T.Ư khoá XII có 180 ủy viên chính thức và 20 dự khuyết

0 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Theo một nguồn tin, chiều nay 23.1, Đại hội XII đã biểu quyết thông qua tiêu chuẩn, cơ cấu của Ủy viên T.Ư với 100% ý kiến tán thành theo nội dung chuẩn bị của Ban Chấp hành T.Ư khoá XI.

Không có đề xuất thêm về số dư, ngoài số dư Ban Chấp hành T.Ư khoá XI chuẩn bị và giới thiệu ra Đại hội với tỷ lệ 10% (221 người, gồm cả ủy viên chính thức và dự khuyết).
Trả lời báo chí trước đó, thượng tướng Võ Tiến Trung, Giám đốc Học viện Quốc phòng cho hay theo quy định, số dư để bầu các Ủy viên T.Ư có thể lên đến 30%, nhưng tại phiên làm việc chiều nay, chưa có trường hợp nào được đề cử, giới thiệu thêm.
Về cơ cấu, tiêu chuẩn Ủy viên T.Ư, cơ bản các đại biểu thống nhất những gì Ban Chấp hành T.Ư khoá XI chuẩn bị.
100% đại biểu đã biểu quyết thống nhất số lượng Ủy viên T.Ư Đảng khoá XII là 200 người (gồm 180 ủy viên chính thức và 20 ủy viên dự khuyết).
Theo phương án nhân sự và cơ cấu, tiêu chuẩn Ban Chấp hành T.Ư khoá XI chuẩn bị mà Thường trực Ban Bí thư T.Ư Đảng Lê Hồng Anh thông tin trước thềm Đại hội khi trả lời phỏng vấn TTXVN, trên cơ sở tính toán, bảo đảm sự lãnh đạo toàn diện, Ban Chấp hành T.Ư khóa XII dự kiến là 200 đồng chí, gồm 180 ủy viên chính thức và 20 ủy viên dự khuyết (khóa XI có 175 ủy viên chính thức và 25 ủy viên dự khuyết); số lượng tái cử dự kiến khoảng 55 - 60% (đổi mới khoảng 40 - 45%).
Để bảo đảm tính kế thừa và phát triển, Ban Chấp hành T.Ư Đảng khóa XII cần có cơ cấu 3 độ tuổi, trong đó dưới 50 tuổi dự kiến 15 - 20%; từ 50 - 60 tuổi dự kiến 65 - 70%; trên 60 tuổi dự kiến 5 - 10%; trong đó, các đồng chí tham gia Ban Chấp hành T.Ư Đảng lần đầu cần đủ tuổi để tham gia được 2 khóa, tối thiểu cũng đủ tuổi tham gia trọn 1 khóa.
Phấn đấu xây dựng cơ cấu, tỷ lệ cán bộ nữ trên 10% (khóa XI là 8,13%), cán bộ trẻ dưới 40 tuổi từ 4 - 6% (khóa XI là 2,2%), cán bộ là người dân tộc thiểu số từ 9 - 10% (khóa XI là 8,75%); ngoài ra, có cơ cấu một số nhà khoa học, văn nghệ sĩ, lãnh đạo một số tập đoàn, tổng công ty lớn của Nhà nước đủ tiêu chuẩn, điều kiện tham gia, đây cũng là một nét mới trong công tác nhân sự Ban Chấp hành T.Ư Đảng khoá XII.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU