Từ Quảng Ninh đến Cà Mau sẵn sàng ứng phó siêu bão Surigae

3 Thanh Niên

Đánh giá tác giả

Siêu bão Surigae là cơn bão rất mạnh, nguy hiểm và diễn biến phức tạp
Ngày 18.4, Ban Chỉ đạo T.Ư về phòng chống thiên tai đã gửi văn bản đến Ban Chỉ huy phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn các tỉnh ven biển từ Quảng Ninh đến Cà Mau yêu cầu sẵn sàng các phương án ứng phó với siêu bão Surigae, đề phòng chuyển hướng vào Biển Đông.

Mưa bão năm 2021 có còn khốc liệt, đau thương như năm 2020?

Theo Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, siêu bão Surigae trên vùng biển miền trung Philippines đã mạnh lên cấp 17, tương đương sức gió từ 200 - 220 km/giờ, giật trên cấp 17. Dự báo trong 24 giờ tới, siêu bão di chuyển theo hướng tây bắc, mỗi giờ đi được 5 - 10 km. Đến 7 giờ sáng nay 19.4, tâm siêu bão ở khoảng 14,5 độ vĩ bắc và 126,3 độ kinh đông, cách bờ biển miền trung Philippines khoảng 300 km về phía đông. Sức gió mạnh nhất vùng gần tâm siêu bão mạnh cấp 17, giật trên cấp 17. Dự báo trong 24 đến 48 giờ tiếp theo, siêu bão Surigae di chuyển theo hướng bắc tây bắc, mỗi giờ đi được khoảng 10 km.
Nhấn mạnh siêu bão Surigae là cơn bão rất mạnh, nguy hiểm và diễn biến phức tạp, Ban Chỉ đạo T.Ư về phòng chống thiên tai yêu cầu các địa phương sẵn sàng trong tình huống cơn bão này đổi hướng đi vào Biển Đông, nơi có rất nhiều tàu thuyền khai thác hải sản đang hoạt động. Theo đó, Ban Chỉ đạo T.Ư về phòng chống thiên tai đề nghị Ban Chỉ huy phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn các tỉnh, TP ven biển từ Quảng Ninh đến Cà Mau theo dõi chặt chẽ diễn biến siêu bão Surigae; chủ động thông báo cho các phương tiện, tàu thuyền đang hoạt động trên biển để chủ động phòng tránh, đảm bảo an toàn và có kế hoạch sản xuất phù hợp; sẵn sàng lực lượng, phương tiện cứu hộ, cứu nạn khi có tình huống xảy ra.
* Cùng ngày, Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia cảnh báo, do ảnh hưởng của không khí lạnh vùng biển phía đông bắc khu vực bắc Biển Đông trong ngày 19.4 có gió đông bắc mạnh cấp 6 - cấp 7, giật cấp 8; biển động mạnh, sóng cao từ 2 - 4 m.

Siêu bão Surigae sắp "bẻ lái", vẫn mang sức tàn phá vô cùng khủng khiếp

Bình luận

User
Gửi bình luận
Phong Vu

Phong Vu

Siêu bão Sarigae này đang dậm chân tại chỗ, nguy cơ nó đi vào Biển Đông có cao không? Theo tôi thì không cao. Mùa bão mới bắt đầu, hướng chủ lực của các cơn bão mạnh hiện tại đang từ tây-nam đi lên đông-bắc. Càng muộn vào mùa bão thì hướng đi tới của bão mạnh sẽ đổi dần từ đông-bắc xuống tây-nam.

Tuyệt đối không chủ quan trong ứng phó, nhưng tôi xin góp ý vài nguyên lý căn bản khoa học giúp đoán hướng đi của bão theo vị thế và theo tháng trong năm, mong giúp tối ưu hóa những mệnh lệnh tránh trú bão.

Bão luôn phát sinh trong đáy rãnh áp thấp, nơi 2 dòng gió bắc và nam đập vào nhau, rồi vì chiều quay của trái đất khiến sự đập không thẳng đầu vector không triệt tiêu năng lượng, mà 2 vector gió bắc và nam lệch đầu tạo vòng gió xoắn. Gió xoắn càng quay thì càng mạnh, vì không khí khác các vât thể rắn: khi quay tròn thì các phân tử không khí không ly tâm mà hướng tâm. Hướng tâm vì nhiều phân tử khí có chiều chuyển động theo vòng quay giảm bớt chuyển động hỗn loạn, tức là giảm bớt chuyển động chiều xa tâm. Tỉ lệ lượng phân tử chuyển động xa tâm giảm thấp tạo áp suất khí động lực ép từ ngoài vào tâm, làm nhiều phân tử khí từ ngoài nhập vào vòng quay. Do vậy càng quay thì tâm bão càng quay mau hơn, và vòng quay càng lớn ra.

Đầu trên cao vẹo hướng nào thì bão sẽ đổi chiều đi theo hướng đó. Khi mới hình thành và khi đã rất mạnh nhưng mắt bão nhìn từ vệ tinh xuống thấy rất to và rõ ràng thì bão di chuyển ngược chiều quay trái đất, từ tây sang đông. Khi mắt bão nhìn từ vệ tinh xuống thấy rất rõ ràng thì cột bụi nước đang đứng khá thẳng đầu và kéo lên rất cao, thể hiện bão đang đi ngược chiều quay của trái đất vì đó là hướng đầu trên cao của cột gió hơi vẹo, do không khí trên cao lệch trễ hơn mặt đất đang quay mau vì không bám chặt vào mặt đất như không khí sát đất. Vòng đối lưu chiều dọc khiến phân tử khí quay mau hơn được nâng lên cao luôn lạnh đi nặng hơn và chậm lại rớt trở xuống, nếu rớt xuống lệch đi thì vòng đối lưu dọc của cột bão tạo thể tích thân bão di chuyển theo hướng lệch của đầu bão trên cao.

Quan sát hiện trạng khu vực, siêu bão Surigae này sau khi dậm chân tại chỗ một hai ngày cho thời gian các nguồn lực cân bằng thì sẽ bị đẩy đi theo hướng từ tây-nam lên đông-bắc. Khi bão đã rất mạnh vòng hoàn lưu cực rộng nhưng bị vẹo đầu làm mắt bão không thấy rõ từ vệ tinh như trường hợp siêu bão Surigae này, thì đầu trên cao vẹo theo hướng lực đẩy của dòng gió đang tăng mạnh lên. Rãnh áp thấp nơi 2 dòng gió mùa đối đầu để đổi chiều không là một đường mương có tường thẳng đứng từ thấp lên cao mà tường bị cong, do 2 dòng gió đối đầu có 1 dòng gió đang tăng mạnh, mạnh trên cao trước sát đất sau. Trường hợp hai dòng gió đang đối đầu trong rãnh áp thấp giao mùa hiện tại thì gió tây-nam đang mạnh lên và gió đông-bắc đang yếu đi. Chứng tỏ đầu cột gió xoắn lên cao của bão Surigae này đang bị gió tây-nam mạnh hơn trên cao đẩy vẹo về hướng đông-bắc. Do vậy từ từ, một hai ngày sau, siêu bão Surigae này sẽ đổi chiều tiến lên hướng đông-bắc, rời xa Biển Đông.

Khi mùa gió đổi chiều ngược lại vào tháng 10 thì tường rãnh áp thấp lên cao sẽ nghiêng chiều ngược lại về hướng tây-nam, do gió đông-bắc đang mạnh lên nên trên cao mạnh hơn gió tây-nam. Do vậy tính từ đầu đến cuối mùa bão, là khi Bắc Bán Cầu hứng năng lượng mặt trời, thì hướng đi tới của tâm các bão mạnh trên vùng biển phía đông nước ta xoay từ đông-bắc đổi dần xuống tây-nam.
Huỳnh Tấn Phong

Huỳnh Tấn Phong

Viết có dài, nhưng được nhiều kiến thức. Cám ơn bác.
TÙNG SG

TÙNG SG

@ Phong Vu. Bác viết dài quá người ta không đọc hết đâu!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU