Trung Quốc điều tàu dịch vụ nghề cá chèn ép ngư dân Việt Nam

1
Ngày 8.7, Cục Kiểm ngư (Bộ NN-PTNT) cho biết Trung Quốc (TQ) đang duy trì 106 tàu bảo vệ xung quanh giàn khoan Hải Dương-981 (Haiyang Shiyou-981). Trong số này có 46 tàu hải cảnh, 14 tàu vận tải, 14 tàu kéo, 27 tàu cá vỏ sắt và 5 tàu quân sự.

Cũng tại hiện trường, lực lượng Kiểm ngư phát hiện máy bay trinh sát điện tử TU-154M số hiệu 1224 từ hướng đông bắc. Sau khi bay 4 vòng với độ cao 200 - 300 m ngay trên khu vực đội tàu Việt Nam hoạt động, máy bay này đã rời đi theo hướng tây bắc.

Trong ngày, các tàu kiểm ngư của ta vẫn tiếp cận giàn khoan từ khoảng cách 10 - 11 hải lý để đấu tranh yêu cầu TQ rút giàn khoan và đưa các phương tiện ra ngoài vùng biển của Việt Nam. Nhưng khi thấy tàu Việt Nam tiến vào giàn khoan, các nhóm tàu TQ đã tăng tốc để ngăn cản, ép hướng không cho lực lượng của ta cơ động vào gần giàn khoan.

Cũng theo Cục Kiểm ngư, trên ngư trường truyền thống Hoàng Sa, tàu cá của ngư dân các tỉnh miền Trung vẫn đang đánh bắt hải sản trong vùng biển cách giàn khoan 42 - 45 hải lý về hướng tây tây nam. Đáng chú ý, TQ đã điều động thêm 2 tàu dịch vụ hậu cần nghề cá bên cạnh 1 tàu hải cảnh vào đội tàu chuyên cản phá, chèn ép tàu cá của ngư dân Việt Nam thay vì chỉ sử dụng lực lượng tàu hải cảnh, hải giám hoặc ngư chính như những ngày trước đây.

P.Hậu

Bình luận

User
Gửi bình luận
Phạm Thảo

Phạm Thảo

Nếu như Trung Quốc dò tìm được mỏ dầu, mỏ khí đốt ở Biển Đông thì liệu họ có bỏ về không? Chắc chắn là không! Mong rằng Nhà nước Việt Nam ta nhanh chóng có biện pháp buộc Trung Quốc về nước trả lại sự an bình cho lãnh thổ chúng ta. Chúng ta phải có biện pháp nào đáp trả hiệu quả đối với Trung Quốc... Chúng ta phải đoàn kết các nước trong khu vực chống trả Trung Quốc! Chúng ta còn chờ đợi gì nữa, đã đến lúc không còn gì để mất ! "Tức nước, vỡ bờ" là điều đương nhiên. CHúng ta có quyền bảo vệ chủ quyền của chúng ta.
Trung Quốc đang ỉ mạnh hiếp yếu và ngày càng ngang ngược, hung bạo, bất chấp tất cả.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU