Truy vết bệnh nhân 2978: Thường xuyên đến karaoke và quán nhậu, có 79 F1

11 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Kết quả rà soát, truy vết ban đầu của bệnh nhân 2978 ở xã Đồng Văn (H.Yên Lạc, Vĩnh Phúc) cho thấy, có 224 trường hợp liên quan tới bệnh nhân này, trong đó 79 người thuộc diện F1.
Sunny Club ở TP.Phúc Yên  /// Ảnh Cán bộ y tế cung cấp Sunny Club ở TP.Phúc Yên - Ảnh Cán bộ y tế cung cấp
Sunny Club ở TP.Phúc Yên
Ảnh Cán bộ y tế cung cấp
Theo Ban chỉ đạo phòng, chống dịch bệnh Covid-19 xã Đồng Văn (H.Yên Lạc, Vĩnh Phúc), sau khi có thông tin về một người dân trong xã mắc Covid-19, là bệnh nhân số 2978, địa phương đã truy vết và xác định người này có liên quan đến ổ dịch tại quán karaoke ở TX.Phúc Yên (Vĩnh Phúc).
Kết quả rà soát cho thấy, có 224 trường hợp liên quan bệnh nhân 2978, trong đó 79 người là F1, 145 F2, chủ yếu ở H.Yên Lạc. Có 1 F1 ở H.Sóc Sơn (Hà Nội), 14 F2 ở H.Sóc Sơn và 2 người ở Hòa Bình.

Chiều 3.5: Thêm 19 ca Covid-19 mới, 10 ca cộng đồng tại Hà Nam và Vĩnh Phúc

Lịch trình của bệnh nhân 2978 như sau:
Ngày 24.4. Từ 1 giờ đến 5 giờ, bệnh nhân 2978 đến hát tại quán karaoke Sunny, TP.Phúc Yên. Ở đây, anh H.A.H (tên của bệnh nhân) tiếp xúc với 2 người là chủ quán, một người tên H.B và một số người khác (anh H.A.H không biết thông tin về những người này).
Sau 5 giờ sáng, anh H.A.H đi về nhà tại thôn Bảo Văn (xã Đồng Văn) và ngủ đến 12 giờ trưa. Đến 18 giờ, tiếp xúc với người thân trong gia đình gồm vợ, con, mẹ, em gái, em rể, cháu.
Từ 19 giờ đến 24 giờ anh H. đi hát karaoke tại tầng 3, quán Lưu Lùn ở H.Sóc Sơn. Tại đây, anh H. tiếp xúc với 9 người, trong đó 4 người đều ở Vĩnh Phúc, 5 người chưa rõ thông tin. Trong 4 người ở Vĩnh Phúc, có một người tên T.V.S. (ở TP.Phúc Yên), còn 5 người chưa rõ thông tin là bạn của T.V.S.
Cả ngày 25.4 và từ 0 đến 5 giờ ngày 26.4: ngủ tại Đại Lải resort, tiếp xúc với T.V.S và 5 người bạn của T.V.S (đã nêu trên).
Ngày 26.4: từ 6 giờ sáng đến hết ngày, về nhà tại thôn Bảo Văn, tiếp xúc với những người thân.

Sáng 4.5: Thêm 2 ca Covid-19 cộng đồng tại Hà Nội, Đà Nẵng rất phức tạp

Ngày 27.4: ở nhà cho đến 19 giờ. Từ 19 giờ đến 21 giờ, đi ăn ở nhà hàng Diamond, TP.Phúc Yên. Từ 21 giờ đến 23 giờ hát karaoke tại quán Sunny, TP.Phúc Yên; tại đây tiếp xúc với 6 thanh niên và 2 người là chủ quán. Sau đó, về nhà tại thôn Bảo Văn.
Ngày 28.4: 12 giờ đến nhà N.M.H (một trong 8 người mà bệnh nhân 2978 tiếp xúc tại quán Sunny đêm 27.5) ở Phúc Yên. Sau đó đi cắt tóc tại hiệu cắt tóc Toàn ở đường Hùng Vương (P.Tích Sơn, TP.Vĩnh Yên, Vĩnh Phúc).
Ngày 29.4: Từ 18 giờ đến 20 giờ họp lớp tại quán Chân Quê trên đường tránh Vĩnh Yên ở xóm Ấp (xã hợp Thịnh, H.Tam Dương, Vĩnh Phúc). Từ 20 giờ 30 đến 21 giờ 30, hát tại phòng 9, quán karaoke Đông Dương (xã Trung Nguyên, H.Yên Lạc). Trong các khoảng thời gian này, anh H. tiếp xúc gần với 11 người.
Ngày 30.4: đi ăn cưới anh Th. ở TP.Vĩnh Yên, tiếp xúc gần với 3 người.
Ngày 1.5: tiếp tục dự đám cưới của anh Th. đến 12 giờ, vẫn tiếp xúc gần với 3 người (đều là người đã tiếp xúc trong ngày 30.4). Từ 16 giờ đến 18 giờ: ăn cỗ tại nhà một người họ hàng ở cùng xã (khác thôn), tiếp xúc với nhiều người trong gia đình nhà người họ hàng này.
Ngày 2.5: 1 giờ sáng đến Trạm Y tế xã Đồng Văn khai báo y tế, sau đó được hướng dẫn cách ly y tế tại nhà. 15 giờ cùng ngày  bệnh nhân được đến cách ly y tế tại Trung tâm Y tế H.Yên Lạc.
Khoảng 1 giờ sáng ngày 3.5, bệnh nhân được chuyển đến Bệnh viện Bệnh nhiệt đới TƯ tại Hà Nội để điều trị.

Bệnh nhân mới mắc Covid-19 tại Đà Nẵng có lịch sử di chuyển dày đặc

Bình luận

User
Gửi bình luận
Phong Vu

Phong Vu

Nhiều địa phương đã vượt qua áp lực doanh thu để ra các biện pháp giản tán đám đông khá đúng lúc, hy vọng chưa có điểm nóng siêu lây nhiễm...

Một điều đáng quan tâm, đã có nhiều hơn một trường hợp phát hiện dương tính sau khi đã cách ly 14 ngày. SARS-CoV-2, đến hôm nay đã là một virus được hiểu khá tường tận, sau khi xâm nhập vào người thì không đợi quá lâu sau 14 ngày mới tấn công tế bào làm phát sinh kháng thể...

Tôi xin đề xuất một biện pháp nghe qua khá "nhà quê" nhưng tôi tin sẽ có hiệu quả. Đó là ra quy định ai mới ra khỏi khu cách ly trong vòng 14 ngày kế tiếp phải luôn đeo 2 lớp khẩu trang, trừ khi ở trong phòng một mình. Khẩu trang N95 (hoặc cao cấp hơn lên tới N100) là lọc gió đầu vào, chống không cho virus lọt vào mũi miêng. Nhưng vì phải ép chặt vào các đường cong của da mặt để bảo đảm kín gió, nên phải dùng 2 băng thun vòng sau đầu và thắt rất chặt, đeo lâu bầm da mặt và khó thở, không thực dụng bên ngoài phòng giải phẩu.

Khẩu trang y tế và vải, đối với virus siêu nhỏ như SARS-CoV-2, không là lọc gió đầu vào mà là lọc gió đầu ra, giúp giảm lượng virus người có thể phóng ra ngoài. Vì các khung lưới của 2 lớp sợi vải lệch nhau nên đeo 2 lớp khẩu trang vải giúp lọc gió cản bọt có virus đầu ra hiệu quả hơn rất nhiều, trung bình gấp 4 lần so với đeo 1 lớp.

Một điều khác cũng cần lưu ý là những loại khẩu trang N95 chế lại dùng vòng thun quanh tai, áp nhẹ hơn vào mặt như khẩu trang y tế, nhưng vẫn còn cái van một chiều (đây là loại đắt tiền mà nhiều khi tôi thấy đại gia và lãnh đạo hay đeo), khiến khí hít vào thì qua màng lọc, nhưng khí thở ra thì mở van một chiều thoát ra tự do để người cảm thấy thoải mái hơn, là vi phạm luật chơi. Hàm ý của luật khẩu trang là khi bọt khí thở có thể bị người khác hít vào thì mọi người phải đeo khẩu trang đầu ra, để ngăn vi sinh trong phổi mình không phóng ra ngoài, ai muốn tăng cường thêm khẩu trang đầu vào thì tùy ý, nhưng không được để cái van một chiều vô hiệu hóa khẩu trang đầu ra.
Công chức vô danh

Công chức vô danh

Theo quy định thì người cách ly đủ 14 ngày ở khu cách ly tập trung thì vẫn phải tự cách ly thêm 14 ngày nữa tại nhà. Nhưng đa phần các trường hợp nhiễm lần này đều không tuân thủ quy định, khi hết cách ly tập trung là phóng đi khắp nơi nên mới dẫn đến lây lan dịch bệnh.
shi 3shu

shi 3shu

Tôn anh này làm sư phụ. Ngày nào cũng đi hát karaoke. Chạy sô hơn cả siêu sao.
Hiền Đinh

Hiền Đinh

Lịch trình dày đặc như vậy! Thật là khủng khiếp. Khổ cho các cơ quan chức năng khi truy vết anh này.
NPHONG

NPHONG

Lịch trình di chuyển của ca nhiễm nào cũng "dày đặc" thế này thì truy vết tiếp xúc cực kỳ khó khăn !
Xem thêm bình luận

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU