Tự xưng “viện chủ” chùa Tân Diệu để hoạt động tôn giáo trái phép

3 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Cá nhân tự ý nắm quyền quản lý tại chùa Tân Diệu, tự xưng là “viện chủ”, sau đó hoạt động tôn giáo trái phép và đổi tên chùa.
Chùa Tân Diệu hiện tại đã có nhiều thay đổi /// ẢNH: KHÔI NGUYÊN Chùa Tân Diệu hiện tại đã có nhiều thay đổi - ẢNH: KHÔI NGUYÊN
Chùa Tân Diệu hiện tại đã có nhiều thay đổi
ẢNH: KHÔI NGUYÊN
Chiều 22.5, ông Nguyễn Văn Mưng, Trưởng ban Tôn giáo tỉnh Long An, cho biết đoàn liên ngành UBND H.Đức Hòa phối hợp chính quyền xã Tân Mỹ đã làm việc với ông Nguyễn Công Nhân, người đang tự ý nắm quyền quản lý tại chùa Tân Diệu, để làm rõ một số dấu hiệu hoạt động tôn giáo trái phép và tự xưng “viện chủ” ngôi chùa này.
Tự xưng “viện chủ” chùa Tân Diệu để hoạt động tôn giáo trái phép - ảnh 1

Đoàn kiểm tra làm việc và lập biên bản người đại diện chùa Tân Diệu

ẢNH: KHÔI NGUYÊN

Chùa Tân Diệu tọa lạc tại ấp Chánh Hội, xã Tân Mỹ, do cố nữ sư cô thích nữ Đức Thảo thành lập năm 1956. Đây là cơ sở thờ tự hợp pháp của Giáo hội Phật giáo Việt Nam tỉnh Long An.
Theo Ban Tôn giáo tỉnh Long An, năm 1972, sư cô thích nữ Đức Thảo viên tịch, ngôi chùa được bàn giao cho người thân trong gia tộc quản lý. Đến năm 1983, Ban Trị sự Giáo hội phật giáo Việt Nam tỉnh Long An quản lý theo Hiến chương Giáo hội phật giáo Việt Nam.
Chùa Tân Diệu được UBND tỉnh cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất diện tích 282 m2, với tên sử dụng là chùa Tân Diệu.
Tuy nhiên, từ năm 2009 đến nay, ông Nguyễn Công Nhân (con ruột của sư cô Đức Thảo) cùng một số cộng sự của ông đến tự ý quản lý, sau đó có hành vi truyền đạo trái phép. Ông Nhân còn thay tên chùa Tân Diệu thành “Thiền Tông Tân Diệu” và tự xưng là “viện chủ”, “Trưởng ban quản trị” của chùa.
"Đoàn đã kiểm tra, làm rõ việc chấp hành pháp luật về đất đai, xây dựng và hoạt động tôn giáo đối với chùa Tân Diệu và cá nhân ông Nhân. Tới đây sẽ có hướng xử lý theo quy định”, ông Mưng nói.

Bình luận

User
Gửi bình luận
phuong nguyen

phuong nguyen

Hình như chúng ta rất dễ dãi trong việc tự ý xây chùa .
Dang Xuan Dien

Dang Xuan Dien

Lợi dụng tự do tín ngưỡng để buôn thần bán thánh cần phải xử lý nghiêm và tuyên truyền sâu rộng cho Dân biết
Khanh Tran

Khanh Tran

Bạn nói rất đúng

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU