Từ 0 giờ ngày 19.7: 19 tỉnh phía nam giãn cách xã hội theo Chỉ thị 16

2 Thanh Niên

Đánh giá tác giả

Ngoài 3 địa phương đang thực hiện giãn cách xã hội là TP.HCM, Đồng Nai và Bình Dương, Thủ tướng đồng ý bổ sung 16 địa phương áp dụng biện pháp giãn cách xã hội theo Chỉ thị 16 kể từ 0 giờ ngày 19.7.
TP.HCM sẽ dựa trên diễn biến dịch Covid-19 những ngày tới để xác định thời gian giãn cách phù hợp  /// Ảnh: Độc Lập TP.HCM sẽ dựa trên diễn biến dịch Covid-19 những ngày tới để xác định thời gian giãn cách phù hợp - Ảnh: Độc Lập
TP.HCM sẽ dựa trên diễn biến dịch Covid-19 những ngày tới để xác định thời gian giãn cách phù hợp
Ảnh: Độc Lập
Ngày 17.7, Thủ tướng Phạm Minh Chính có văn bản về việc thực hiện giãn cách xã hội phòng chống dịch Covid-19 tại một số địa phương. Theo đó, Thủ tướng đồng ý áp dụng biện pháp giãn cách xã hội trên phạm vi toàn địa bàn theo quy định tại Chỉ thị 16 đối với 3 địa phương TP.HCM, Bình Dương, Đồng Nai (đã thực hiện), bổ sung 16 địa phương, gồm: TP.Cần Thơ, Bình Phước, Tây Ninh, Tiền Giang, Bà Rịa-Vũng Tàu, Long An, Vĩnh Long, Đồng Tháp, Bến Tre, Hậu Giang, An Giang, Bạc Liêu, Sóc Trăng, Trà Vinh, Cà Mau và Kiên Giang.
Thời gian thực hiện giãn cách xã hội là 14 ngày. Thời điểm bắt đầu áp dụng đối với các tỉnh, TP do Chủ tịch UBND cấp tỉnh quyết định, nhưng không muộn hơn 0 giờ ngày 19.7.

Tuần sau, TP.HCM bắt đầu tiêm gần 1 triệu liều vắc xin Covid-19

Với địa phương đang áp dụng biện pháp giãn cách trước ngày có chỉ đạo (TP.HCM, Bình Dương, Đồng Nai), Chủ tịch UBND cấp tỉnh, căn cứ tình hình dịch bệnh trên địa bàn, báo cáo cấp có thẩm quyền trước khi quyết định tiếp tục thực hiện thời gian giãn cách như đã quyết định hoặc kéo dài giãn cách như các tỉnh, TP bổ sung nêu trên.

Không để “chặt ngoài, lỏng trong”

Thủ tướng cũng yêu cầu các bộ, cơ quan T.Ư chủ động phối hợp chặt chẽ, hiệu quả với các địa phương để thực hiện nghiêm túc, hiệu quả Chỉ thị 16. Trong đó, chú ý bảo đảm nguồn vật tư, trang thiết bị, nhân lực y tế, nhất là đội ngũ y bác sĩ, cán bộ, nhân viên y tế; bảo đảm an ninh, an toàn, an sinh xã hội, chăm lo đời sống vật chất, tinh thần cho người dân, không để bất cứ người dân nào thiếu ăn, thiếu mặc, thiếu nhu yếu phẩm thiết yếu; đặc biệt chú ý nâng cao hiệu quả điều trị, ưu tiên tối đa nguồn lực cho các ca bệnh nặng.
Trong thời gian thực hiện giãn cách xã hội, Thủ tướng đề nghị các địa phương chỉ đạo thực hiện nghiêm, có hiệu quả Chỉ thị 16, đồng thời lưu ý, kiên quyết không để “chặt ngoài, lỏng trong”; xác định rõ đầu mối và trách nhiệm của từng cơ quan, tổ chức, cá nhân và từng cấp chính quyền, nhất là hệ thống chính trị ở cơ sở, bảo đảm lãnh đạo, chỉ đạo tập trung, thống nhất, khen thưởng, kỷ luật kịp thời, nghiêm minh.

Bản tin Covid-19 ngày 17.7: Cả nước thêm 3.718 ca bệnh mới, áp dụng biện pháp mạnh nhất dập dịch ở phía Nam

Thủ tướng cũng yêu cầu tăng cường kiểm tra, giám sát, đôn đốc việc thực hiện nghiêm chỉ đạo của cấp trên, yêu cầu về giãn cách, nhất là việc bảo đảm giãn cách giữa cá nhân với cá nhân, gia đình với gia đình, không để xảy ra các trường hợp tụ tập đông người theo quy định. Bên cạnh đó, quan tâm làm tốt công tác an sinh xã hội, nhất là bảo đảm cung ứng kịp thời, đầy đủ lương thực, thực phẩm, nhu yếu phẩm thiết yếu cho người dân, đặc biệt là đối với người nghèo, người có hoàn cảnh khó khăn, người mất công ăn việc làm do dịch bệnh.
Bảo đảm tốt nhất an ninh, trật tự an toàn xã hội; bảo đảm sản xuất, lưu thông hàng hóa an toàn trong nội bộ tỉnh, TP và với các địa phương khác; chỉ cho phép hoạt động sản xuất kinh doanh đối với các cơ sở đáp ứng yêu cầu, quy định về phòng, chống dịch; không để thừa, thiếu hàng hóa, ách tắc giao thông.
Thủ tướng cũng lưu ý, căn cứ kết quả thực hiện Chỉ thị 16 trên từng địa bàn, Chủ tịch UBND tỉnh, TP trực thuộc T.Ư kịp thời báo cáo Thủ tướng, Trưởng ban Chỉ đạo quốc gia phòng, chống dịch Covid-19 và điều chỉnh các giải pháp thực hiện cho hiệu quả, phù hợp với tình hình.

Hơn 80% bệnh nhân Covid-19 diễn biến nhẹ nhưng không thể coi thường

Thực hiện Chỉ thị 16 là trách nhiệm, nghĩa vụ và quyền lợi

Trong điều kiện phòng chống dịch cấp bách do chủng vi rút Delta diễn biến nhanh, mạnh, khó lường và còn nhiều khó khăn về điều kiện đảm bảo; với tinh thần vì sức khỏe, tính mạng của nhân dân là trên hết, trước hết, Thủ tướng kêu gọi người dân, cộng đồng doanh nghiệp phát huy tinh thần đại đoàn kết toàn dân tộc, tự lực, tự cường; chia sẻ, ủng hộ, hưởng ứng và nghiêm túc thực hiện Chỉ thị 16, chỉ ra khỏi nhà trong trường hợp thật sự cần thiết và thực hiện nghiêm 5K.
Thủ tướng nhấn mạnh việc thực hiện Chỉ thị 16 không chỉ là trách nhiệm, nghĩa vụ mà còn là quyền lợi của mỗi người dân, vì lợi ích của cộng đồng và vì sự phát triển của đất nước.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Dong Ta

Dong Ta

Phải vậy thôi, nhưng phải kết hợp tiêm chủng ko lẽ giãn cách mãi.
linh pham

linh pham

khi ap dụng chỉ thị 16 ma minh muon ve quê co vê duoc ko

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU