Trưởng phòng hình sự Công an TP.HCM nói gì về phòng chống tội phạm dịp Tết?

0 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Thượng tá Trần Văn Hiếu, Trưởng phòng Cảnh sát hình sự Công an TP.HCM cho biết tội phạm lợi dụng trộm cắp tại các khu mua sắm, khu dân cư, hàng quán trên các tuyến phố... thường gia tăng trong dịp Tết.
Công an TP.HCM ra quân trấn áp tội phạm dịp Tết /// Ảnh: ĐẬU TIẾN ĐẠT Công an TP.HCM ra quân trấn áp tội phạm dịp Tết - Ảnh: ĐẬU TIẾN ĐẠT
Công an TP.HCM ra quân trấn áp tội phạm dịp Tết
Ảnh: ĐẬU TIẾN ĐẠT
Theo thượng tá Trần Văn Hiếu, Trưởng phòng Cảnh sát hình sự Công an TP.HCM (PC02), dịp tết là thời điểm các loại tội phạm cờ bạc, trộm cắp, cướp giật tài sản, tín dụng đen gia tăng hoạt động gây mất an ninh trật tự xã hội…
Điển hình như vụ việc xảy ra trên đường 52 gần giao lộ đường số 3 cư xá Lữ Gia (P.15, Q.11) vào sáng 21.1, một phụ nữ bị băng nhóm dàn cảnh táo tợn cướp tài sản giữa ban ngày khiến dư luận bức xúc. Sau đó Công an Q.11 phối hợp Công an TP.HCM truy xét các nghi phạm tham gia dàn cảnh cướp tài sản này.

Hoảng hồn pha dàn cảnh cướp điện thoại của phụ nữ trên đường phố Sài Gòn

Trước đó, ngày 9.1, Công an Q.1 bắt tạm giam Võ Tiến Hiếu (38 tuổi, ngụ Q.1) về hành vi “Cướp giật tài sản”. Khoảng 15 giờ ngày 3.1, chị C.M.C. (28 tuổi, quốc tịch Mỹ, nhân viên của Lãnh sự quán Mỹ), đang đứng trên vỉa hè đường Mạc Đĩnh Chi (P.Bến Nghé, Q.1), đang cầm ĐTDĐ thì bị một người đàn ông áp sát giật ĐTDĐ, bỏ chạy nhưng sau đó bị sa lưới công an.
Hai vụ việc nói trên thu hút sự quan tâm của dư luận và nhiều người cũng lên tiếng cảnh báo tình trạng cướp giật dịp tết.
Đó cũng là hai vụ điển hình trong hàng chục vụ án cờ bạc, trộm cắp vào những ngày cận tết… Trước tình hình này, Công an TP.HCM đã lập nhiều phương án phòng chống để đảm bảo trật tự, an toàn xã hội.

Trộm cắp thường tận dụng "ăn hàng" dịp Tết

Trả lời PV Thanh Niên, thượng tá Trần Văn Hiếu đánh giá TP.HCM là một trong những địa bàn mà các loại tội phạm từ các nơi khác đến ẩn náu và hoạt động. Nhằm đảm bảo ANTT trên địa bàn TP, PC02 xác định giải pháp chính là chủ động phòng ngừa, chủ động đấu tranh ngăn chặn tội phạm và các hành vi vi phạm pháp luật. 
Thượng tá Hiếu phân tích, theo thông lệ hàng năm, cuối năm là thời điểm người dân tập trung mua bán kinh doanh mua sắm, người dân về quê vắng nhà... Do đó, các loại tội phạm trộm cắp, cướp giật tài sản gia tăng. 
Theo thượng tá Hiếu, các đối tượng lợi dụng trộm cắp tại các khu mua sắm: siêu thị, chợ truyền thống, các khu vực chợ hoa lồng ghép khu vui chơi đông người, các bến bãi tập kết hàng hóa, chợ đầu mối. Trộm lợi dụng người dân mua sắm, sử dụng lượng tiền mặt nhiều nên trà trộn để trộm cắp.
Còn trong khu dân cư nhất là những khu vực vắng người, người dân đi chơi, trộm đột nhập nhà. Tại các hàng quán, mua bán trên các tuyến phố, trộm lợi dụng trộm cắp phương tiện xe cộ. Tội phạm cướp giật hoạt động trên đường phố cũng gia tăng dịp tết.

Tập trung lực lượng trên phố và khu đông người 

Theo thượng tá Trần Văn Hiếu, để người dân có một cái tết bình yên, lãnh đạo Công an TP.HCM đã chỉ đạo các đơn vị từ phòng nghiệp vụ đến quận, huyện chủ động tham mưu cho chính quyền địa phương trong phối, kết hợp các ban ngành, tuyên truyền để người dân cảnh giác bảo vệ tài sản.
“Tuyên truyền bằng nhiều hình thức nhưng quan điểm tôi phòng ngừa là chính; đồng thời phối hợp các ban nghành trong tuần tra, kiểm tra hành chính các khu vực phức tạp, tập trung hướng dẫn các lực lượng bảo vệ tại các khu vực nói trên. Nếu lực lượng này hướng dẫn tốt, làm tốt nhiệm vụ của mình thì đó là một cánh tay nối dài trong phòng ngừa và phòng chống tội phạm”, thượng tá Hiếu đánh giá.
Trưởng phòng hình sự Công an TP.HCM nói gì về phòng chống tội phạm dịp Tết? - ảnh 1

Công an TP.HCM cho biết tăng cường tuần tra trên đường phố, khu vực đông người nhằm đảm bảo ANTT dịp Tết

Ảnh: ĐẬU TIẾN ĐẠT

Thượng tá Hiếu nhấn mạnh, lực lượng hình sự  Công an TP.HCM thời gian trước, trong và sau tết tiếp tục phối hợp các lực lượng khác tập trung  tăng cường tuần tra trên đường phố, khu vực đông người, chợ, siêu thị các cơ khu vui chơi, các cơ sở tôn giáo người dân thăm viếng trong dịp tết... nhằm đảm bảo ANTT và truy bắt tội phạm.
"Ngoài ra tập trung bắt xử lý tội phạm hình sự có tổ chức đang quản lý nhằm mang lại sự bình yên cho người dân trước, trong và sau Tết nguyên đán. Đồng thời, Công an TP.HCM sẽ xử lý nghiêm các hành vi cờ bạc ăn tiền dưới mọi hình thức", thượng tá Hiếu nói.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU