Trung tướng Lê Đông Phong: ‘Cướp giật ở TP.HCM đều do người địa phương gây ra’

13 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Đó là ý kiến của trung tướng Lê Đông Phong – Giám đốc Công an TP – tại hội nghị lần thứ 4 sáng 27.3 do Thành ủy TP.HCM tổ chức với sự tham gia của tất cả cán bộ chủ chốt TP.
Trung tướng Lê Đông Phong phát biểu tại hội nghị - Ảnh: Trung Hiếu Trung tướng Lê Đông Phong phát biểu tại hội nghị - Ảnh: Trung Hiếu
Trung tướng Lê Đông Phong phát biểu tại hội nghị - Ảnh: Trung Hiếu

Ông Phong cho biết người địa phương khác nhập cư vào TP dù góp phần phát triển kinh tế thành phố nhưng cũng tạo ra một số mặt trái. Tuy nhiên, qua công tác điều tra và thống kê tội phạm gần đây thì thấy  phần lớn tội phạm cướp giật ở TP đều do người địa phương gây ra. Đây đều là những đối tượng nghiện hút, thất nghiệp, “vô công rỗi nghề” rồi tụ tập, lôi kéo nhau phạm tội.

“Thực tế là như vậy chứ chúng ta không nên đổ thừa cho đối tượng khác gây ra cướp giật. Trách nhiệm này thuộc về lực lượng công an ở địa phương trong việc đưa ra giải pháp phòng ngừa”, ông Phong nói.

Ông Phong cho biết thêm trong hội nghị phòng ngừa, trấn áp tội phạm do Bộ Công an mới tổ chức ở Bình Dương nhận đinh tội phạm sẽ tăng vào tháng 3 ở TP.HCM nhưng năm nay đều tăng ở các tỉnh Đông Nam bộ. Ngoài ra, đợt trấn áp tội phạm vừa qua làm cho an ninh ở khu vực trung tâm TP tương đối ổn nhưng an ninh ở vùng ven lại chưa tốt và có dấu hiệu phức tạp. Do đó chính quyền cần có phương án trấn áp tội phạm căn cơ, mạnh mẽ hơn, đưa ra đúng nguyên nhân chứ không cứ “dồn quân ra tội phạm giảm mà khi lơ đi lại tăng”.

“Việc ngăn ngừa tội phạm cần làm tốt ở địa bàn cơ sở. Chính quyền, công an địa phương cần nắm hộ khẩu, nắm người và quản lý tốt đối tượng. Có nhiều vụ chỉ cần mâu thuẫn nhỏ đối tượng sẵn sàng xách dao đi chém nhau rất nguy hiểm”, ông Phong nói.

Theo ông Phong, thời gian tới bên cạnh việc tiếp tục trấn áp, phòng ngừa tội phạm, Công an TP sẽ mở cuộc kiểm tra hành chính và vận động thu hồi vật liệu nổ mà các đối tượng gây án thường sử dụng khi xảy ra cuộc tranh chấp.

Phát biểu chỉ đạo hội nghị, Bí thư Thành ủy TP.HCM Đinh La Thăng cho hay việc giảm 21% tội phạm so với tháng trước như Công an TP báo cáo là đáng biểu dương. Tuy nhiên thời gian tới Công an TP cần trấn áp tội phạm nhiều hơn nữa, nhất là ở địa phương.
“Các anh báo toàn người trong nhà cướp của nhau mà không xử lý được thì vô lý quá”, ông Thăng nhấn mạnh.
Ông Thăng cho hay Công an TP cần phối hợp với tỉnh bạn trong việc phòng ngừa trấn áp tội phạm chứ không đuổi tội phạm ra ngoài vùng ven được. Phải kiên quyết xây dựng TP.HCM là thành phố đáng sống, ở đó không có trộm cắp, cướp giật, hút chích, ma túy.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Lê Lối

Lê Lối

Công an các phường, thị trấn, xã rồi CA quận, huyện của TPHCM đừng báo cáo láo số liệu, giấu bớt vụ việc thì sẽ dễ tìm cách đối phó với tội phạm thôi. Đừng vì thành tích 100 vụ báo 10 vụ là tiêu luôn.
tạ tuấn

tạ tuấn

Tôi đề nghị ông GIÁM ĐỐC CÔNG AN TPHCM đừng bàn đến việc người địa phương hay người TPHCM gây án. Tôi là dân, đóng thuế nuôi dưỡng bộ máy công quyền chỉ cần biết: CÔNG AN làm gì ĐỂ BẢO VỆ NGƯỜI DÂN, ĐỂ GIẢI QUYẾT TỘI PHẠM... Một vấn đề cực đơn giản là lấn chiếm lòng đường vỉa hè tràn lan, bạt mạng ở TPHCM còn không giải quyết nổi nói gì đến kéo giảm tội phạm... Ngành công an phải làm đúng chức năng, làm bằng cái TÂM thì mới giải quyết được... Còn nói và hô hào thì không làm được gì đâu. ÔNG LÀ GIÁM ĐỐC CÔNG AN TP ông ra lệnh đi, phường nào, quận nào để tội phạm lộng hành cách chức, kỉ luật cấp trưởng cấp phó... có làm được không? Làm được thì tội phạm ở TPHCM hết đất sống. Tôi dám cam đoan.
Đặng thanh Vũ

Đặng thanh Vũ

“Việc ngăn ngừa tội phạm cần làm tốt ở địa bàn cơ sở. Chính quyền, công an địa phương cần nắm hộ khẩu, nắm người và quản lý tốt đối tượng". Tôi đồng ý với GĐ CATP về vấn đề căn cơ của vấn đề. Tội phạm cũng cần phải có nơi trú ngụ vậy xin hỏi thời gian qua trách nhiệm của CSKV từng địa phương như thế nào, vai trò quản lý của chính quyền địa phương ra sao? Tôi nói chỉ cần một người lạ xuất hiện trên đia bàn là dân đã biết vậy tai sao lại để tội phạm có nơi trú ngụ?
binh duong

binh duong

CA sẽ trả lời là đang làm các vụ "án lớn", "cướp giật" là chuyện nhỏ... thật ra chuyện nhỏ thì có "mặt trái lớn" là tạo tình hình "bất an" chung cho người dân vì lúc nào cũng "nơm nớp" lo sợ dù ở trong nhà hay đi ngoài đường. Còn tội phạm "cướp giật, trộm cắp nhỏ" khi vào tù sẽ học hỏi thêm nhiều "kinh nghiệm", ra tù sẽ "điêu luyện" hơn trước... rồi tiếp tục vào tù, ra khám như cơm bữa... xã hội sẽ càng nhiều tội phạm... Đúng là "vòng lẩn quẩn"...
Ngô vương lôc

Ngô vương lôc

Cảnh sát khu vực cứ ngồi ở văn phòng thì coi như không có cảnh sát. cảnh sát khu vực phải tung quân đi nắm tình hình các tổ, khu vực mình phụ trách cả ngày đêm thì sẽ làm giảm tội phạm.
Xem thêm bình luận

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU