Tuân thủ điều trị, người nhiễm HIV/AIDS có thể sống khỏe mạnh thêm 50 năm

0 Thanh Niên

Đánh giá tác giả

Theo Cục Phòng chống HIV/AIDS, người nhiễm HIV nếu được điều trị sớm và tuân thủ phác đồ điều trị, vẫn có thể sống thêm 50 năm khỏe mạnh.
Sáng 17.11, tại buổi gặp mặt báo chí nhân tháng hành động quốc gia phòng chống HIV/AIDS (1.12), đại diện Cục Phòng chống HIV/AIDS (Bộ Y tế) cho biết Việt Nam đã qua 30 năm chính thức ứng phó với dịch bệnh này.
Năm 1990, người đầu tiên ở nước ta được phát hiện nhiễm HIV là một phụ nữ ở TP.HCM. Người này vẫn đang sống khỏe mạnh nhờ tuân thủ điều trị, theo dõi sức khỏe tại Bệnh viện (BV) Bệnh nhiệt đới TP.HCM. Bà bị lây nhiễm HIV khi 30 tuổi, từ chồng sắp cưới (người này trước đó nhiễm HIV do quan hệ tình dục với một số phụ nữ khác). Từ khi phát hiện có HIV, bà được theo dõi sức khỏe định kỳ và bắt đầu uống thuốc kháng vi rút điều trị bệnh từ năm 1997.
Theo Cục Phòng chống HIV/AIDS, người nhiễm HIV nếu được điều trị sớm và tuân thủ phác đồ điều trị, vẫn có thể sống thêm 50 năm khỏe mạnh. Tuổi thọ của họ gần như người bình thường.
Tại Việt Nam, với việc triển khai đồng bộ các biện pháp phòng chống HIV/AIDS, số người mắc HIV/AIDS mới đã giảm liên tục trong các năm qua, hiện có hơn 10.000 ca mắc mới/năm. Năm 2007, số mắc mới là 30.000 ca/năm.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU