Trung Quốc từ chối tàu cá Việt Nam lên đảo tránh gió lớn

81 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

6 tàu cá của ngư dân Quảng Nam đang phải thả phao để đảm bảo an toàn khi phía Trung Quốc từ chối cho lên đảo Bông Bay, quần đảo Hoàng Sa, để tránh sóng to gió lớn.
Tàu cá tỉnh Quảng Nam bị từ chối vào đảo Bông Bay thuộc quần đảo Hoàng Sa tránh sóng to gió lớn /// Ảnh Nguyễn Tú Tàu cá tỉnh Quảng Nam bị từ chối vào đảo Bông Bay thuộc quần đảo Hoàng Sa tránh sóng to gió lớn - Ảnh Nguyễn Tú
Tàu cá tỉnh Quảng Nam bị từ chối vào đảo Bông Bay thuộc quần đảo Hoàng Sa tránh sóng to gió lớn
Ảnh Nguyễn Tú
Thông tin từ Ủy ban Quốc gia tìm kiếm cứu nạn cho biết, khoảng 9 giờ 50 phút sáng 12.8, có 6 tàu cá tỉnh Qảng Nam với khoảng 259 lao động đang sản xuất, khai thác ở vùng biển có vị trí cách đảo Bông Bay, quần đảo Hoàng Sa khoảng 40 hải lý thì gặp thời tiết xấu, sóng lớn kèm theo gió mạnh cấp 6 - 7. Trước tình huống này, các chủ tàu có đề nghị vào tránh trú tại đảo Bông Bay, quần đảo Hoàng Sa.
Ngay sau đó, Ủy ban Quốc gia tìm kiếm cứu nạn có đề xuất Cục Lãnh sự, Bộ Ngoại giao liên lạc, thông báo cho phía Trung Quốc để chỉ đạo các cơ quan chức năng tạo điều kiện thuận lợi cho số tàu cá trên của Việt Nam vào tránh trú và hỗ trợ cứu nạn khi có yêu cầu.
Tuy nhiên, cho đến 22 giờ ngày 12.8, Cục Lãnh sự, Bộ Ngoại giao cho biết, phía cơ quan chức năng Trung Quốc có thông báo, khu vực đảo Bông Bay, quần đảo Hoàng Sa không thích hợp để tránh trú, đề nghị 6 tàu Việt Nam quay trở về.
Trước tình huống này, Ủy ban Quốc gia tìm kiếm cứu nạn đã chỉ đạo Ban chỉ huy phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn tỉnh Quảng Nam, Bộ đội biên phòng tỉnh Quảng Nam phối hợp thông tin cho các tàu cá trên để chủ động di chuyển tránh trú, đảm bảo an toàn. Các tàu cá này cũng thường xuyên liên lạc về bờ để cơ quan chức năng có phương án xử lý, hỗ trợ khi có tình huống xấu xảy ra.
Thời tiết trên vùng biển Hoàng Sa diễn biến xấu, 6 tàu cá này hiện đang thả phao ở vị trí cách đảo Bông Bay khoảng 5 hải lý để đảm bảo an toàn.
Đảo Bông Bay, quần đảo Hoàng Sa thuộc chủ quyền Việt Nam nhưng hiện đang bị phía Trung Quốc chiếm giữ và kiểm soát.

Bình luận

User
Gửi bình luận
phucpham

phucpham

Vậy là 16 chữ vàng và 4 tốt TQ đã để nó từ cửa mồm trôi vào dạ dày rồi !!??!!
võ văn lộc

võ văn lộc

ở đời mà đừng có quá tin lời đường mật của Tàu Lạ , hãy mở to mắt mà nhìn vào những gì mà Tàu lạ đối xử với ngư dân ta bấy lâu nay thì hiểu liền ....
khanh

khanh

"Đảo Bông Bay, quần đảo Hoàng Sa thuộc chủ quyền Việt Nam nhưng hiện đang bị phía Trung Quốc chiếm giữ và kiểm soát." Của Việt Nam thì cứ vào tránh bão, tại sao lại phải "đề xuất Cục Lãnh sự, Bộ Ngoại giao liên lạc, thông báo cho phía Trung Quốc để chỉ đạo các cơ quan chức năng tạo điều kiện thuận lợi cho số tàu cá trên của Việt Nam vào tránh trú và hỗ trợ cứu nạn khi có yêu cầu."
Tuan

Tuan

Ông ạ, nó đang chiếm đảo, có lính nó đóng trên đó, ông cứ kêu dân mình lao vào đó cho nó bắn chết hay bat giu à. Bớt trẻ trâu đi.
Lâm Thanh Hùng

Lâm Thanh Hùng

Các bạn trách bạn Khanh như vậy cũng không đúng. Là người Việt Nam ai cũng có quyền bức xúc, nhưng vì TQ đang chiếm đóng nên dân ta không thể vào tránh bão được. Theo tôi, TQ đã cho ta một cơ hội để tiến hành kiện TQ ra toà án quốc tế với ít nhất 2 lý do sau:
- Vô nhân đạo.
- Xâm lược.
Mong chính phủ hãy có những hành động pháp lý cần thiết để bảo vệ nhân dân.
5 phản hồi
Trung Phát

Trung Phát

Đẹp mặt anh hàng xóm lòng lang dạ sói chưa?, trong khi ngư dân họ được Nhật Bản cứu giúp, còn họ đối xử với dân Việt Nam như thế.
Đặng thanh Vũ

Đặng thanh Vũ

Một hành động không có tính người.
Đỗ Châu

Đỗ Châu

Ủa! Nó là người hả bạn?
Xem thêm bình luận

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU