Truy tố nguyên Chi cục trưởng Kiểm lâm nhận tiền ‘bôi trơn’ của doanh nghiệp

0 Thanh Niên

Đánh giá tác giả

Ngày 20.6, Viện KSND tối cao đã tống đạt cáo trạng truy tố 5 bị can vi phạm quy định về khai thác và bảo vệ rừng, lợi dụng chức vụ quyền hạn trong khi thi hành công vụ và mua bán hóa đơn trái phép.
Trong số này có bị can Hoàng Văn Luyến (50 tuổi, ngụ TP.Thanh Hóa, tỉnh Thanh Hóa), nguyên Chi cục trưởng Chi cục Kiểm lâm vùng II thuộc Cục Kiểm lâm; Nguyễn Ngọc Diệu Hiền (44 tuổi, ở TP.Buôn Ma Thuột, tỉnh Đắk Lắk), Phó giám đốc Công ty TNHH Hiền Thái...
Theo cáo trạng, ngày 3.7.2013, tại địa phận P.Hàm Rồng, TP.Thanh Hóa, Đội kiểm lâm đặc nhiệm - Cục Kiểm lâm phối hợp với Chi cục Kiểm lâm vùng II (trụ sở tại TP.Thanh Hóa) tiến hành kiểm tra ô tô đầu kéo rơ moóc chở gỗ của Công ty TNHH Hiền Thái, phát hiện 63,7 m3 gỗ các loại, trong đó có 1,723 m3 gỗ trắc không có hồ sơ hợp pháp. Cục trưởng Cục Kiểm lâm đã ra quyết định xử phạt hành chính Công ty TNHH Hiền Thái về hành vi mua bán lâm sản trái phép với số tiền 25 triệu đồng; đồng thời ra quyết định tịch thu 1,723 m3 gỗ trắc, sung quỹ nhà nước. Số gỗ này đã được bàn giao cho Chi cục Kiểm lâm vùng II bảo quản theo quy định.
Sau đó, ông Hoàng Văn Luyến - đi công tác tại Đắk Lắk thì được Hiền gặp gỡ và làm quen. Qua đó, ông Luyến hỏi Hiền nếu muốn mua lại 1,723 m3 gỗ trắc thì làm đơn… Đến tháng 9.2013, ông Luyến ký văn bản gửi Cục Kiểm lâm đề xuất cho Công ty TNHH Hiền Thái mua lại số gỗ trắc bị tịch thu nêu trên với giá 62,8 triệu đồng (trong khi cơ quan có thẩm quyền định giá là hơn 198 triệu đồng).
Sau khi được Cục Kiểm lâm chấp thuận phương án xử lý, trong một lần đi công tác ở Hà Nội, ông Luyến đã đưa 63 triệu đồng cho lái xe Đặng Văn Thành đi nộp vào tài khoản tạm gửi của Cục Kiểm lâm tại Kho bạc Nhà nước Q.Tây Hồ (TP.Hà Nội) dưới danh nghĩa của Công ty TNHH Hiền Thái. Tuy nhiên, đại diện Công ty TNHH Hiền Thái sau đó khẳng định không biết gì về việc Cục Kiểm lâm đồng ý cho mua lại số gỗ nêu trên và cũng không biết ai là người đã mua lại số gỗ này…
Cơ quan tố tụng xác định ông Hoàng Văn Luyến đã có hành vi lợi dụng chức vụ quyền hạn trong việc xử lý 1,723 m3 gỗ trắc tịch thu của Công ty TNHH Hiền Thái, gây thiệt hại cho nhà nước hơn 135 triệu đồng, gây thiệt hại cho quyền lợi hợp pháp của Công ty TNHH Hiền Thái. Đáng chú ý, sau khi quen biết với ông Luyến, Hiền đã nhiều lần nhờ ông Luyến giúp đỡ, can thiệp mỗi khi xe chở gỗ của công ty này bị lực lượng chức năng kiểm tra ở Quảng Bình, Nghệ An.
Sau đó, Hiền đã “cảm ơn” ông Luyến tổng cộng gần 690 triệu đồng bằng việc gửi tiền qua tài khoản của vợ Luyến. Quá trình điều tra, ông Luyến đã xin được nộp lại số tiền 135 triệu đồng khắc phục hậu quả vì gây thiệt hại cho nhà nước; đồng thời đề nghị giao nộp gần 530 triệu đồng đã nhận của Hiền. Đến nay, vợ của Luyến đã nộp tổng cộng hơn 665 triệu đồng để khắc phục hậu quả.
Trong vụ án này, cơ quan tố tụng xác định trong quá trình hoạt động từ năm 2012 - 2014, Công ty TNHH Hiền Thái đã buôn bán, vận chuyển trái phép 622,655 m3 gỗ quy tròn, trong đó có hơn 310 m3 gỗ thuộc nhóm IIA, số còn lại thuộc từ nhóm I - nhóm VII. Để hợp thức hóa số gỗ trên, phía Công ty TNHH Hiền Thái đã mua 3 hóa đơn giá trị gia tăng (không có hàng hóa kèm theo) của một số người liên quan.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU