Từ vụ công an bêu tên người mua bán dâm: Những vi phạm nào bị 'bêu tên'?

2 Thanh Niên

Đánh giá tác giả

'Điều 72 cũng chỉ nêu việc công bố công khai được thực hiện trên trang thông tin điện tử hoặc báo của cơ quan quản lý cấp bộ, cấp sở hoặc của UBND cấp tỉnh nơi xảy ra vi phạm hành chính', LS Hoan nhấn mạnh
Cán bộ Công an TT.Dương Đông thuật lại hành vi mua bán dâm khi bêu riếu giữa phố /// Ảnh cắt từ Clip Cán bộ Công an TT.Dương Đông thuật lại hành vi mua bán dâm khi bêu riếu giữa phố - Ảnh cắt từ Clip
Cán bộ Công an TT.Dương Đông thuật lại hành vi mua bán dâm khi bêu riếu giữa phố
Ảnh cắt từ Clip
Từ vụ việc cán bộ Công an TT.Dương Đông (Phú Quốc, Kiên Giang) đứng ở nơi công cộng phát loa danh tính, hoàn cảnh, nhân thân, mô tả chi tiết hành vi mua bán dâm của 4 cá nhân, gây bất bình trong dư luận, câu hỏi đặt ra là những vi phạm nào thì luật cho phép “bêu tên”?
Theo luật sư (LS) Lê Văn Hoan, Đoàn LS TP.HCM, tại điều 72 luật Xử lý vi phạm hành chính 2012 đã viện dẫn chi tiết, cụ thể rằng chỉ cho phép công bố công khai trên các phương tiện thông tin đại chúng việc xử phạt đối với cá nhân, tổ chức có hành vi vi phạm hành chính về “an toàn thực phẩm; chất lượng sản phẩm, hàng hóa; dược; khám bệnh, chữa bệnh; lao động; xây dựng; bảo hiểm xã hội; bảo hiểm y tế; bảo vệ môi trường; thuế; chứng khoán; sở hữu trí tuệ; đo lường; sản xuất, buôn bán hàng giả” mà gây hậu quả lớn hoặc gây ảnh hưởng xấu về dư luận xã hội.
“Lưu ý là tại điều 72 cũng chỉ nêu việc công bố công khai được thực hiện trên trang thông tin điện tử hoặc báo của cơ quan quản lý cấp bộ, cấp sở hoặc của UBND cấp tỉnh nơi xảy ra vi phạm hành chính”, LS Hoan nhấn mạnh và khẳng định hiện không có quy định pháp luật nào cho công khai quyết định xử phạt hành chính, “bêu tên” người có hành vi môi giới, mua, bán dâm bằng hình thức đọc thông báo tại nơi công cộng, tại địa phương. “Công an TT.Dương Đông không thừa nhận việc tổ chức giáo dục bằng cách "bêu tên" đối tượng mua, bán dâm ngay tại vỉa hè là sai trái, mà còn cho rằng họ làm đúng quy trình, căn cứ vào Công văn số 700 của Tỉnh ủy Kiên Giang, Công văn của Giám đốc công an tỉnh và Công văn số 520 của Huyện ủy Phú Quốc về việc chỉ đạo và ban hành quy trình xây dựng mô hình tổ nhân dân tự quản không tội phạm về tệ nạn xã hội, trong quản lý người lầm lỗi tái hòa nhập cộng đồng. Tuy nhiên, dù có làm theo công văn nào thì các quy định đó vẫn dưới luật. Vì vậy, việc làm đó là sai trái”, LS Hoan nói.
LS Nguyễn Kiều Hưng, Đoàn LS TP.HCM, cũng khẳng định những hành vi vi phạm có thể bị công bố công khai trên các phương tiện thông tin đại chúng được quy định tại điều 72 luật Xử lý vi phạm hành chính. “Hành vi mua, bán dâm không được liệt kê tại điều 72 này, có nghĩa luật đã lường trước những hành vi vi phạm hành chính mà việc công bố có thể ảnh hưởng đến quyền nhân thân”, LS Hưng nhìn nhận.
Vì sao không công khai danh tính người mua, bán dâm ?
LS Hưng chia sẻ, trong 10 năm trở lại đây, trên các diễn đàn chính thống và cả không chính thống đã nhiều lần tranh cãi có nên hợp pháp hóa hoạt động mại dâm hay không, nhưng đến nay mại dâm vẫn bị cấm. Mặt khác, các diễn đàn cũng mở ra cuộc tranh luận có nên công khai thông tin người mua, bán dâm để hạn chế, phòng ngừa hoạt động này. Ý kiến tranh luận thì chưa ngã ngũ, nhưng luật Xử lý vi phạm hành chính năm 2012 không cho phép công khai tên tuổi, nhân thân người mua, bán dâm.
“Mại dâm, đối với người mua suy cho cùng đó là một nhu cầu, một vài trường hợp còn là bệnh lý. Tuy nhiên, lạm dụng, kinh doanh thân xác phụ nữ bằng hình thức mại dâm thì rất đáng lên án. Vì thế, bộ luật hình sự đã không truy cứu trách nhiệm người mua, bán dâm mà chỉ truy cứu người có hành vi chứa và môi giới mại dâm. Ở góc độ đạo đức và truyền thống của người Á đông, người mua hay bán dâm đều bị xã hội khinh bỉ và lên án, điều đó có nghĩa nếu thông tin người mua, bán dâm bị lộ ra ngoài thì uy tín, danh dự, nhân phẩm của họ sẽ bị ảnh hưởng một cách nghiêm trọng, có khi họ không còn lối thoát”, LS Hưng phân tích và nhắn nhủ: “Đừng nghĩ mại dâm là tận đáy xã hội. Đôi khi họ cũng chỉ là nạn nhân, hệ quả của hoàn cảnh khi bước vào con đường này. Trong khi chúng ta chưa thể quản lý được, thì cũng không nên dùng các công cụ pháp luật phi nhân đạo để chà đạp lên nhân phẩm của họ”.
Xâm phạm sẽ bị xử lý hình sự
Ở các nước, kể cả những nước cho phép phụ nữ hành nghề bán dâm, thì danh dự, nhân phẩm của người phụ nữ làm nghề này vẫn được pháp luật bảo vệ tuyệt đối. Ngay cả khi người phụ nữ hành nghề bán dâm trái phép bị tập trung cải tạo trong các trại thì danh tính của họ vẫn được nhà nước bảo vệ rất chặt chẽ. Ai xâm phạm sẽ bị xử lý hình sự ngay.
Còn nhớ nhiều lần đi nước ngoài, chúng tôi được phía bạn cho đến thăm các “trại cải tạo” đối với phụ nữ bán dâm, nhưng trước khi vào cổng, tất cả máy ảnh, điện thoại hoặc bất cứ phương tiện có thể ghi âm, ghi hình nào cũng phải gửi ở ngoài. Trước khi vào trại được cán bộ phụ trách phổ biến rất kỹ là không được tiếp xúc với người bị lao động cải tạo. Nếu ai vi phạm sẽ bị phạt rất nặng, thậm chí có thể bị đi tù.
Việc làm của Công an TT.Dương Đông không nên nói rằng là cần thiết hay không cần thiết, mà đó là ý chí, quan điểm sai trái, vi phạm pháp luật của một cá nhân, nhóm tập thể gây bức xúc cho dư luận.
Đinh Văn Quế (nguyên Chánh tòa hình sự TAND tối cao)
Công an chưa tìm được những người mua bán dâm bị “bêu riếu”
Liên quan đến vụ việc Công an TT.Dương Đông “bêu riếu” người mua, bán dâm ngoài đường, chiều 3.2, đại tá Lê Văn Mót, Trưởng công an H.Phú Quốc, cho biết công an vẫn chưa tìm được 4 đương sự trong vụ việc. Với mong muốn gửi lời xin lỗi trực tiếp đến họ, Công an TT.Dương Đông sẽ cố gắng tìm cách liên lạc nhưng nhiều khả năng sẽ khó thành công. Sau 10 ngày việc kiểm tra của tổ công tác Công an H.Phú Quốc kết thúc, nếu vẫn không tìm thấy các đương sự, công an huyện sẽ phải tìm hướng xử lý khác. “Công an H.Phú Quốc sẽ xin ý kiến lãnh đạo Công an tỉnh và đề xuất ra thông báo xin lỗi công khai trên các phương tiện truyền thông. Thông báo xin lỗi chủ yếu để thấy rằng cách làm việc của Công an TT.Dương Đông là sai và phải xin lỗi các đương sự”, đại tá Mót nói.
Trước đó, trong cuộc họp báo ngày 1.2, đại tá Phạm Trung Thành, Trưởng phòng Tham mưu kiêm người phát ngôn Công an tỉnh Kiên Giang, cho biết Giám đốc Công an tỉnh chỉ đạo trong thời gian chờ kết quả kiểm tra, xử lý, Công an TT.Dương Đông phải tìm gặp trực tiếp các đương sự bị bêu tên để xin lỗi. Riêng về xử lý sai phạm trong vụ việc này, đại tá Thành khẳng định tùy mức độ sai phạm của cá nhân, tập thể, công an tỉnh sẽ cương quyết xử lý, không bao che. (Xuân Lam - Đình Tuyển)

Bình luận

User
Gửi bình luận
Bùi tá Vinh

Bùi tá Vinh

Tôi cũng như người dân nghe mà sợ cái gọi là đúng" qui trình" của công an TT Dương Đông,huyện Phú Quốc,tỉnh Kiên Giang. Là người dân quê mùa ít hiểu biết về luật pháp. Nhưng tôi nghĩ rằng,dù cho tỉnh uỷ hoặc UBND cấp tỉnh có công văn chỉ đạo về vấn đề này hay vấn đề khác,thì cũng " chưa" và không thể nào được. Vì bộ luật TTHS đã được quốc hội thông qua,thì tất cả công dân cũng như các cơ quan hành pháp " bắt buộc " phải tuân theo những điều khoản mà luật pháp đã qui định. Nếu nói như công an TT Dương Đông như vậy,thì có khác gì,mỗi quận,huyện,TT,tỉnh,thành phố là một " nhà nước" có những " điều luật" riêng ?. Tôi hoan nghênh và ủng hộ các luật sư đã lên tiếng vấn đề" bêu riếu" này./. Bùi Tá Vinh. Quảng Ngãi
Phuocnhonvo

Phuocnhonvo

Tất cả lại là đúng quy trình .!!!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU