'Tuổi cao thì trí càng cao'

0 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

'Em mong thầy luôn đóng góp tài năng, trí tuệ và các công trình nghiên cứu cho đất nước. Thầy nói tuổi cao nhưng tuổi cao thì trí càng cao, kinh nghiệm càng dày, trí thức càng sâu sắc', ông Võ Văn Thưởng gửi gắm.
Ông Võ Văn Thưởng, Trưởng ban Tuyên giáo T.Ư, cho biết Đảng và Nhà nước luôn trăn trở với nghệ thuật truyền thống, trong đó có hát bội /// Ảnh: Sỹ Đông Ông Võ Văn Thưởng, Trưởng ban Tuyên giáo T.Ư, cho biết Đảng và Nhà nước luôn trăn trở với nghệ thuật truyền thống, trong đó có hát bội - Ảnh: Sỹ Đông
Ông Võ Văn Thưởng, Trưởng ban Tuyên giáo T.Ư, cho biết Đảng và Nhà nước luôn trăn trở với nghệ thuật truyền thống, trong đó có hát bội
Ảnh: Sỹ Đông
Sáng 2.1.2020, ông Võ Văn Thưởng, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư T.Ư Đảng, Trưởng ban Tuyên giáo T.Ư, đã thăm hỏi, tặng quà 2 nhân sĩ, trí thức có nhiều đóng góp cho nền văn học, nghệ thuật nhân dịp đầu năm mới và trước thềm Tết Nguyên đán Canh Tý 2020.

Trăn trở với nghệ thuật truyền thống

Trong căn nhà nhỏ ở Q.3 (TP.HCM) là nơi ở NSND Đinh Bằng Phi (năm nay 82 tuổi), Trưởng ban Tuyên giáo T.Ư ghi nhận và cảm ơn những đóng góp to lớn của NSND Đinh Bằng Phi đối với bộ môn nghệ thuật hát bội. Ông Võ Văn Thưởng cho biết các Nghị quyết của Đảng và nhà nước đều đặt ra yêu cầu phát huy nghệ thuật truyền thống bởi vai trò quan trọng trong đời sống tinh thần, góp phần hình thành nhân cách và văn hóa con người Việt Nam. “Văn hóa, nhân cách con người Việt Nam là sức mạnh nội sinh quan trọng để dân tộc, đất nước phát triển”, ông Thưởng nói.
'Tuổi cao thì trí càng cao' - ảnh 1

Ông Võ Văn Thưởng thăm hỏi, chúc sức khỏe NSND Đinh Bằng Phi

Ảnh: Sỹ Đông

NSND Đinh Bằng Phi cho biết tuổi mình đã cao nên không còn đóng góp được nhiều và điều mà ông trăn trở đó là đời sống nghệ sĩ theo đuổi nghệ thuật truyền thống còn rất khó khăn cũng như thiếu lớp kế thừa.
Đồng tình với chia sẻ này, ông Võ Văn Thưởng cho biết Đảng và Nhà nước cũng rất trăn trở và lo lắng về thế hệ trẻ tiếp nối duy trì, phát huy nghệ thuật truyền thống. Ở Việt Nam đang có nghịch lý là người nước ngoài rất thích thú, say mê và tìm hiểu nghệ thuật truyền thống nhưng các bạn trẻ lại rất ngại. Họ thích loại hình hiện đại hơn.
Theo ông Võ Văn Thưởng, nhà nước luôn trân trọng những đóng góp của các nghệ sĩ dù cuộc sống còn khó khăn nhưng luôn lao động nghiêm túc, say mê nghề và truyền cảm hứng cho thế hệ trẻ.

Đổi mới giáo dục, phát triển con người Việt Nam

Sáng cùng ngày, Trưởng ban Tuyên giáo T.Ư Võ Văn Thưởng cũng đến thăm gia đình GS.TSKH Lê Ngọc Trà (năm nay 75 tuổi) ở khu định cư Tân Quy Đông, P.Tân Phong, Q.7. GS Trà từng làm Viện trưởng Viện Nghiên cứu Giáo dục (thuộc Trường ĐH Sư phạm TP.HCM) và có nhiều năm giảng dạy ở Trường ĐH KHXH-NV TP.HCM.

'Tuổi cao thì trí càng cao' - ảnh 2

GS.TSKH Lê Ngọc Trà (nguyên Viện trưởng Viện Nghiên cứu Giáo dục - Trường ĐH Sư phạm TP.HCM) khá lo lắng trước tình trạng sinh viên tốt nghiệp nhưng không làm được việc

Ảnh: Sỹ Đông

Chia sẻ về chủ trương của Đảng đối với công tác giáo dục, ông Võ Văn Thưởng cho biết Nghị quyết 29 của T.Ư về đổi mới căn bản, toàn diện giáo dục đào tạo đã có thay đổi nhận thức về giáo dục, chuyển từ giáo dục kiến thức sang phát triển năng lực bản thân của người học, coi trọng giáo dục con người. Dù vậy, quá trình chuyển đổi còn chậm, chưa đáp ứng được yêu cầu hội nhập quốc tế, chương trình sách giáo khoa đã giảm tải kiến thức nhưng vẫn còn nhiều.
Nhiều năm nghiên cứu về giáo dục, GS Trà cho biết T.Ư đã nhìn thấy vấn đề cần phải đổi mới giáo dục, trách nhiệm còn lại là Bộ GD - ĐT cùng các đơn vị cấp dưới cần phải nhận thức cụ thể và có hành động rõ ràng hơn.
Theo GS Lê Ngọc Trà, trẻ con tiếp thu kiến thức rất nhanh nhưng điều quan trọng là phải phát triển con người một cách toàn diện. “Giáo dục phổ thông là giáo dục con người còn đại học là vấn đề nhân lực, kỹ năng làm việc. Ở cấp ĐH, sinh viên cần tập trung vào kiến thức, phát triển năng lực để tránh tình trạng sinh viên tốt nghiệp nhưng không làm được việc”, GS Trà phân tích.
'Tuổi cao thì trí càng cao' - ảnh 3

Trưởng ban Tuyên giáo T.Ư Võ Văn Thưởng lắng nghe những chia sẻ của GS.TSKH Lê Ngọc Trà về đổi mới giáo dục

Ảnh: Sỹ Đông

Chia sẻ với GS Trà về nghệ thuật, ông Võ Văn Thưởng nhìn nhận những năm qua chưa có nhiều tác phẩm lớn, xứng tầm với sự phát triển của đất nước. Bên cạnh đó, hiện đang có sự mâu thuẫn giữa giải thưởng và công chúng khi nhiều liên hoan phim chưa thực sự là ngày hội của người làm nghề, tác phẩm chưa được công chúng thừa nhận. Mặt khác, vẫn còn khoảng cách giữa đánh giá của ban giám khảo với công chúng. Ông Võ Văn Thưởng cho biết Ban Tuyên giáo rất quan tâm đến vấn đề phê bình, lý luận văn học cũng như các ngành nghệ thuật khác bởi nhiều ngành nghệ thuật đang thiếu lý luận, thiếu người làm và đề nghị GS Trà góp ý cho ngành tuyên giáo, Đảng và Nhà nước trong lĩnh vực này bằng vốn sống và kinh nghiệm của mình. “Em mong thầy luôn đóng góp tài năng, trí tuệ và các công trình nghiên cứu cho đất nước. Thầy nói tuổi cao nhưng tuổi cao thì trí càng cao, kinh nghiệm càng dày, trí thức càng sâu sắc”, Trưởng ban Tuyên giáo T.Ư gửi gắm và chúc GS Trà nhiều sức khỏe để đóng góp cho xã hội.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU