Trưởng công an xã nổ súng khiến một người dân thương tích 14%: Không khởi tố

35 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Liên quan đến vụ một trưởng công an xã nổ súng khiến một người chích cá bị thương tật 14%, Cơ quan điều tra Công an tỉnh Long An không khởi tố vụ án, chỉ xử lý theo quy định của ngành.
Anh Công lúc đang cấp cứu tại Bệnh viện Chợ Rẫy (TP.HCM) và vết thương do bị đạn bắn (ảnh nhỏ) /// ẢNH: KHÔI NGUYÊN Anh Công lúc đang cấp cứu tại Bệnh viện Chợ Rẫy (TP.HCM) và vết thương do bị đạn bắn (ảnh nhỏ) - ẢNH: KHÔI NGUYÊN
Anh Công lúc đang cấp cứu tại Bệnh viện Chợ Rẫy (TP.HCM) và vết thương do bị đạn bắn (ảnh nhỏ)
ẢNH: KHÔI NGUYÊN
Chiều 20.5, thượng tá Đặng Hoàng Huynh, Phó thủ trưởng Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Long An, vừa có thông báo trả lời anh Trần Quốc Công (35 tuổi, ngụ ấp Thận Cần, xã Bắc Hòa, H.Tân Thạnh, Long An) về việc không khởi tố vụ án hình sự vụ trưởng công an xã nổ súng khiến anh Công bị thương trong lúc đi chích cá, do hành vi không cấu thành tội phạm.

Nổ súng là “sự kiện bất ngờ”

Theo thông báo, khoảng 4 giờ 30 ngày 4.10.2019, thiếu tá Đặng Văn Em, Trưởng công an xã Nhơn Hòa Lập, H.Tân Thạnh, cùng 3 cán bộ dưới quyền chạy xuồng máy tuần tra trên tuyến kênh 750, thuộc địa phận của xã.
Phát hiện anh Trần Quốc Công cùng Nông Văn Toàn (28 tuổi, ngụ xã Bình Hòa Đông, H.Mộc Hóa) đi chung xuồng máy phía trước nên tổ của thiếu tá Em yêu cầu dừng lại kiểm tra.
Trưởng công an xã nổ súng khiến một người dân thương tích 14%: Không khởi tố  - ảnh 1

Bộ dụng cụ chích cá của anh Công

ẢNH: KHÔI NGUYÊN

Khi xuồng máy của anh Công chạy qua khu vực ấp Hòa Tân, xã Bắc Hòa, H.Tân Thạnh thì xuồng máy của công an xã đuổi theo kịp. Lúc này, thiếu tá Em hay tay bồng khẩu súng quân dụng AK hướng về hướng xuồng của anh Công và Toàn đang ngồi.
Theo báo cáo của Cảnh sát hình sự, anh Công cầm cây dầm bằng gỗ quơ một cái từ phải sang trái nên trúng ốp lót tay bên súng AK của thiếu tá Em đang cầm. Từ đó làm nòng súng di chuyển ngang người Công, ngón tay trỏ bàn tay phải của Trưởng công an xã chạm vào cò gây nổ súng trúng vùng bụng anh Công.
Kết quả giám định tỷ lệ thương tật của anh Công là 14%.
“Hành vi của thiếu tá Em đang thi hành công vụ sử dụng vũ khí quân dụng để súng nổ gây thương tích cho anh Công là nguy hiểm cho xã hội, nhưng trưởng công an xã không có lỗi, đây là sự kiện bất ngờ, do đó không cấu thành tội gây thương tích cho người khác trong khi thi hành công vụ”, văn bản nêu rõ.

Vì chưa... chết người?

Còn việc anh Công bị trúng đạn rơi xuống kênh đầy nước, xuồng máy của công an vẫn bỏ đi, được thông báo cho biết là khi nghe súng nổ, nhân viên đi chung thiếu tá Em đã điều khiển phương tiện chạy đi, nên đã không kiểm tra xuồng máy anh Công...
Tuy nhiên, vì chưa xảy ra chết người nên thiếu tá Em và nhân viên dưới quyền không cấu thành tội “không cứu giúp người đang ở trong tình trạng nguy hiểm đến tính mạng”.
Cũng theo cơ quan điều tra, chỉ kiểm tra hành chính mà trưởng công an xã phải nổ súng bắn chỉ thiên nhiều viên trong quá trình truy đuổi anh Công và Toàn là quá mức cần thiết, không đúng tình huống, tính chất, mức độ hành vi nguy hiểm mà đối tượng thực hiện.
Hành vi này đã vi phạm nguyên tắc sử dụng vũ khí quân dụng, Luật quản lý vũ khí, vật liệu nổ, công cụ hỗ trợ… nhưng không gây ra hậu quả, không cấu thành tội phạm, mà chỉ là vi phạm hành chính.
Theo đề nghị, thiếu tá Em bị kiểm điểm, xem xét, xử lý vi phạm theo quy định của ngành công an. Đối với anh Công và anh Toàn có hành vi sử dụng xung điện chích cá sẽ bị xử lý hành chính.

Chiều 20.5, trao đổi với chúng tôi, anh Công cho biết anh rất bức xúc sau khi nhận thông báo của cơ quan điều tra.

“Công an đến dựng lại hiện trường nhưng đưa không đúng phương tiện, vị trí giữa 2 xuồng máy không phù hợp. Làm gì có chuyện tôi quơ cầy dầm trúng báng súng để súng cướp cò. Còn việc bỏ mặc nạn nhân trúng đạn rơi xuống nước không cấp cứu, Cơ quan CSĐT tỉnh lại cho rằng chưa xảy ra hậu quả chết người, thì tôi không đồng ý và sẽ tiếp tục khiếu nại đến Bộ công an cùng Viện KSND tỉnh Long An”, anh Công nói.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Tiến phat Nguyen

Tiến phat Nguyen

Vậy người dân lỡ tay , vô ý , hay do tác động bên ngoài làm bị thương lực lượng chức năng thì sao. K đồng ý với cách giải thích vô trách nhiệm. Nếu cho là việc này giải quyết như vậy là đúng thì đưa vào luật đi. Nói như trong phim vậy
trung

trung

Hoang Nguyen Van : Nếu cảnh sát nước họ có bắn hạ nghi phạm chống đối thì lập tức gọi cấp cứu chứ không phải bỏ đi khơi khơi như vậy ! Bạn không đồng cảm với người bị nạn là quyền của bạn nhưng đừng tỏ vẻ là người am hiểu pháp luật !
Hoang Nguyen Van

Hoang Nguyen Van

Luật nhiều nước cảnh sát ra lệnh mà không dừng có khi mất mạng đấy bạn. Nói thật tôi không bênh người bị nạn trong trường hợp này!
5 phản hồi
Phạm Minh Tiến

Phạm Minh Tiến

Nếu quơ dầm trúng ốp lót tay, thì nòng súng đã lệch hướng, khỏi người anh Công rồi, làm sao trúng?
Khanh duong quoc

Khanh duong quoc

Ak có khóa an toàn, nếu như không có ý định nổ súng thì không mở khóa an toàn. Công an này có gì đó không ổn. Nếu như để người ta chạm vào được vũ khí của mình trong tình huống này thì kém quá. Nên tự nghỉ vì không còn thích hợp với công việc này. Làm xấu hình ảnh chiến sĩ CAND.
Đoàn Ngọc Lâm

Đoàn Ngọc Lâm

Ủa.
Vậy mai mốt, phải năn nỉ A. Công cho tớ kiếm tra. Nếu ảnh không muốn thì thôi á.
Phải đề nghị xử lý A Công tội chống người thi hành công vụ.
Xem thêm bình luận

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU