Từ 1.1.2020, nhiều luật, quy định mới có hiệu lực

12 Thanh Niên

Đánh giá tác giả

Từ hôm nay 1.1.2020, hàng loạt chính sách pháp luật mới sẽ có hiệu lực thi hành. 
CSGT kiểm tra nồng độ cồn của tài xế	 /// Ảnh: Ngọc Dương CSGT kiểm tra nồng độ cồn của tài xế - Ảnh: Ngọc Dương
CSGT kiểm tra nồng độ cồn của tài xế
Ảnh: Ngọc Dương
Trong số đó, đáng lưu ý là những quy định mới của luật Phòng, chống tác hại của rượu, bia 2019.

Quy định các địa điểm không uống rượu, bia

Theo đó, các hành vi bị nghiêm cấm trong phòng, chống tác hại của rượu, bia được quy định chi tiết, cụ thể: người điều khiển phương tiện giao thông mà trong máu hoặc hơi thở có nồng độ cồn xúi giục, kích động, lôi kéo, ép buộc người khác uống rượu, bia; người chưa đủ 18 tuổi uống rượu, bia; bán, cung cấp, khuyến mãi rượu, bia cho người chưa đủ 18 tuổi; sử dụng lao động là người chưa đủ 18 tuổi trực tiếp tham gia vào việc sản xuất, mua bán rượu, bia; cán bộ, công chức, viên chức, người lao động trong các cơ quan, tổ chức, sĩ quan, hạ sĩ quan, quân nhân chuyên nghiệp, chiến sĩ, người làm việc trong lực lượng vũ trang nhân dân, học sinh, sinh viên uống rượu, bia ngay trước, trong giờ làm việc, học tập và nghỉ giữa giờ làm việc, học tập…
Ngoài ra, luật Phòng, chống tác hại của rượu, bia 2019 cũng đưa ra các biện pháp giảm mức tiêu thụ rượu, bia. Trong đó, tập trung vào công tác thông tin, giáo dục, truyền thông nhằm nâng cao nhận thức, định hướng hành vi, thay đổi thói quen uống rượu, bia của người Việt Nam. Đồng thời, điều 10 của luật này cũng quy định các địa điểm không uống rượu, bia, gồm: cơ sở y tế; cơ sở giáo dục trong thời gian giảng dạy, học tập, làm việc; cơ sở, khu vực chăm sóc, nuôi dưỡng, vui chơi, giải trí dành cho người chưa đủ 18 tuổi; cơ sở cai nghiện, cơ sở giáo dục bắt buộc, trường giáo dưỡng, cơ sở giam giữ phạm nhân và cơ sở giam giữ khác; cơ sở bảo trợ xã hội; nơi làm việc của cơ quan nhà nước, tổ chức chính trị, tổ chức chính trị - xã hội, tổ chức chính trị xã hội - nghề nghiệp, đơn vị sự nghiệp công lập trong thời gian làm việc, trừ địa điểm được phép kinh doanh rượu, bia và các địa điểm công cộng theo quy định của Chính phủ.

Đi nhậu còn cãi lý, CSGT yêu cầu tài xế lên Google kiểm tra luật

Uống rượu, bia: đi xe đạp cũng bị phạt

Đó là nội dung mới được quy định tại Nghị định 100/2019/NĐ-CP nhằm hiện thực hóa quy định cấm người điều khiển phương tiện giao thông mà trong máu hoặc hơi thở có nồng độ cồn được nêu tại luật Phòng, chống tác hại của rượu, bia 2019. Nghị định 100/2019 có hiệu lực thi hành kể từ ngày 1.1.2020 và thay thế Nghị định 46/2016 quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực giao thông đường bộ và đường sắt.

Tài xế xe ben bị phạt: "Có học luật, nhưng chưa học cái này"

Cụ thể, người nào uống rượu, bia (dù uống ít) mà điều khiển xe mô tô, xe gắn máy cũng bị xử phạt. Đối với người điều khiển ô tô, mức xử phạt cao nhất từ 30 - 40 triệu đồng, tước quyền sử dụng giấy phép lái xe từ 22 - 24 tháng; đối với người điều khiển xe mô tô, mức phạt từ 6 - 8 triệu đồng, tước quyền sử dụng giấy phép lái xe từ 22 - 24 tháng; người điều khiển xe đạp, xe thô sơ sẽ bị phạt từ 400.000 - 600.000 đồng.
Ngoài ra, để buộc người vi phạm nghiêm chỉnh nộp phạt, Nghị định 100/2019 quy định đối với xe vi phạm giao thông chưa nộp phạt, cơ quan đăng kiểm đưa vào cảnh báo phương tiện có vi phạm trên Chương trình quản lý kiểm định để khi phương tiện đến kiểm định, đồng thời thông báo cho người đưa phương tiện đến kiểm định biết về việc vi phạm. Cơ quan kiểm định vẫn thực hiện việc kiểm định theo quy định và cấp giấy chứng nhận kiểm định nhưng giấy chỉ có thời hạn hiệu lực 15 ngày. Đồng thời, nghị định bổ sung quy định không cấp đổi, cấp mới giấy phép, chứng chỉ hành nghề cho cá nhân, tổ chức trong thời gian bị tước quyền sử dụng giấy phép, như giấy phép lái xe, tránh tình trạng nhiều người bị giữ bằng lái đi làm lại bằng mới.

Tài xế xe bồn bị phạt than thở chuyện phải bất chấp luật lệ vì áp lực

Đáng chú ý, Nghị định 100/2019 bổ sung quy định về việc sử dụng thông tin, hình ảnh thu được từ thiết bị ghi âm, ghi hình của cá nhân, tổ chức cung cấp để làm căn cứ xác minh, phát hiện hành vi vi phạm…

Không còn cấp chứng chỉ ngoại ngữ A, B,C

Đó là nội dung nổi bật tại Thông tư 20/2019/TT-BGDĐT do Bộ GD-ĐT ban hành ngày 26.11.2019 và chính thức có hiệu lực từ ngày 15.1.2020.
Cụ thể, Thông tư 20 bãi bỏ các quy định về kiểm tra và cấp chứng chỉ ngoại ngữ theo chương trình giáo dục thường xuyên (chứng chỉ ngoại ngữ A, B, C) tại Quyết định 30/2008/QĐ-BGDĐT ngày 6.6.2008.
Các chứng chỉ ngoại ngữ A, B, C đã được cấp trước đây vẫn có giá trị sử dụng; đối với các khóa đào tạo đang được triển khai thực hiện trước ngày 15.1.2020 thì tiếp tục đào tạo và cấp chứng chỉ cho đến khi kết thúc.

Và nhiều luật khác có hiệu lực

Ngoài ra, kể từ ngày 1.1.2020, khi luật Thi hành án hình sự năm 2019 có hiệu lực thi hành, thì ngoài 6 đối tượng được bố trí giam giữ riêng như theo quy định của luật hiện hành thì nay sẽ bổ sung thêm 2 đối tượng được giam giữ riêng, đó là: người đồng tính, người chuyển đổi giới tính, người chưa xác định rõ giới tính; phạm nhân có con dưới 36 tháng tuổi theo mẹ vào trại giam.
Đối với Nghị định 90/2019 quy định mức lương tối thiểu vùng đối với người lao động làm việc theo hợp đồng lao động, từ ngày 1.1.2020, mức lương tối thiểu vùng sẽ tăng thêm từ 150.000 - 240.000 đồng/tháng, tùy vùng. Đây là tín hiệu đáng mừng cho người lao động, vì khi lương tối thiểu vùng tăng, mức lương cơ bản của người lao động cũng sẽ tăng theo. Về nguyên tắc và cách áp dụng mức lương tối thiểu vùng như thế nào cũng được quy định chi tiết trong Nghị định 90/2019.
Tương tự, luật Chăn nuôi 2018 có điểm nhấn khi quy định về việc đối xử nhân đạo với vật nuôi như không đánh đập, hành hạ vật nuôi; có chuồng trại, không gian chăn nuôi phù hợp vật nuôi; cung cấp đủ thức ăn, nước uống bảo đảm vệ sinh… Đồng thời, kể từ 1.1.2020, luật Đầu tư công 2019; luật Trồng trọt năm 2018, cũng sẽ có hiệu lực thi hành và có nhiều điểm mới.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Dân

Dân

Tôi rất đồng tình với quy định về mức phạt khi tham gia giao thông uống rượu bia...tuy nhiên phải cần nói với nhau cho rõ, tuy có đau lòng đó là từ trước tới nay rất nhiều quy định nhưng ra quy định khắc khe để rồi các chú công an giao thông tiêu cực, trục lợi té nước theo mưa phạt nhưng chia đôi với người vi phạm cuối cùng người dân vẫn là người khổ nhất...tôi đề nghị lần này bộ công an cần quyết liệt có biện pháp chế tài khi những người thực thi pháp luật tiêu cực....
Nguyễn văn Phúc

Nguyễn văn Phúc

Không biết có đủ lực lượng để làm vụ này không nhỉ? Mong rằng có sự chuyển biến tích cực của người dân.( quyết tâm luật sẽ đi vào cuộc sống thôi, như cấm đốt pháo, đội nón bảo hiểm )
Tính vũ

Tính vũ

Đúng vậy , có không ít kẻ xấu ăn theo rồi đấy .
Văn Thanh

Văn Thanh

Đồng tình với bộ luật phòng chống tác hại rượu bia
hotam20312

hotam20312

Thế còn ma túy thì sao nhỉ, mọi loại ma túy đều nguy hiểm, kẻ vận chuyển thì không nói đến, thế còn những kẻ bán người hút, uống ma túy thì sao xa hội không lộn xộn à, đã vậy còn tổ chức xử dụng tập thể, mong rằng muốn xã hội được an toàn cần phải đưa vào pháp luật chế tài mạnh mẽ những tệ nạn xã hội, nên công minh liêm chính.
Nguyễn Hiếu Nhân

Nguyễn Hiếu Nhân

Không lẽ mời đám cưới uống 1-2 ly bia chung vui cũng phải đón taxi về. Nếu như nhà hàng có khoảng 4 sảnh và để xe lại hơn 1000 xe qua đêm thì như thế nào? Chưa kể đám ma xã giao. Phải quy định rõ ràng chứ...
trung

trung

thì uống thứ khác chung vui, sao cứ phải rượu bia =))
Thinh

Thinh

Tết nay đi thăm Tết muốn đi xe thì ko đc uống.. còn uống 1 ly thì phải đi bộ về hoặc bắt grab, taxi...
Xem thêm bình luận

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU