Truy tố 6 bị can trong vụ 'bốc hơi' hơn 264 tỉ đồng tại Eximbank

0 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

6 bị can có hành vi thiếu trách nhiệm, tạo điều kiện cho bị can Lê Nguyễn Hưng (đang bỏ trốn) chiếm đoạt của Eximbank hơn 264 tỉ đồng.
Viện KSND tối cao vừa hoàn tất cáo trạng, truy tố 6 bị can nguyên là cán bộ Ngân hàng TMCP Xuất nhập khẩu Việt Nam (Eximbank) chi nhánh TP.HCM về hành vi thiếu trách nhiệm gây thiệt hại cho ngân hàng này hơn 264 tỉ đồng.
6 bị can bị truy tố về tội “thiếu trách nhiệm gây thiệt hại đến tài sản của nhà nươc, cơ quan, tổ chức, doanh nghiệp” gồm: Hồ Ngọc Thủy (32 tuổi), Nguyễn Thị Ngọc Trâm (34 tuổi), Trần Nguyễn Xuân Lan (37 tuổi, cùng nguyên giao dịch viên phòng dịch vụ khách hàng), Nguyễn Thị Thi (40 tuổi, nguyên kiểm soát viên phòng dịch vụ khách hàng), Cao Lan Phương (38 tuổi, Phó trưởng phòng dịch vụ khách hàng), Lương Quốc Anh (32 tuổi, nguyên nhân viên ngân quỹ thuộc Eximbank)
Liên quan đến vụ án, bị can Lê Nguyễn Hưng (nguyên Phó giám đốc Eximbank chi nhánh TP.HCM) phạm tội “lừa đảo chiếm đoạt tài sản” đang bỏ trốn và bị truy nã nên Cơ quan CSĐT Bộ Công an đã ra quyết định tạm đình chỉ điều tra bị can đối với Lê Nguyễn Hưng.
Theo cáo trạng, trong khoảng thời gian từ năm 2012 - 2017, Lê Nguyễn Hưng giả mạo chữ ký của chủ tài khoản để lập tài khoản giả mạo mang tên Nguyễn Thị Hồng Lê; lập giấy ủy quyền giả mạo việc bà Chu Thị Bình ủy quyền cho bà Nguyễn Thị Hồng Lê và Nguyễn Đăng Phong để rút tiền của Eximbank chi nhánh TP.HCM liên quan đến các tài khoản tiết kiệm của bà Chu Thị Bình, bà Phùng Thị Phẩm và bà Lê Thị Minh Quí. 
Đồng thời, Lê Nguyễn Hưng gian dối để tạo sự tin tưởng cho 6 bị can, là người có trách nhiệm trong việc lập giấy ủy quyền, lập chứng từ rút tiền và chi tiền mặt nhưng đã thực hiện không đúng chức năng nhiệm vụ được giao, không đúng quy định của Eximbank về trình tự thủ tục lập ủy quyền, lập chứng từ rút tiền và cho khách hàng rút tiền mặt dẫn đến việc Lê Nguyễn Hưng chiếm đoạt tiền của Eximbank chi nhánh TP.HCM.
Bằng thủ đoạn này, Lê Nguyễn Hưng đã rút hơn 264 tỉ đồng trong tài khoản tiết kiệm của bà Phùng Thị Phẩm, bà Lê Thị Minh Quí và 11 tài khoản tiết kiệm của bà Chu Thị Bình đang gửi tại Eximbank chi nhánh TP.HCM.
Trong đó, cáo trạng xác định bị can Hồ Ngọc Thủy thiếu trách nhiệm dẫn đến việc Lê Nguyễn Hưng đã chiếm đoạt của Eximbank chi nhánh TP.HCM trên 239 tỉ đồng; Nguyễn Thị Ngọc Trâm chịu trách nhiệm khoảng 15,4 tỉ đồng; Nguyễn Thị Thi và Nguyễn Xuân Lan chịu trách nhiệm trong khoảng thiệt hại là trên 8,9 tỉ đồng; Cao Lan Phương là 5, 3 tỉ đồng và Lương Quốc Anh là trên 3 tỉ đồng.
Đối với trên 264 tỉ đồng của khách hàng, đến nay Eximbank chi nhánh TP.HCM đã tất toán toàn bộ số tiền trong 13 sổ tiết kiệm cho 3 khách hàng liên quan.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU