Truy tố cán bộ hải quan về tội nhận hối lộ

0 Thanh Niên

Đánh giá tác giả

Ngày 27.6, theo nguồn tin của Thanh Niên, Viện KSND tối cao vừa có cáo trạng truy tố bị can Nguyễn Trường Duy (49 tuổi, nguyên cán bộ Đội kiểm soát hải quan thuộc Cục Hải quan TP.HCM) về tội 'nhận hối lộ'.
Theo cáo trạng, ngày 29.12.2015, qua xác minh tố giác, tin báo về tội phạm, Cơ quan An ninh điều tra (ANĐT), Bộ Công an bắt khẩn cấp sau khi Duy từ Trung Quốc về. Khám xét nhà, Cơ quan ANĐT thu giữ 64 phong bì và giấy gói tiền, bên trong có tổng cộng hơn 964 triệu đồng.
Truy tố cán bộ hải quan về tội nhận hối lộ - ảnh 1

tin liên quan

Bắt 1 cán bộ hải quan TP.HCM cùng hàng chục phong bì tiền
Ngày 9.1, nguồn tin của Thanh Niên cho biết, Cục An ninh Tài chính tiền tệ và đầu tư (A84) - Bộ công an đã ra quyết định khởi tố bị can, khám xét và bắt tạm giam đối với ông Nguyễn Trường Duy, nhân viên của Đội kiểm soát Hải quan thuộc Cục Hải quan TP.HCM.
Qua điều tra, Cơ quan ANĐT xác định từ tháng 9.2014 đến khi bị bắt, Duy được phân công là trinh sát địa bàn của Tổ kiểm soát 1 thuộc Đội kiểm soát hải quan, có nhiệm vụ kiểm tra phát hiện, xử lý vi phạm về buôn lậu, gian lận thương mại của tổ chức, cá nhân. Lợi dụng nhiệm vụ được giao, Duy trực tiếp liên hệ, thỏa thuận để nhận hối lộ của các chủ doanh nghiệp, người làm dịch vụ hải quan cho doanh nghiệp để không bị kiểm tra thực tế hàng hóa. Riêng từ 21 - 29.12.2015, Duy đã nhận hối lộ của 50 doanh nghiệp, cá nhân với tổng số tiền gần 542 triệu đồng (trong số hơn 964 triệu đồng đã thu giữ). Duy sử dụng căn nhà ở đường Trần Khắc Chân, P.Tân Định, Q.1 (nhà mẹ Duy) và phòng làm việc ở cảng Cát Lái làm nơi nhận tiền; đồng thời thông qua mẹ của Duy để nhận tiền của các doanh nghiệp, người làm dịch vụ hải quan cho doanh nghiệp.
Theo nhận định của Viện KSND tối cao, để xảy ra vụ án, ngoài nguyên nhân do động cơ vụ lợi của Duy, còn có nguyên nhân về trách nhiệm trong việc chỉ đạo, kiểm tra giám sát thực thi pháp luật của Cục Hải quan TP.HCM và Đội kiểm soát hải quan, nhất là công tác phối hợp kiểm tra thực tế hàng hóa nhập khẩu của doanh nghiệp và công tác quản lý cán bộ thực thi nhiệm vụ, quyền hạn được phân công. Đáng chú ý, đa số hồ sơ vụ việc đã phối hợp kiểm tra không phản ánh đầy đủ quy trình phối hợp, không nêu rõ thông tin nghi vấn làm căn cứ để ra quyết định phối hợp kiểm tra... Qua đó cho thấy hiệu quả phối hợp phát hiện vi phạm để xử lý giữa Đội kiểm soát hải quan với các chi cục thông qua “Phiếu phối hợp công tác” không cao, việc ban hành và thực hiện “Phiếu phối hợp công tác” thiếu căn cứ; Đội kiểm soát hải quan có biểu hiện lạm dụng việc ban hành và thực hiện “Phiếu phối hợp công tác” để phối hợp kiểm tra thực tế hàng hóa của các doanh nghiệp không đúng quy định của ngành. Việc làm trên của Đội kiểm soát hải quan đã vi phạm quy định hoạt động điều tra, xử lý vi phạm pháp luật trong lĩnh vực hải quan, đã cản trở hoạt động các doanh nghiệp kinh doanh đúng pháp luật nhưng vẫn bị phối hợp kiểm tra.
Đây là điều kiện để Duy lợi dụng, nhận hối lộ của doanh nghiệp và người làm dịch vụ hải quan cho doanh nghiệp. Tuy nhiên, Cục Hải quan TP.HCM đã không phát hiện, kiểm tra, chấn chỉnh khắc phục kịp thời.
Truy tố cán bộ hải quan về tội nhận hối lộ - ảnh 2

tin liên quan

Hải quan TP.HCM thông tin thêm việc 1 cán bộ bị bắt giữ
Chiều 9.1, trao đổi nhanh qua điện thoại với Thanh Niên, ông Hoàng Việt Cường, Phó Tổng Cục trưởng Tổng cục Hải quan (phụ trách Cục Hải quan TP.HCM) xác nhận thông tin việc ông Nguyễn Trường Duy (47 tuổi), công chức hải quan bị Bộ Công an bắt. 
Viện KSND tối cao kiến nghị Tổng cục Hải quan kiểm tra, chấn chỉnh công tác quản lý, chỉ đạo, điều hành của Cục Hải quan TP.HCM đối với Đội kiểm soát hải quan; việc thực hiện chức năng, nhiệm vụ của Đội kiểm soát hải quan; làm rõ thẩm quyền, căn cứ, trình tự, thủ tục ban hành và thực hiện “Phiếu phối hợp công tác” của Đội kiểm soát hải quan; xác định rõ việc lạm dụng ban hành và thực hiện “Phiếu phối hợp công tác”...

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU