Truy bắt trùm phá rừng Hà “đen”

11 Thanh Niên

Đánh giá tác giả

Cơ quan chức năng xác định Nguyễn Văn Hà (48 tuổi, biệt danh Hà “đen”, quê Nghệ An) là kẻ cầm đầu các nhóm lâm tặc vừa bị Bộ Công an triệt phá. Hiện Hà “đen” đã bỏ trốn và đang bị truy bắt. 
Lực lượng chức năng tiến hành lấy lời khai các lâm tặc bị bắt giữ  /// Ảnh: CTV Lực lượng chức năng tiến hành lấy lời khai các lâm tặc bị bắt giữ - Ảnh: CTV
Lực lượng chức năng tiến hành lấy lời khai các lâm tặc bị bắt giữ
Ảnh: CTV
* Tạm giữ khối lượng lớn gỗ lậu tại Bình Phước
Chiều 9.7, thiếu tướng Bùi Văn Sơn, Giám đốc Công an tỉnh Lâm Đồng, cho biết Cơ quan điều tra Công an tỉnh đang phối hợp với Viện KSND và Chi cục Kiểm lâm Lâm Đồng, cùng Cục Cảnh sát phòng chống tội phạm về môi trường (C49B) - Bộ Công an khám nghiệm hiện trường vụ khai thác rừng trái phép tại khu vực dự án thủy điện Đồng Nai 5.
Bước đầu, cơ quan chức năng xác định Nguyễn Văn Hà (48 tuổi, biệt danh Hà “đen”, quê Nghệ An) là kẻ cầm đầu các nhóm lâm tặc vừa bị Bộ Công an triệt phá. Hiện Hà “đen” đã bỏ trốn và đang bị truy bắt. Các nhóm lâm tặc dưới trướng của Hà “đen” phần lớn quê ở Hà Tĩnh và Quảng Bình.
Theo ông Nguyễn Khang Thiên, Chi cục trưởng Chi cục Kiểm lâm tỉnh Lâm Đồng, đơn vị này đã huy động hơn 20 cán bộ để tham gia việc khám nghiệm hiện trường cùng cơ quan điều tra. Các tổ kiểm tra phải đi xuồng qua hồ thủy điện rồi theo đường mòn vượt núi cheo leo mới đến được hiện trường, nơi rừng bị triệt hạ. Do địa bàn rộng, đường đi hiểm trở và số lượng cây rừng bị triệt hạ lớn nên việc khám nghiệm hiện trường được chia làm nhiều tổ và dự kiến phải kéo dài thêm 2 ngày nữa mới xong. Cũng theo ông Thiên, rừng phòng hộ quanh khu vực thủy điện Đồng Nai 5 do Công ty lâm nghiệp Lộc Bắc quản lý. Thời gian qua, nhiều lần lực lượng kiểm lâm và chủ rừng phát hiện việc khai thác và vận chuyển gỗ lậu nhưng khi đến nơi thì lâm tặc bỏ của chạy lấy người nên đành phải xử lý “vắng chủ”. “Không ít lần Hà “đen” hăm dọa lực lượng kiểm lâm tuần tra rừng và đòi giết chết cả Đội trưởng Đội kiểm lâm cơ động số 2 của tỉnh”, ông Thiên kể.
Cùng ngày, thông tin từ Công an tỉnh Bình Phước cho hay đơn vị này vừa phối hợp với Cục Cảnh sát phòng chống tội phạm về môi trường và Chi cục Kiểm lâm tỉnh bắt quả tang Công ty TNHH MTV sản xuất thương mại dịch vụ Thu Hà (QL14, khu Đức Thọ, TT.Đức Phong, H.Bù Đăng, Bình Phước; do ông Đinh Bá Chò làm người đại diện theo pháp luật) đang tàng trữ 238,7 m3 gỗ tròn (từ nhóm 2 đến nhóm 8). Trong đó, có 219,4 m3 gỗ loại tròn, vuông hộp có nguồn gốc giấy tờ, còn lại hơn 19,3 m3 (gồm 170 gỗ hộp với đủ chủng loại bằng lăng, dầu gió, sao... có đường kính từ 25 - 35 cm, dài từ 2 - 4 m) không có dấu búa kiểm lâm, giấy tờ hợp pháp. Số gỗ này được Công ty Thu Hà trộn lẫn vào số gỗ có giấy tờ hợp pháp để che mắt cơ quan chức năng. Hiện toàn bộ tang vật bị tạm giữ để tiếp tục xác minh làm rõ.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Dran

Dran

Trách nhiệm của UBND tỉnh lâm đồng ở đâu? Phá rừng ở nơi mình quản lý mà không hay biết trong nhiều năm như vậy. Để Bộ công an vào bắt thì mấy anh ở Lâm đồng mới biết. Vậy giải tán mấy anh ở lâm đồng đi, để Bộ quản lý luôn khỏi cần mấy anh.
Sáu Tiều Phu

Sáu Tiều Phu

Trước khi phê phán cũng cần nên xem ai đứng sau lưng Hà đen đã bạn. Một tên côn đồ đơn độc kg dám lộng hành thế đâu
Loanseaside@yahoo.com

Loanseaside@yahoo.com

Quá chuẩn
vinhdk

vinhdk

Bây giờ bộ làm thay nhiều quá, nhiều nơi chính quyền địa phương và cơ quan chức năng 'tê liệt' hết rồi, chính phủ cần có chế tài gì chứ!?
Nguyễn Vũ

Nguyễn Vũ

Bộ không làm thì không được đâu bạn ạ. Bộ nào cũng thế. Mình là dân mà thấy đầy quán, ổ mại dâm, người bán ma túy nhưng phường và quận thì lại không thấy, thế mới lạ !!!
Hoang Hai

Hoang Hai

Những quan chức của điạ phương không dám thực hiện pháp luật, vì sao cứ tại chức mãi ?!
Trung đài

Trung đài

Đúng là các cơ quan đoàn thể nhiều nơi tê liệt. Chuyện nhỏ như số xe của Phó Chủ tịch Hậu giang rồi mr Hải con cựu Bộ trưởng Hoàng cũng phải Chính phủ chỉ đạo xử lý ! Cứ như vậy chính phủ đâu còn thời gian lo phát triển đất nước?
Xem thêm bình luận

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU