Từ 15.4, xử phạt xe "không chính chủ"

29
(TNO) Thông tư số 11/2013/TT-BCA do Bộ Công an vừa ban hành có hiệu lực từ ngày 15.4 tới đây quy định chi tiết về việc xử phạt đối với hành vi "không chuyển quyền sở hữu phương tiện theo quy định".

(TNO) Thông tư số 11/2013/TT-BCA do Bộ Công an vừa ban hành có hiệu lực từ ngày 15.4 tới đây quy định chi tiết về việc xử phạt đối với hành vi "không chuyển quyền sở hữu phương tiện theo quy định".

>> Tiếp tục đề xuất phạt xe không sang tên đổi chủ

Theo thông tư số 11 của Bộ Công an (ban hành ngày 1.3) quy định chi tiết thi hành một số điều của Nghị định 34/2010/NĐ-CP và Nghị định 71/2012/NĐ-CP, lực lượng CSGT sẽ không dừng các phương tiện lưu thông trên đường để xử lý về hành vi “không chuyển quyền sở hữu phương tiện theo quy định”.

Tuy nhiên, thông qua công tác đăng ký, cấp biển số; điều tra giải quyết tai nạn giao thông; qua phương tiện kỹ thuật nghiệp vụ (xử lý qua hình ảnh - PV); các trường hợp bị tạm giữ phương tiện theo quy định và qua điều tra các vụ án hình sự nếu phát hiện người mua hoặc người bán không làm thủ tục sang tên, di chuyển thay đổi đăng ký xe thì lực lượng công an phải xác minh, xác định rõ hành vi vi phạm và ra quyết định xử phạt trường hợp quá thời gian 30 ngày làm giấy tờ mua bán xe nhưng chưa làm thủ tục sang tên, di chuyển theo quy định.

Theo quy định tại Nghị định 34/2010/NĐ-CP và Nghị định 71/2012/NĐ-CP, hành vi không chuyển quyền sở hữu phương tiện theo quy định sẽ bị xử phạt từ 800.000 đồng - 1,2 triệu đồng đối với mô tô, xe gắn máy; 6 - 10 triệu đồng đối với ô tô.

Việc xử lý “xe không chính chủ” đã được đặt ra từ năm 2005 nhưng sau nhiều lần sửa đổi quy định vẫn không thực hiện được do vướng nhiều nguyên nhân.

Cuối năm 2012, việc xử phạt xe “không chính chủ” bị một số cán bộ trong ngành công an hiểu sai khiến dư luận bức xúc.

Chính phủ sau đó đã yêu cầu tạm thời không xử phạt xe không chính chủ để các Bộ, ngành nghiên cứu, ban hành các thông tư hướng dẫn.

Thái Sơn

>> Sang tên, đổi chủ xe máy tăng đột biến
>> 38 xe máy sang tên đổi chủ sau 5 ngày thực hiện Nghị định 71
>> Chỉ phạt những trường hợp mua, bán xe nhưng không sang tên đổi chủ

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hoàng Ngọc Chính

Hoàng Ngọc Chính

Tôi xin đưa ra vài ý kiến
1. Chúng ta nên xem lại những người nghèo, cần có tiền mới mua xe được chứ? Lấy đâu ra trong một gia đình mua 4 năm cái xe đây? Trong lúc bảo giá thế này thì dân khổ lắm.
2. Trường hợp bất khả kháng phải đi nhờ xe của người khác, không có tiền, mua xe, được người tốt cho mượn xe đi làm, đi cấp cứu người chủ xe bị sự cố...
3. Chúng ta đang cần cải thiện môi trường, mua nhiều xe, dân ra đường nhiều xe cộ; gây ô nhiễm môi trường, gây tai nạn giao thông.... trong khi chính sách của nhà nước là gì?
4. Thông tư 11 đưa ra quá nhiều điều sơ hở cho công an khi làm luật. Nên xem lại các điều khoản.
5. Theo tôi các đồng chí nên cân nhắc; xem xét cho kỷ. Cái gì có lợi cho dân thì làm.
6. Kính chúc các đồng chí sức khỏe; minh mẫn để làm tốt kỷ cương, tránh gây nhiều nỗi khổ cho dân.
V.Tính

V.Tính

Xin hỏi cái thông tư 11/2013 là chị nó đứng tên xe mà em nó chạy , vậy có phải "ôm" theo giấy xác nhận của địa phương không ? Rồi tài xế chạy mướn xe tải cho chủ thì xác nhận cách nào ? Mấy bác ở địa phương có lợi dụng xác nhận để vòi vĩnh hay không ?
nguyen phi ngoc

nguyen phi ngoc

Tại sạo chỉ nghe hoài chuyện phạt xe không chính chủ mà không thấy ai nói tới việc các thông tư hướng dẫn thi hành đối với từng trường hợp cụ thể , thế là sao?
petrer

petrer

Xin làm rõ luật để người dân hiểu rõ mà không vi phạm.
Xem thêm bình luận

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU