Trưởng phòng Khảo thí nâng điểm bị đề nghị mức án 7-8 năm tù

0 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Viện KSND tỉnh Hòa Bình đề nghị tòa tuyên phạt mức án 7-8 năm tù đối với bị cáo Nguyễn Quang Vinh, nguyên Trưởng phòng Khảo thí, chủ mưu vụ án nâng điểm thi tại Hòa Bình.
Bị cáo Nguyễn Quang Vinh /// Ảnh Ngọc Hưng Bị cáo Nguyễn Quang Vinh - Ảnh Ngọc Hưng
Bị cáo Nguyễn Quang Vinh
Ảnh Ngọc Hưng
Chiều 14.5, phiên tòa xét xử vụ án gian lận điểm thi xảy ra trong kỳ thi THPT quốc gia 2018 tại Hòa Bình chuyển sang phần tranh tụng với phần luận tội của đại diện Viện KSND tỉnh Hòa Bình, cơ quan thực hành quyền công tố tại phiên tòa.

Nguyễn Quang Vinh được xác định là chủ mưu

Tại tòa, đại diện Viện KSND đánh giá, bị cáo Nguyễn Quang Vinh, nguyên Trưởng phòng Khảo thí, với vai trò là chủ mưu, đã bàn bạc, chỉ đạo Đỗ Mạnh Tuấn, nguyên Phó hiệu trưởng Trường nội trú THCS - THPT Lạc Thủy (Hòa Bình), và đưa chìa khóa phòng chấm thi, tạo các điều kiện thuận lợi để các bị cáo Mạnh Tuấn và Nguyễn Khắc Tuấn, nguyên chuyên viên Phòng Khảo thí, Sở GD-ĐT tỉnh Hòa Bình, can thiệp nâng điểm 145 bài thi trắc nghiệm cho 58 thí sinh.
Nguyễn Quang Vinh cũng chỉ đạo bị cáo Mạnh Tuấn “sinh mã phách” bài thi tự luận môn ngữ văn trái Quy chế thi để lấy thông tin; cung cấp “mã phách”, thông tin thí sinh cần nâng điểm bài thi tự luận môn ngữ văn cho bị cáo Diệp Thị Hồng Liên, nguyên Trưởng phòng Khảo thí, để Liên chỉ đạo các bị cáo: Nguyễn Thị Thu Loan (nguyên giáo viên Trường THPT Lạc Long Quân), Nguyễn Thị Hồng Chung (nguyên giáo viên Trường THPT Ngô Quyền), Nguyễn Thanh Trà (nguyên giáo viên Trường PTTH Lương Sơn) và các cán bộ chấm thi, chấm nâng điểm 20 bài thi tự luận môn ngữ văn cho 20 thí sinh.
Tại cơ quan điều tra và tại phiên tòa, bị cáo Nguyễn Quang Vinh không thừa nhận hành vi của mình. Tuy nhiên, căn cứ lời khai của các bị cáo khác, căn cứ kết quả giám định của Viện Khoa học hình sự (Bộ Công an); kết quả thẩm định của Bộ GD-ĐT, và các chứng cứ khác, Viện KSND tỉnh Hòa Bình cho rằng, có đủ căn cứ chứng minh Đỗ Quang Vinh phạm tội lợi dụng chức vụ quyền hạn trong khi thi hành công vụ.
Bị cáo Đỗ Mạnh Tuấn là người thực hiện sự chỉ đạo của bị cáo Vinh, đã lôi kéo và cùng bị cáo Khắc Tuấn trực tiếp dùng thủ đoạn để can thiệp nâng điểm 145 bài thi trắc nghiệm cho 58 thí sinh; thực hiện việc “sinh mã phách” bài thi tự luận môn ngữ văn trái quy chế thi; lập danh sách “mã phách”, thông tin thí sinh cần nâng điểm bài thi tự luận môn ngữ văn đưa cho bị cáo Vinh để Vinh chỉ đạo can thiệp nâng điểm 20 bài thi tự luận môn ngữ văn cho 20 thí sinh.
Ngoài ra, bị cáo Mạnh Tuấn đã nhận hối lộ của bị cáo Hồ Chúc số tiền 300 triệu đồng để can thiệp nâng điểm bài thi trắc nghiệm cho 2 thí sinh theo yêu cầu của Chúc.
Tại phiên tòa, bị cáo Tuấn nhận toàn bộ hành vi phạm tội. Căn cứ trên chứng cứ khác, Viện KSND cho rằng, đủ chứng minh bị cáo phạm tội lợi dụng chức vụ quyền hạn trong khi thi hành công vụ và nhận hối lộ với vai trò người thực hiện.
Bị cáo Nguyễn Khắc Tuấn được xác định đã cùng với bị cáo Đỗ Mạnh Tuấn trực tiếp dùng thủ đoạn để can thiệp nâng điểm 145 bài thi trắc nghiệm cho 58 thí sinh, là người can thiệp nâng điểm bài thi trắc nghiệm cho cháu là Đinh Ngọc Thảo trong kỳ thi THPT Quốc gia 2017.

Đủ căn cứ chứng minh Trưởng phòng An ninh chính trị phạm tội

Đối với bị cáo Khương Ngọc Chất, nguyên Trưởng phòng An ninh chính trị nội bộ, Công an tỉnh Hòa Bình, cơ quan công tố xác định bị cáo này đã có hành vi móc nối, bàn bạc với Đỗ Mạnh Tuấn từ trước khi diễn ra kỳ thi THPT Quốc gia năm 2018 để nâng điểm cho 10 thí sinh, trong đó có 3 thí sinh được nâng điểm cả bài thi tự luận và trắc nghiệm.
Trưởng phòng Khảo thí nâng điểm bị đề nghị mức án 7-8 năm tù - ảnh 1

Bị cáo Khương Ngọc Chất, nguyên Trưởng phòng An ninh chính trị nội bộ, Công an tỉnh Hòa Bình

Ảnh Ngọc Hưng

Tại phiên tòa, bị cáo Chất không thừa nhận hành vi phạm tội, song căn cứ lời khai, kết luận giám định của Viện Khoa học hình sự, Bộ Công an, lịch sử cuộc gọi giữa bị cáo Đỗ Mạnh Tuấn và Chất, Viện KSND cho rằng, có đủ căn cứ chứng minh bị cáo này lợi dụng chức vụ quyền hạn trong khi thi hành công vụ với vai trò đồng phạm.
Bị cáo Diệp Thị Hồng Liên, thực hiện chỉ đạo của bị cáo Vinh, nhận “mã phách”, thông tin thí sinh cần nâng điểm bài thi tự luận môn ngữ văn do Vinh cung cấp; chỉ đạo các bị cáo Nguyễn Thị Thu Loan, Nguyễn Thị Hồng Chung, Bùi Thanh Trà và các cán bộ chấm thi chấm nâng điểm 20 bài thi tự luận môn ngữ văn cho 20 thí sinh.
Bị cáo Nguyễn Thị Thu Loan, Nguyễn Thị Hồng Chung, Bùi Thanh Trà đã thực hiện chỉ đạo của bị cáo Liên chấm nâng điểm 20 bài thi môn ngữ văn, trong đó Loan nâng điểm 10 thí sinh, Chung nâng điểm 7 thí sinh và Trà 3 thí sinh.
Các bị cáo Lê Thị Hồng (nguyên Hiệu trưởng Trường THPT chuyên Hoàng Văn Thụ); Đào Ngọc Thuật, nguyên giáo viên Trường THPT Mường Bi; Quách Thanh Phúc (nguyên Phó hiệu trưởng Trường THPT 19/5 huyện Kim Bôi); Nguyễn Đức Hoàng (nguyên Thanh tra viên Phòng Thanh tra Sở GD-ĐT tỉnh Hòa Bình), Nguyễn Tân Hưng (nguyên cán bộ Phòng Khảo thí); và Phùng Văn Thụ (nguyên Trưởng phòng Trung học, Sở GD-ĐT tỉnh Hòa Bình) có hành vi gặp gỡ, xúi giục và chuyển thông tin các bị cáo Nguyễn Quang Vinh, Đỗ Mạnh Tuấn can thiệp nâng điểm bài thi cho các thí sinh.
Theo Viện KSND tỉnh Hòa Bìnhh, trách nhiệm của các bị cáo đối với số thí sinh được can thiệp nâng điểm bài thi, cụ thể: Hồng 8 thí sinh; Hoàng 2 thí sinh; Hưng 1 thí sinh; Phúc 1 thí sinh và Thụ 1 thí sinh.
Bị cáo Hồ Chúc thực hiện hành vi đưa hối lộ 300 triệu đồng để bị cáo Đỗ Mạnh Tuấn can thiệp nâng điểm bài thi trắc nghiệm cho 2 thí sinh.

Hành vi phạm tội gây làn sóng bất bình trong xã hội

Viện KSND khẳng định, hành vi phạm tội của các bị cáo là nguy hiểm cho xã hội, vi phạm quy chế thi của Bộ GD-ĐT, xâm hại hoạt động đúng đắn cơ quan nhà nước trong công tác tổ chức thi, công tác chấm thi, ảnh hưởng đến uy tín của ngành giáo dục, niềm tin của nhân dân đến sự nghiêm túc, khách quan của kỳ thi, gây làn sóng bất bình trong xã hội, ảnh hưởng kết quả thi thật của thí sinh, làm tổn thương trầm trọng đến tinh thần thí sinh.
Trưởng phòng Khảo thí nâng điểm bị đề nghị mức án 7-8 năm tù - ảnh 2

Bị cáo Diệp Thị Hồng Liên tại phiên tòa

Ảnh Ngọc Hưng

"Đặc biệt, nếu vụ án không được phát hiện kịp thời thì hậu quả của việc thi giả, học giả, và tiến thân của các cá nhân này vào các cơ quan nhà nước trở thành cán bộ trong tương lai sẽ đẩy xã hội đi về đâu?", đại diện Viện KSND nêu.
Đại diện Viện KSND cũng khẳng định, đây là hành vi phạm tội có tổ chức, có cấu kết chặt chẽ giữa những người thực hiện đồng phạm. Bị cáo Nguyễn Quang Vinh là chủ mưu, chỉ đạo các đồng phạm phối hợp tạo điều kiện cho bị cáo Nguyễn Khắc Tuấn, Đỗ Mạnh Tuấn trực tiếp thực hiện hành vi can thiệp nâng điểm bài thi cho các thí sinh. Từ việc nhận chỉ đạo của bị cáo Vinh, bị cáo Liên chỉ đạo bị cáo Chung, Loan, Trà chấm nâng điểm bài thi.
Đối với bị cáo Khương Ngọc Chất, ngoài hành vi đã cấu kết với Đỗ Mạnh Tuấn, còn có hành vi cùng với các bị cáo Lê Thị Hồng, Đào Ngọc Thuật, Nguyễn Đức Hoàng, Nguyễn Tân Hưng, Quách Thanh Phúc và Phùng Văn Thụ chịu trách nhiệm đồng phạm xúi giục bị cáo Đỗ Mạnh Tuấn thực hiện hành vi can thiệp nâng điểm bài thi cho các thí sinh. 
Đại diện Viện KSND cho rằng, đây là bài học sâu sắc những ai coi thường pháp luật, vì hành vi cá nhân, nội dung cảnh tỉnh chung cho toàn xã hội, cho cán bộ công chúng đang có ý định phạm tội. Đồng thời cũng nhắc nhở bậc làm cha mẹ, không vì tham vọng cho các con, cháu vào ngành nghề các con không đủ năng lực tự thân mình.
Từ đó, đại diện Viện KSND tỉnh Hòa Bình đề nghị tòa tuyên phạt bị cáo Nguyễn Quang Vinh 7-8 năm tù về tội lợi dụng chức vụ quyền hạn trong khi thi hành công vụ.
Bị cáo Đỗ Mạnh Tuấn bị đề nghị 7 - 8 về tội nhận hối lộ, 3-4 năm tù lợi dụng chức vụ quyền hạn, tổng hợp là 10-12 năm tù.
Đối với bị cáo Nguyễn Khắc Tuấn, Viện KSND đề nghị tòa tuyên phạt mức án 5 - 6 năm tù về tội lợi dụng chức vụ quyền hạn trong khi thi hành công vụ.
Đối với bị cáo Khương Ngọc Chất, nguyên Trưởng phòng An ninh chính trị nội bộ, Viện KSND đề nghị tuyên phạt 5-6 năm tù về tội lợi dụng chức vụ quyền hạn trong khi thi hành công vụ.
Bị cáo Đào Ngọc Thuật, nguyên giáo viên Trường THPT Mường Bi, bị đề nghị tuyên phạt 3-4 năm tù về tội lợi dụng chức vụ trong khi thi hành công vụ.
Bị cáo Diệp Thị Hồng Liên bị đề nghị 2,5 - 3 năm tù về tội lợi dụng chức vụ quyền hạn trong khi thi hành công vụ.
Các bị cáo Nguyễn Thị Thu Loan, Nguyễn Hồng Chung bị đề nghị mức án 2 - 2,5 năm tù cùng về tội lợi dụng chức vụ quyền hạn trong khi thi hành công vụ.
Bị cáo Hồ Chúc bị đề nghị mức án 2 - 3 năm tù tội đưa hối lộ.
Các bị cáo Bùi Thanh Trà, Nguyễn Đức Hoàng, Lê Thị Hồng bị đề nghị tuyên phạt 2 - 2,5 năm tù về tội lợi dụng chức vụ quyền hạn trong khi thi hành công vụ nhưng cho hưởng án treo.
Các bị cáo Quách Thanh Phúc, Nguyễn Tân Hưng bị đề nghị 18 - 24 tháng tù về tội lợi dụng chức vụ quyềnhạn trong khi khi thi hành công vụ nhưng cho hưởng án treo.
Riêng bị cáo Phùng Văn Thụ bị đề nghị mức án 12 - 18 tháng tù về tội lợi dụng chức vụ quyền hạn trong khi thi hành công vụ nhưng cho hưởng án treo.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU