Trưởng công an H.Bình Chánh có bao che người phạm tội ?

92 Thanh Niên

Đánh giá tác giả

Người bị thi hành án phá niêm phong, thay đổi hiện trạng tài sản bị kê biên, cơ quan thi hành án đề nghị khởi tố nhưng bị từ chối với lý do hết sức khó hiểu.
Một thủ tục niêm phong tài sản của cơ quan thi hành án /// Ảnh minh họa Một thủ tục niêm phong tài sản của cơ quan thi hành án - Ảnh minh họa
Một thủ tục niêm phong tài sản của cơ quan thi hành án
Ảnh minh họa
Quyết định “không khởi tố hình sự” trong vụ này lại cũng do chính ông Nguyễn Văn Quý (thời điểm đó còn là thượng tá) - người đang bị tạm đình chỉ công tác vì đã liên tiếp truy cứu trách nhiệm hình sự đến 2 người vô tội là ông chủ quán cà phê Xin Chào và ông chủ đất.
Tự ý phá vỡ niêm phong
Tháng 4.2014, Chi cục Thi hành án dân sự (THADS) H.Bình Chánh (TP.HCM) gửi công văn đến công an và Viện KSND H.Bình Chánh, nội dung thể hiện: Chi cục thụ lý thi hành bản án năm 2011 của TAND TP.HCM, ra quyết định thi hành án, buộc bà Nguyễn Thị Thu Hương trả cho bà Nguyễn Thị Hường số tiền hơn 5 tỉ đồng (làm tròn) và lãi chậm thi hành án. Sau đó, chi cục THADS H.Bình Chánh tiến hành các thủ tục theo đúng quy định pháp luật nhưng bà Hương không tự nguyện thi hành án nên qua xác minh tài sản của bà Hương, chi cục phối hợp với các cơ quan chức năng kê biên tài sản của bà gồm quyền sử dụng đất và tài sản gắn liền trên đất tại địa chỉ D9/53 Huỳnh Văn Trí, xã Bình Chánh (H.Bình Chánh) gồm 6 căn nhà sơn nước. Ngày 31.3.2013, tài sản trên được định giá 10,831 tỉ đồng.
Tuy nhiên, ngày 16.9.2013, Chi cục THADS H.Bình Chánh nhận được khiếu nại của bà Hường cho biết bà Hương đã sửa chữa, thay đổi hiện trạng tài sản đã kê biên. Qua kiểm tra cùng chính quyền địa phương thì 6 căn nhà trước đây đã được sửa chữa, dán gạch men, riêng căn nhà số 4 kết cấu cột sắt, vách gạch, mái tôn, nền xi măng bà Hương đã tháo dỡ.
Xác định hành vi tự ý thay đổi hiện trạng ban đầu tài sản đã được thi hành án kê biên của bà Hương là vi phạm pháp luật, Chi cục THADS H.Bình Chánh đề nghị khởi tố vụ án hình sự “vi phạm việc niêm phong, kê biên tài sản” đối với bà Hương.
Trưởng công an H.Bình Chánh có bao che người phạm tội ? - ảnh 2

tin liên quan

Bán tháo tài sản thi hành án
Bản án đã có hiệu lực pháp luật nhưng người phải thi hành án vẫn cố tình sang nhượng tài sản trái phép. Cơ quan thi hành án ra văn bản đề nghị chính quyền ngăn chặn việc mua bán để đảm bảo thi hành án nhưng không hiểu sao vẫn... “lọt lưới”.
“Thay đổi làm tăng giá trị tài sản”
Thế nhưng Công an H.Bình Chánh cho rằng bà Hương “tuy có hành vi thay đổi, sửa chữa tài sản đã bị kê biên” nhưng do khi tiến hành kê biên tài sản đều không có mặt bà Hương nên Cơ quan CSĐT Công an H.Bình Chánh ra quyết định không khởi tố vụ án do hành vi của bà Hương không cấu thành tội “vi phạm niêm phong, kê biên tài sản”. Quyết định do đại tá Quý ký.
Viện KSND H.Bình Chánh cũng nêu quan điểm: Mục đích sửa chữa nhằm không để tài sản bị xuống cấp và thực tế sau khi định giá lại, giá trị tài sản được tăng lên, từ 10,831 tỉ đồng lên 11,493 tỉ đồng; sau khi kê biên tài sản Chi cục THADS H.Bình Chánh không giao tài sản cho bà Hương quản lý nên không có căn cứ để xác định hành vi của bà Hương cấu thành tội “vi phạm niêm phong, kê biên tài sản”.
Tiếp xúc với Báo Thanh Niên, bà Hường cho rằng quan điểm của công an, Viện KSND H.Bình Chánh là mang tính chủ quan, bao che cho người phạm tội. “Sau quyết định kê biên, xử lý tài sản thì bà Hương có trực tiếp đến cơ quan thi hành án xin tạm hoãn kê biên 2 lần với cam kết sẽ trả nợ nhưng rồi cũng không thực hiện cam kết. Vì vậy, thi hành án đã tiến hành kê biên tài sản vào ngày 3.4.2013. Đồng thời, trước khi thực hiện việc kê biên, Chi cục THADS H.Bình Chánh đã có thông báo, tống đạt hợp lệ cho bà Hương nhưng bà Hương vẫn vắng mặt thì đây không phải lỗi của cơ quan thi hành án. Ngoài ra, ngay sau khi kê biên, vào lúc 10 giờ 30 ngày 3.4.2013, Chi cục THADS H.Bình Chánh đã lập biên bản bàn giao tài sản đã bị kê biên cho bà Hương quản lý, có sự chứng kiến của Viện KSND H.Bình Chánh. Biên bản này có em trai bà Hương chứng kiến việc kê biên và ký biên bản”, bà Hường bức xúc.
“Hành vi của bà Hương là cố tình không thi hành án cho tôi. Đến nay, qua 5 năm mệt mỏi, tôi vẫn chưa nhận được số tiền được thi hành án vì cơ quan thi hành án phải làm lại các thủ tục kê biên, thẩm định tài sản, đấu giá…”, bà Hường nói.
Không khởi tố là tạo tiền lệ xấu
Luật sư Vũ Quang Đức, Đoàn luật sư TP.HCM, cho biết yếu tố cấu thành của tội “vi phạm niêm phong, kê biên tài sản” chỉ cần “người nào được giao giữ tài sản bị kê biên, bị niêm phong nhưng có hành vi phá hủy niêm phong” là đã cấu thành tội phạm. “Việc làm tăng giá trị tài sản chỉ là tình tiết giảm nhẹ cho người phạm tội, không phải là yếu tố để không xử lý hình sự. Cho dù hành vi này có làm tăng giá trị đến gấp nhiều lần thì việc cố ý phá niêm phong, kê biên đã xâm phạm, ảnh hưởng đến hoạt động của cơ quan tư pháp, cụ thể là thi hành án, buộc cơ quan thi hành án phải định giá lại tài sản, kéo dài thời hạn thi hành án một cách không cần thiết”, ông Đức nói.
Theo luật sư Đức, nếu không khởi tố vụ án sẽ tạo tiền lệ xấu sau này và pháp luật bị coi thường.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Trần Văn Lý

Trần Văn Lý

Anh Quý chắc chắn có vấn đề, khả năng bà Hương xử đẹp nên không bị khởi tố. So với vụ "cái móng tay" Hello thì vụ này to bằng con trâu, thế mà không bị khởi tố thì đúng là "nhận thức Pháp luật" của anh Quý là rất hạn chế!

và chắc anh Tòng hoàn toàn ủng hộ anh Quý, tìm hiểu đi, sẽ đúng là như thế!

người xưa nói" Nén bạc đâm toạc tờ giấy" , trong vụ này có hơi hướng kim tiền quá! coi thường cả cơ quan thi hành án, thế mà không bị khởi tố?

Mà ai quản lý anh Quý mà cứ để lùm xùm thế nhỉ?
Việt Hùng

Việt Hùng

Bác ơi, ông Quý này làm theo đúng câu tục ngữ đã dạy là
Có "làm" thì mới có "ăn"
Không dưng ai dễ đem phần cho ta.
binhduong

binhduong

Có cần xem bảng kê khai tài sản của các vị này không? Có lẽ không vì đã tẩu tán mất tiêu hết rồi!
3 phản hồi
Tien Mai

Tien Mai

Bộ CA, Viện KSND Tối cao cần khởi tố vụ án, khỏi tố bị can đối với ông Nguyễn Văn Quý - Nguyên Trưởng CA Bình Chánh về tội "khởi tố hình sự người không có tội" và tội "bao che cho người phạm tội". Hai cơ quan chủ lực trong công tác phòng chống tội phạm (CA huyện và Viện KSND huyện) mà thi hành pháp luật như vậy thì thật hết sức nguy hiểm cho xã hội.
ông Ba Saigon

ông Ba Saigon

Hoàn toàn đồng ý với đề nghị của bạn. Phải đưa những việc làm khuất tất, mờ ám của ông Quý ra trước pháp luật.
Tuấn Nguyễn

Tuấn Nguyễn

Bây giờ đã thực sự nguy hiểm cho xã hội rồi bác ơi, không còn hết sức nguy hiểm đâu bác. Nắm trong tay quyền lực làm sai, tội nặng gấp đôi.
3 phản hồi
Anh Tư

Anh Tư

Lại một vụ việc do Công an và Viện KS H.Bình Chánh xử lý, nhưng khác với vụ vụ án cà phê "Xin Chào ", vụ này là chưa thấy đủ yếu tố để khởi tố ! Chắc có lý do "nhận thức pháp luật chưa đầy đủ " của các vị nên vậy thôi. Còn vì sao nữa thì chỉ có các vị ấy biết !
sang

sang

Tưởng MÁY BAY CỦA NGÀI ĐẠI TÁ sẽ hạ cánh an toàn nhưng có thêm một cơn bão cấp 12 nữa lên MÁY BAY chưa thể hạ cánh được, mong NGÀI ĐẠI TÁ được bình an....?
Bửu

Bửu

Tôi mong ông đại tá bị lột lon trở về với thời kỳ trai trẻ để làm gương cho những vị khác.
4 phản hồi
Trần Quang Dinh

Trần Quang Dinh

@ Đọc xong, người dân ĐÃ HIỂU. Thậm chí HIỂU RÕ. Những điều trên, PHẢI RỐT RÁO ĐIỀU TRA - XỬ LÝ. Nhớ, không cần chỉ đạo của Bí Thư Thành Ủy nha. Vì đợi chỉ đạo, rõ ràng ông (bà) CHƯA LÀM ĐÚNG, LÀM HẾT TRÁCH NHIỆM.
Xem thêm bình luận

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU