Từ miền Bắc vào Phú Quốc thuê người tiếp tay cho vay lãi nặng

0 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Hoạt động cho vay lãi nặng, chỉ trong thời gian ngắn, Đinh Tiến Dương thu lợi bất chính hàng trăm triệu đồng.
Đỗ Văn Cường và Đinh Tiến Dương (từ trái qua) tại cơ quan công an /// ẢNH: BÁCH HỶ Đỗ Văn Cường và Đinh Tiến Dương (từ trái qua) tại cơ quan công an - ẢNH: BÁCH HỶ
Đỗ Văn Cường và Đinh Tiến Dương (từ trái qua) tại cơ quan công an
ẢNH: BÁCH HỶ
Ngày 30.4, Cơ quan CSĐT Công an TP.Phú Quốc (Kiên Giang) ra quyết định khởi tố bị can, cấm đi khỏi nơi cư trú đối với Đinh Tiến Dương (30 tuổi, ngụ H.Yên Thủy, Hòa Bình) và Đỗ Văn Cường (24 tuổi, ngụ H.Hải Hậu, Nam Định) để điều tra về hành vi cho vay lãi nặng trong giao dịch dân sự.
Trước đó, ngày 24.3, lực lượng Cảnh sát kinh tế Công an TP.Phú Quốc đã kiểm tra, phát hiện Dương và Cường hoạt động cho vay lãi nặng trên địa bàn nên bắt giữ.
Tại cơ quan công an, Dương khai nhận từ tháng 6.2020 đã vào TP.Phú Quốc để hoạt động cho vay tiền góp. Thường thì số tiền cho vay cho từ 5 - 20 triệu đồng, lãi suất 0,67 - 0,83%/ngày, tương đương 240 - 300%/năm. Mỗi ngày, người vay tiền đóng gốc lẫn lãi cho đến khi đủ số ngày Dương quy định, người vay cũng có thể đáo lại khoản vay trước nếu có nhu cầu. Mỗi lần con nợ vay tiền, Dương trừ đi một khoản tiền từ 100.000 - 500.000 đồng (tùy số tiền vay ít hay nhiều) gọi là tiền “cò” và giữ lại các loại giấy tờ tùy thân của người vay.
Tháng 12.2020, Dương thuê Đỗ Văn Cường phụ giúp việc cho vay và trả công 5 triệu đồng/tháng. Hằng ngày, Cường có nhiệm vụ đi thu tiền của người vay về giao lại cho Dương. Đến khi bị bắt, Dương đã cho vay lãi nặng 24 người với số tiền gần 1 tỉ đồng, thu lợi bất chính gần 150 triệu đồng.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU