lý nghiêm.
* Cho đến nay có bao nhiêu cán bộ bị xử lý vì để xảy ra xây dựng trái phép?
- Rất nhiều! Con số cụ thể thì để ngày mai tôi cung cấp. Đợt bùng phát xây dựng trái phép từ tháng 5.2013 đến nay, nhiều cán bộ có liên quan bị xử lý, thậm chí cách chức, chuyển công tác, luân chuyển.
UBND H.Bình Chánh lên tiếng vụ ‘dựng chòi vịt’ và ‘cà phê Xin Chào’ - ảnh 4

tin liên quan

‘Xin Chào’ qua cơn ‘sóng gió’
Những ngày qua, “Xin Chào” đã trở thành từ khóa “hot” trên internet. Ở quán Xin Chào, có một bức thư pháp kèm dòng chữ “Thôi kệ mọi việc rồi sẽ qua”.
* Riêng trong trường hợp của ông Tấn, ông Bỉ, dư luận cho rằng việc khởi tố 2 ông này là có động cơ cá nhân. Huyện có xác minh vấn đề này không? 
- Thông tin này lần đầu tiên tôi nghe nói qua báo đài, chứ huyện chưa nghe vấn đề này. Còn việc xử lý vi phạm xây dựng, thì tất cả các quyết định đều có gửi trưởng công an huyện. Bộ phận chức năng sẽ tổng hợp, tùy theo tính chất, mức độ vi phạm thì có hình thức xử lý. Có trường hợp lập hồ sơ theo dõi, có trường hợp xử lý ngay để răn đe, góp phần đảm bảo trật tự đô thị trên địa bàn sao cho ổn định, tránh tình trạng xây dựng trái phép bùng phát, tràn lan.
* Liệu có nội tình gì bất thường không khi người thuê đất sát công an huyện (ông Tấn) và chủ đất (ông Bỉ) cũng sát công an huyện, liên tiếp bị khởi tố?
- Huyện cũng đang kiểm tra lại. Riêng trường hợp ông Bỉ thì chiều nay các cơ quan liên quan có họp rà soát lại để hoàn chỉnh báo cáo lên cấp trên, rồi sẽ thông tin cho báo đài. Việc cơ quan điều tra khởi tố đúng hay sai như thế nào thì trong báo cáo sẽ thể hiện rõ quan điểm của huyện.
* Vụ ông Tấn, ông Bỉ, UBND huyện có biết không, hay là khi báo chí thông tin, huyện mới biết?
- Công an huyện có báo. Riêng việc ông Bỉ thì công an huyện có đề nghị đình chỉ xử lý hành chính, chuyển hồ sơ sang công an để xử lý hình sự. Chuyện này thì có nắm. Còn bên công an thì tố tụng độc lập, căn cứ hồ sơ, mức độ và chịu trách nhiệm hoàn toàn với quyết định của mình.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Quang Vinh

Quang Vinh

Cần kiểm điểm kỷ luật huyện ủy và UBND huyện đã để xảy ra các vụ việc như trên tại huyện Bình Chánh. Lãnh đạo có quyền thì đương nhiên phải có trách nhiệm, không nên để thành tích mình hưởng, tội lỗi riêng cấp dưới chịu. Việc mà cả thủ tướng, bí thư thành ủy đều phải lên tiếng chỉ đạo mà BT huyện và chủ tịch huyện không có ý kiến gì, hay đối với các vị đó thì những chuyện này chỉ "nhỏ như cái móng tay".
Hai Lúa

Hai Lúa

Tôi thích ý kiến của bạn. Tôi cứ tưởng huyện Bình Chánh này chưa có Bí thư và Chủ tịch vì từ hôm xảy ra vụ việc đến nay BT Thành ủy lên tiếng, Chủ tịch thành phố lên tiếng nhưng không ai nghe thấy Bí thư hay Chủ tịch huyện Bình Chánh làm gì cả, làm như sự việc đang xảy ra ở địa phương nào khác ấy.
Trần Công văn

Trần Công văn

Theo mình "đúng qui trình" là một câu nói đáng ghét nhất vì qui trình là cái nhiêu khê nhất, bảo thủ nhất, cứng nhắc nhất, rườm rà nhất, tệ hại nhất... và chỉ áp dụng cho những người có lối tư duy theo "qui trình"! Thế được không?
15 phản hồi
Tới

Tới

Cho em hỏi NGU (đúng quy trình) là cái gì, mà sao cứ lặp đi lặp lại hoài vậy,hay (đúng quy trình) mới bị khởi tố, rồi(đúng quy trình) hủy khởi tố, em rối quá
Hùng

Hùng

Cái này cũng cho mình góp ngu tý: dân chết cũng phải đúng quy trình bạn nha
nguyen van lam

nguyen van lam

tôi cũng có câu hỏi ngu như ban Tới ,đúng qui trình là gi nhỉ.hể có chuyện là đem cái qui trình ra sử dụng
9 phản hồi
Trần Minh Trung

Trần Minh Trung

Bí thư Huyện ủy và Chủ tịch UBND Huyện Bình Chánh cũng cần phải có hình thức kỷ luật do thiếu trách nhiệm của những người đứng đầu cơ quan hành chính mà quan liêu để địa phương xảy ra nhiều sai phạm, vi phạm pháp luật - các đơn vị thuộc quyền thi hành công vụ không đúng quy định (ví dụ : Phòng Y tế ...).
Thanh Bình

Thanh Bình

Trả lời né trách nhiệm, người dân oan trái cùng cực như vậy ,xảy ra trên địa bàn quản lý , Là người lãnh đạo việc cần thiết là phải đi xuống địa bàn , gặp gỡ người dân và nắm tình hình thực tế . Giữ trọng trách thi hãy làm việc có trách nhiệm và lương tâm.Khổ cực quá người dân đừng đổ "Tại số " nhé .
Xem thêm bình luận

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU