Tuyên 8 án tử hình đường dây mua bán 379 bánh heroin

1 Thanh Niên

Đánh giá tác giả

Theo HĐXX, các bị cáo đã thực hiện hành vi phạm tội nhiều lần, từng có nhiều án tích; khối lượng ma túy mà các bị cáo tham gia buôn bán đặc biệt lớn - gấp nhiều lần so với khung quy định - nên áp dụng hình phạt cao nhất đối với một số bị cáo là hợp lý.
Hiệu “chuột” (hàng đầu, đeo kính) và đồng phạm tại tòa	 /// Ảnh: Thành Chung Hiệu “chuột” (hàng đầu, đeo kính) và đồng phạm tại tòa - Ảnh: Thành Chung
Hiệu “chuột” (hàng đầu, đeo kính) và đồng phạm tại tòa
Ảnh: Thành Chung
Sau 3 ngày xét xử sơ thẩm, chiều 7.10, TAND TP.HCM tuyên 8 án tử hình đối với các bị cáo: Phan Hữu Hiệu (tức Hiệu “chuột”, 49 tuổi), Bùi Đình Trung (50 tuổi, đều ngụ Q.Thủ Đức), Lý Thơ Phước (52 tuổi), Ngô Hoàng Anh Dũng (36 tuổi, đều ngụ Q.6), Trần Ánh Nguyệt (57 tuổi, ngụ Q.1), cùng ở TP.HCM; Nguyễn Thanh Nam (38 tuổi, ngụ H.Nam Đàn), Trần Đức Trầm (62 tuổi, ngụ H.Diễn Châu), cùng tỉnh Nghệ An; Phan Thạch Dinh (65 tuổi, ngụ H.Long Thành, Đồng Nai). Riêng bị cáo Nguyễn Nhật Trường (33 tuổi, ngụ Q.Gò Vấp, TP.HCM) bị tuyên phạt mức án chung thân.
HĐXX nhận định, đây là vụ án có nhiều bị cáo tham gia. Các bị cáo có sự cấu kết chặt chẽ, thủ đoạn tinh vi, thể hiện qua việc sử dụng ô tô là phương tiện để phạm tội; thiết kế hộp ngầm trong xe để chứa ma túy. Hiệu là người cầm đầu; Trung, Nam giữ vai trò giúp sức tích cực. Lý Thơ Phước là người mua bán ma túy từ Hiệu để bán lại với sự giúp đỡ của Ngô Hoàng Anh Dũng. Phan Thạch Dinh là đầu mối để Hiệu phân phối ma túy, trong đó, Trần Đức Trầm, Trần Ánh Nguyệt là đồng phạm của Dinh.
Theo HĐXX, các bị cáo đã thực hiện hành vi phạm tội nhiều lần, từng có nhiều án tích; khối lượng ma túy mà các bị cáo tham gia buôn bán đặc biệt lớn - gấp nhiều lần so với khung quy định - nên áp dụng hình phạt cao nhất đối với một số bị cáo là hợp lý.
Theo cáo trạng, Hiệu “chuột” là kẻ nghiện cờ bạc, thường qua casino Bản Cơn (Viêng Chăn, Lào) để đánh bạc. Trong một lần thua bạc, Hiệu “chuột” vay Siva Tony (người Lào) 250.000 USD. Tony đặt vấn đề thuê Hiệu vận chuyển ma túy từ Lào về VN tiêu thụ, để trả nợ và Hiệu đồng ý. Sau đó, Tony giới thiệu Hiệu cho một số người khác để bàn bạc nội dung cụ thể của việc buôn ma túy.
Qua đó, thống nhất, Tony sẽ là người giao ma túy cho Hiệu tại TP.Đà Nẵng. Hiệu vận chuyển ma túy từ Đà Nẵng vào TP.HCM rồi giao cho Lý Thơ Phước, Phan Thạch Dinh và các đồng phạm còn lại tiêu thụ. Mỗi lần vận chuyển, Tony cho ô tô biển số Lào chở va li ma túy đến Đà Nẵng cho Hiệu; mỗi va li chứa khoảng 50 bánh heroin; mỗi bánh heroin có giá bán ra khoảng 210 triệu đồng; còn ma túy dạng đá (methamphetamine) được bán với giá khoảng 310 triệu đồng. Với mỗi bánh heroin hoặc 1 kg ma túy tổng hợp được giao thành công, Hiệu được trả công 10 triệu đồng. Mỗi chuyến vận chuyển ma túy từ hàng chục đến hàng trăm bánh, Hiệu được trả công từ 500 triệu - 1 tỉ đồng. Chỉ trong một tháng (6.2018 - 7.2018), đường dây của Hiệu “chuột” đã mua bán trót lọt 379 bánh heroin và 55 kg ma túy tổng hợp.

Bình luận

User
Gửi bình luận
NAT

NAT

Sao lại có chung thân mà không tử hình hết, loại cặn bã này phải tử hình hêt chứ

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU