Uber gặp phiền phức với quảng cáo ‘Sài Gòn thất thủ’

22 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Công ty Uber Việt Nam đang đứng trước nguy cơ bị phạt, khi liên tục đăng quảng cáo nhằm giới thiệu dịch vụ có dùng cụm từ 'Sài Gòn thất thủ'.
Trong những ngày TP. HCM mưa ngập, nhu cầu sử dụng Uber tăng cao đột biến Trong những ngày TP. HCM mưa ngập, nhu cầu sử dụng Uber tăng cao đột biến
Trong những ngày TP. HCM mưa ngập, nhu cầu sử dụng Uber tăng cao đột biến

Hôm qua 3.10, Cục Văn hóa cơ sở của Bộ VH-TT-DL vừa phát công văn đề nghị thanh tra của 2 Sở Văn hóa -Thể thao Hà Nội và TP.HCM kiểm tra, xử lý vi phạm trong hoạt động quảng cáo của Công ty Uber Việt Nam.

Theo Cục Văn hóa cơ sở, cụm từ “Sài Gòn thất thủ” là cách gọi của báo chí phương tây gắn với sự kiện lịch sử ngày 30.4.1975, khi chính quyền VIệt Nam cộng hòa sụp đổ. Còn hiện nay, TP.HCM là trung tâm kinh tế của Việt Nam, đang phát triển vững mạnh. Do vậy, việc sử dụng cụm từ này để quảng cáo cho dịch vụ của Uber khiến người tiếp nhận liên tưởng đến chiến tranh và gắn với sự suy thoái, sụp đổ của chính quyền trước đây là “không phù hợp”.

Quảng cáo có cụm từ "Sài Gòn thất thủ" của Uber xuất hiện sau trận mưa lớn tại TP.HCM hôm 26.9. Vào thời điểm đó, giá cước Uber được cho là lên đến kỷ lục khi tăng tới 4,9X, lên mức trên 70.000 đồng/km. Cùng thời điểm đó, trên fanpage Facebook tại Việt Nam Uber quảng cáo "Sài Gòn thất thủ nhưng Uber không thất thủ".
Vào Việt Nam từ giữa năm 2014, Uber đã và đang tạo ra một mô hình kinh doanh mới khá ưu việt trong việc ứng dụng công nghệ cao. Tuy nhiên, tranh cãi xung quanh câu chuyện thu thuế với Uber thì vừa mới có lời giải hồi cuối tháng 8 vừa qua, khi Bộ Tài chính có văn bản hướng dẫn với 2 nội dung chi tiết. Thứ nhất,  Uber đóng thuế giá trị gia tăng 3% trên doanh thu được hưởng, tương tự đối với thuế thu nhập DN là 2%. Tổng cộng 2 sắc thuế, Uber nộp 5% trên 20% doanh thu mình được hưởng. Thứ hai, Uber hoặc đứng ra hoặc ủy quyền cho Uber Việt Nam kê khai, nộp thuế thay cho các tài xế.

Bình luận

User
Gửi bình luận
An

An

Chú đã ăn ở không được thì làm cái gì cũng là có lỗi thôi.
hoang cai

hoang cai

bị phạm húy , cũng như không được nhắc đến chữ " lật " với người làm biển
bin

bin

Bên người ta còn có phim Nhà Trắng thất thủ luôn cơ đấy hihi
VQHB

VQHB

Nhưng phim đó có nội dung chiến tranh, súng đạn, có bom, có máu và nước mắt, có người chết (được miêu tả trong phim). Bạn hiểu vấn đề kohông Mình thấy bài viết người ta cũng giải thích rõ mà?
Hữu Lợi

Hữu Lợi

Bên đó khác, VN nó khác ...
Thanh khang

Thanh khang

Nhà trắng thất thủ = bom tấn.
Sài gòn... = bị phạt
Nguyễn

Nguyễn

Không thất thủ thì phải gọi đúng từ gì nữa. Ngày hôm đó ai đón được taxi nếu kg có Uber
Xem thêm bình luận

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU