Trung tướng Lê Đông Phong: ‘Nếu ở vai anh Quý, tôi không xử lý hình sự’ ​

241 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Trung Hiếu

Trung Hiếu

(thực hiện)

Chiều 23.4, trung tướng Lê Đông Phong, Giám đốc Công an TP.HCM khẳng định sẽ xử lý nghiêm các cán bộ công an liên quan vụ khởi tố chủ quán cà phê “Xin Chào”
Trung tướng Lê Đông Phong - Ảnh: Trung Hiếu Trung tướng Lê Đông Phong - Ảnh: Trung Hiếu
Trung tướng Lê Đông Phong - Ảnh: Trung Hiếu

* Sáng 23.4, Viện trưởng Viện KSND tối cao Lê Minh Trí đã chỉ đạo đình chỉ công tác một lãnh đạo Viện KSND huyện Bình Chánh. Vậy về phía Công an TP sẽ xử lý vụ việc thế nào, nhất là cán bộ cấp dưới liên quan?

- Cứ yên tâm. Sẽ có kiểm điểm đầy đủ trách nhiệm và xử lý đúng thẩm quyền. Hiện chúng tôi đang làm báo cáo gửi cấp trên liên quan đến vụ việc.

Trung tướng Lê Đông Phong: ‘Nếu ở vai anh Quý, tôi không xử lý hình sự’  ​ - ảnh 1

tin liên quan

Chủ đất quán Xin chào dựng chòi nuôi vịt cũng bị khởi tố
Khi vụ ông Tấn, chủ quán cà phê Xin Chào (H.Bình Chánh, TP.HCM) bị khởi tố vì kinh doanh mà chưa có giấy phép đang gây bức xúc dư luận, thì mới đây, lại có thông tin thêm một người dân có liên quan đến ông Tấn cũng bị công an huyện này khởi tố về hành vi xây nhà không phép.

* Việc xử lý đại tá Nguyễn Văn Quý, Trưởng công an H.Bình Chánh – người ký quyết định khởi tố - như thế nào?

- Sẽ kiểm điểm xong mới xử lý. Anh Quý là Thủ trưởng, rồi mới dắt dây ra những ai liên quan.

* Ông có thể cho biết trong vụ việc này, phía Công an TP đã làm rõ sai sót nào của Trưởng công an H.Bình Chánh?

 
Trung tướng Lê Đông Phong: ‘Nếu ở vai anh Quý, tôi không xử lý hình sự’  ​ - ảnh 2

Anh Minh nói “nhỏ bằng cái móng tay” là không có ý coi thường sinh mạng chính trị của người khác. Anh Minh chỉ nói việc phân loại tội phạm thì vụ việc này không nghiêm trọng thì làm sao xử tù được. Nếu vụ án này có cứng về mặt chứng cứ thì tòa án cũng không xử tù.

Trung tướng Lê Đông Phong: ‘Nếu ở vai anh Quý, tôi không xử lý hình sự’  ​ - ảnh 3

Trung tướng Lê Đông Phong, Giám đốc Công an TP.HCM

- Chúng tôi phải chờ kết luận của Viện KSND rồi chúng tôi mới tổ chức kiểm điểm.

* Liệu có thể cách chức Trưởng công an H.Bình Chánh đối với ông Quý hay có mức xử lý nào cao hơn không?

- Tôi không thể nói thay hội đồng được. Quyền quyết định kỷ luật anh Quý thuộc Tổng cục trưởng Tổng cục Chính trị chứ không phải tôi. Tôi chỉ có quyền kỷ luật tới cấp phường thôi.

* Nhưng Công An TP là nơi quản lý trực tiếp thì phải có quyền đề xuất hình thức kỷ luật chứ?

- Thì phải chờ họp hội đồng kỷ luật. Sau sự việc này mình sẽ phải họp kiểm điểm ngay. Phải kiểm điểm, xử lý chứ. Phải làm nghiêm. Anh cứ yên tâm. Tôi không thích tuyên bố lùm xùm. Rồi tôi sẽ làm cho thấy việc xử lý đâu ra đó. Đối với công an cấp Trưởng phòng hay lãnh đạo công an quận, huyện, việc kỷ luật thuộc thẩm quyền của cấp trên chứ không phải tôi. Tuy nhiên Công an TP có thẩm quyền khi phát hiện sai phạm thì phải tổ chức kiểm kiểm một cách nghiêm túc. Từ đó hội đồng kỷ luật và ban thường vu Đảng ủy phải đề xuất hình thức xử lý tương xứng.

- Nhưng với vai trò đứng đầu Công an TP, ông thấy ông Quý có những sai phạm nào?

- Tôi thấy cách xử lý của anh Quý không ổn. Nếu thuần túy về tố tụng, nếu tôi ở vai đó thì tôi không làm hình sự vụ việc này. Còn chuyện đó không đồng nghĩa là ông kia không có sai. Mình có nhiều cách xử lý. Anh Minh (thiếu tướng Phan Anh Minh, Phó giám đốc Công an TP - PV) có nói không thiếu gì cách xử lý. Bản thân anh Minh nói bộc trực thì phải thương ổng, chứ đừng bắt bẻ từ ngữ tội nghiệp ổng. Anh Minh là người tốt. Anh Minh nói “nhỏ bằng cái móng tay” là không có ý coi thường sinh mạng chính trị của người khác. Anh Minh chỉ nói việc phân loại tội phạm thì vụ việc này không nghiêm trọng thì làm sao xử tù được. Nếu vụ án này có cứng về mặt chứng cứ thì tòa án cũng không xử tù.

Trung tướng Lê Đông Phong: ‘Nếu ở vai anh Quý, tôi không xử lý hình sự’  ​ - ảnh 4

tin liên quan

Công khai xin lỗi, bồi thường cho chủ quán Xin Chào
Đây là kết luận của Viện trưởng Viện KSND tối cao Lê Minh Trí tại cuộc họp sáng nay 23.4. Ông Trí yêu cầu tạm đình chỉ một lãnh đạo Viện KSND huyện liên quan trực tiếp tới vụ việc này.

* Báo chí lại vừa nêu là ông chủ đất mà ông chủ quán Xin Chào thuê lại cũng bị khởi tố?

- Tôi đang cho anh em kiểm tra để kết hợp xử lý.

* Trong trường hợp sai phạm, việc xử lý ông Quý sẽ theo quy trình nào?

- Thường vụ Đảng ủy và Ban giám đốc sẽ họp để quyết định việc kiểm điểm. Một đồng chí ở trong Ban thường vụ sẽ chủ trì buổi kiểm điểm đó, có phối hợp với cấp ủy địa phương theo nguyên tắc song trùng lãnh đạo, bởi anh Quý là Ủy viên thường vụ Huyện ủy Bình Chánh. Sẽ kiểm điểm luôn cả mặt Đảng và chính quyền. Sau khi có kết quả kiểm điểm đó sẽ trình lên hội đồng kỷ luật Công an TP biểu quyết để đưa ra phương án xử lý như thế nào rồi chuyển hồ sơ xử lý lên Bộ Công an

* Nhưng có ý kiến ông Quý sai sót nghiêm trọng, ảnh hưởng xấu đến dư luận thì mức xử lý phải là cách chức hay xử lý nghiêm hơn?

- Cái đó cũng là yếu tố để đưa vào xem xét, làm cơ sở để đưa vào kiểm điểm. Nhưng dứt khoát vụ này phải xử lý nghiêm để lấy lại lòng tin của người dân. Chúng tôi sẽ làm nghiêm túc.

Bình luận

User
Gửi bình luận
nguyen van tien

nguyen van tien

chuyện nhỏ như cái móng tay. CATPHCM sẽ xử lý nhẹ nhàng như cái móng tay . đề nghị ông quý rút kinh nghiệm sâu sắc và chuyển ông nay lêm công tác ở CA TP, không cho ổng làm ở huyện nữa.
minh

minh

quy trình sử lý cán bộ nhà nước mình là như vậy mà
trieuta

trieuta

Đúng rồi như vụ ở Hà Nội cán bộ vi phạm điều chuyển từ quận lên sở
13 phản hồi
Si tuyen

Si tuyen

Đề nghị loại khỏi ngành trưởng công an huyện Bình Chánh vì lâu nay công an huyện Bình Chánh là nơi tham nhũng nhiều nhất các tỉnh đồng bằng sông cửu long nha? nếu để có ngày sẽ có kết quả? thế kỷ 21 rồi dân sẽ trả lời cho cán bộ tham nhũng?
t

t

chắc ý ông này nói là, dân đồng bằng sông cửu long về quê thì đi qua địa phận bình chánh, và bị mấy a áo vàng ở đây hỏi kiu vào hóng mát tí đấy mà :))
trung

trung

Công An huyện Bình Chánh là nơi tham nhũng nhiều nhất "các tỉnh đồng bằng sông Cửu Long"?!!!! Bạn bức xúc quá nên hóa rồ hả
10 phản hồi
Quang Thới

Quang Thới

Ai làm không được việc thì cứ cho nghĩ, để cho người khác làm thì xã hội mới tốt đẹp được.
thanhdam

thanhdam

Chúng tôi đang chờ kết quả xử lý của ngành công an.
Quan sat

Quan sat

Có lẽ trong tất cả chúng ta và ngay cả ban giám đốc Công an Tp. cũng không thể ngờ được 2 ông trưởng công an và ông phó VKS huyện Bình Chánh đã làm việc thật hăng say quyết tâm truy tố quán Xin Chào và cái chòi vịt chẳng qua 2 ông toa rập nhau vì muốn hốt trọn miếng đất 3600 m vàng hiện tại , khi 2 ông chủ quán Xin Chào và chòi vịt này vướng vào vòng lao lý là lúc 2 ông huyện BC sẽ ra tay chạy án đổi lại bàn giao miếng đất và cái quán. Nếu báo chí không kéo ra cái chòi vịt thì mọi người sẽ không hiểu vì sao và vì sao truy tố quán Xin chào.
Võ Khắc Nam

Võ Khắc Nam

Bác hùng hồn quá!!!
3 phản hồi
Xem thêm bình luận

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU